Bãi tập kết cát hoạt động không phép

Ngô Hùng

2 bến bãi tập kết cát nằm trên quỹ đất 2 có quy mô hơn 5ha ở phường Tiên Cát, TP Việt Trì (tỉnh Phú Thọ) hoạt động không phép từ lâu. Điều lạ là, cho đến nay không rõ đơn vị nào quản lý số đất này khiến ngân sách nhà nước có nguy cơ bị thất thu.

Những bến bãi không phép tập kết cả núi cát khổng lồ.
Những bến bãi không phép tập kết cả núi cát khổng lồ.

Theo phản ánh của người dân, tại khu phố Đoàn Kết, đoạn sát bờ sông Hồng nhiều năm nay có 2 bãi tập kết cát quy mô lớn hoạt động không phép, gây ô nhiễm môi trường. “Hai bến bãi này hoạt động được khoảng 5 - 7 năm nay, xe cộ thường xuyên ra, vào, đất cát vương vãi ra đường, bụi bẩn khiến những nhà dân xung quanh thường xuyên phải đóng cửa” - ông N.V.L. ở phố Đoàn Kết cho biết.

Ghi nhận của phóng viên Báo Đại Đoàn Kết cho thấy, có nhiều xe chở cát từ bến bãi này đi ra Quốc lộ 32C, một đoạn đường dài đất, cát rơi vương vãi, mỗi lần xe đi qua bụi cuộn lên mù mịt. Trong bến, những đống cát cao được tập kết, những chiếc máy xúc làm việc hết công suất.

Được biết, chủ của 2 bến bãi này có tên L. và Tr., đây là những người có “máu mặt” ở địa phương và có quan hệ rất rộng. Trong vai người có nhu cầu mua cát, phóng viên hỏi Tr. thì người này tỏ ra cảnh giác, hỏi rất kỹ phóng viên là ai, làm ở công ty nào, ai giới thiệu, sau đó nói đang bận lái máy xúc cát, sẽ trao đổi sau. Còn người có tên L. thì cho biết, giá cát múc lên xe tại bến chưa có VAT là 100.000 đồng/m3, còn nếu muốn có VAT sẽ phải trả thêm 17% nữa.

Theo ông Nguyễn Anh Thái - Chủ tịch UBND phường Tiên Cát, 2 bến bãi trên nằm trên đất quỹ 2, có diện tích 5,59ha. “Những bến bãi này hoạt động không phép, đất do Hợp tác xã (HTX) nông nghiệp Tiên Cát quản lý. Theo quy định mới thì HTX không được cho thuê vì vượt thẩm quyền, tiền cho thuê được sử dụng như thế nào phường cũng không biết” - ông Thái nói, đồng thời cho biết, phường vừa có Nghị quyết về việc kiểm tra, rà soát lại việc quản lý quỹ đất 2 trên địa bàn. “Sắp tới, phường sẽ lập đoàn kiểm tra về việc cho thuê đất cũng như hoạt động của những bến bãi này” - ông Thái cho biết thêm.

Còn theo ông Đinh Văn Quý - Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc HTX nông nghiệp Tiên Cát, nguồn gốc bến bãi này trước đây là đất làm lò gạch do HTX quản lý. Tuy nhiên, năm 2016 - 2017, khi lò gạch không hoạt động nữa, HTX đã bàn giao khu đất này cho phường Tiên Cát.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Trạm trộn bê tông hành dân suốt 10 năm

Trạm trộn bê tông hành dân suốt 10 năm

Xây dựng và đi vào hoạt động trái phép từ năm 2013, tuy nhiên, phải đến cuối năm 2021, trạm trộn bê tông Asphalt nóng và một số công trình vi phạm khác của Công ty ...

Tin nóng

Sống khổ bên nhà máy chế biến gỗ

Sống khổ bên nhà máy chế biến gỗ

Người dân thôn Quảng Cộng (xã Thạch Quảng) và thôn Cẩm Môn (xã Thạch Cẩm), huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa phải gánh chịu nỗi khổ do hoạt động sản xuất nén gỗ xuất khẩu của Công ty TNHH Đạm Xuân.

Xem nhiều nhất