Bài thơ của một người yêu nước mình’ giành giải thưởng Sách Quốc gia năm 2020

Hoàng Minh

Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Nguyễn Quang Thiều vừa cho biết, Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 4 đã làm nên một điều đặc biệt khi quyết định trao giải cho tập thơ “Bài thơ của một người yêu nước mình” của Trần Vàng Sao.

Tập thơ “Bài thơ của một người yêu nước mình” của nhà thơ Trần Vàng Sao được xuất bản vào năm 2020. Tập thơ gồm 32 bài thơ, trong đó có những bài thơ đã in trên một số báo và tạp chí cùng nhiều bài thơ chưa được công bố do gia đình lưu giữ như “Đồng chí”, “Những ngày tôi còn nhỏ ở Vỹ Dạ”, “Nhớ Ức Trai”, “Khoảng trống ngoài sân khấu”, “Mạ ơi”, “Gọi tìm xác đồng đội”, “Người đàn ông bốn mươi ba tuổi nói về mình”…

Chia sẻ về sự kiện đặc biệt này, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều cho biết, ông đã viết đôi dòng “lời tựa” cho tập thơ. Trong lời tựa, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều đã viết, cuộc đời và thơ ca của Trần Vàng Sao đã được đông đảo những người yêu văn học biết đến. Có những lúc, thơ ca của ông đã trở thành rắc rối và cả những trầm luân nào đó đối với cuộc đời ông. Và không phải lúc nào thơ ca của ông cũng được hiểu đúng. Nhưng ông đã sống và đã sáng tạo như chính ông trong thời đại của ông. “Thơ của Trần Vàng Sao là chính cuộc đời ông. Tôi luôn mang cảm giác ông không hề theo bất cứ một trường phái nào, không dùng bất cứ một kỹ thuật hay phép tu từ nào... Thơ ông hiện ra như chính áo quần ông, tóc tai ông, hơi thở ông, ánh mắt ông, giọng nói ông, cảm giác ông, mồ hôi ông, đau ốm ông, giận dữ ông, dày vò ông, tuyệt vọng ông, khát vọng ông…. Và nhịp đập trái tim ông là thứ kỳ diệu nhất gắn kết toàn bộ những gì thuộc về ông để vang lên thành thi ca. Bởi thế, thơ ông chân thực và mãnh liệt như máu chảy trong huyết quản” - nhà thơ Nguyễn Quang Thiều bày tỏ.

Cố nhà thơ Trần Vàng Sao tên thật Nguyễn Đính (1941 - 2018), quê quán làng Đông Xuyên, huyện Quảng Điền, Thừa Thiên - Huế. Ông sinh trưởng tại Huế. Đầu những năm 60, đi theo tiếng gọi đấu tranh phong trào của sinh viên - học sinh Huế, ông tham gia phong trào với nhiệt huyết yêu nước nồng nàn. Những năm tháng đó đã để lại cho ông một gia tài thi ca. Trần Vàng Sao từng được người đọc biết đến với “Bài thơ của một người yêu nước mình”. Bài thơ này được chọn là một trong 100 bài thơ xuất sắc nhất Việt Nam thế kỷ XX.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Quảng Ngãi: Lễ hội điện Trường Bà

Quảng Ngãi: Lễ hội điện Trường Bà

Trong hai ngày 15 và 16/5, UBND huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi tổ chức lễ hội điện Trường Bà năm 2022, thu hút hàng nghìn du khách và người dân địa phương tham dự.

Xem nhiều nhất