Bám trụ nơi tuyến đầu, cho mùa xuân yên vui về trên mọi miền Tổ quốc

TTXVN

Khi người người, nhà nhà đoàn tụ sum vầy cùng gia đình đón Tết Nguyên đán, thì trong những ngày này hàng trăm cán bộ, chiến sỹ Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Giang lại căng mình trên tuyến biên giới Việt-Trung để thực hiện tốt “nhiệm vụ kép”, quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch COVID-19, giữ vững sự bình yên cho nhân dân vui xuân, đón tết.

Điểm chốt chặn tại thôn Sín Phìn Chư, xã Thượng Phùng, thuộc Đồn biên phòng Xín Cái, huyện Mèo Vạc (Hà Giang). Ảnh minh họa: Nguyễn Chiến/TTXVN
Điểm chốt chặn tại thôn Sín Phìn Chư, xã Thượng Phùng, thuộc Đồn biên phòng Xín Cái, huyện Mèo Vạc (Hà Giang). Ảnh minh họa: Nguyễn Chiến/TTXVN

Là tỉnh vùng cao biên giới địa đầu của Tổ quốc, Hà Giang có trên 277 km đường biên giới tiếp giáp với nước bạn Trung Quốc. Do điều kiện địa hình phức tạp, đường biên giới dài nên hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép diễn ra hết sức phức tạp.

Những ngày Tết Nguyên đán này, cùng với các lực lượng vũ trang của tỉnh, 100% quân số cán bộ, chiến sỹ Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Giang ở lại đơn vị trực Tết, túc trực tại các chốt chặn đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch COVID-19.

Đại tá Lưu Đức Hùng, Chính ủy Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Giang cho biết: Thực hiện phương châm: Bám địa bàn, bám biên giới và ăn Tết trên đường biên, đảm bảo cho nhân dân vui Xuân, đón Tết. Các đơn vị trong toàn lực lượng đã thực hiện tốt công tác giáo dục chính trị, định hướng tư tưởng, quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm túc các chỉ thị, mệnh lệnh của cấp trên, nên 100% cán bộ, chiến sỹ đều an tâm tư tưởng, nêu cao tinh thần trách nhiệm, không ngại khó, ngại khổ, quyết tâm bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới và phòng, chống dịch COVID-19.

Trong những ngày trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu-2021, cán bộ, chiến sỹ bộ đội Biên phòng Hà Giang ở tất cả các chốt kiểm soát cố định trên tuyến biên giới Việt-Trung đã thực hiện tốt công tác đấu tranh ngăn chặn, xử lý các đối tượng xuất nhập cảnh trái phép. Đồng thời phối hợp với các lực lượng khác để thu dung, tổ chức cách ly theo quy định. Chúng tôi kiên quyết đấu tranh phòng, chống dịch bệnh ngay từ biên giới và thực hiện tốt “nhiệm vụ kép” quản lý, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới và phòng chống dịch COVID-19.

Tại chốt chống dịch COVID-19 số 3 khu vực mốc 485, Đồn Biên phòng Xín Cái (huyện Mèo Vạc), Đại úy Nguyễn Đức Dưỡng đã lâu rồi cũng như những đồng đội của anh chưa về thăm gia đình, vợ con. Anh Dưỡng chia sẻ, đối với người lính, việc không được đón năm mới cùng gia đình là chuyện ai cũng trải qua. Những năm không được về ăn Tết, anh sẽ tranh thủ lúc nghỉ ngơi gọi điện hỏi thăm, chúc Tết mọi người. Đó cũng là cách các anh vơi bớt nỗi nhớ nhà vào thời khắc Giao thừa. Tạm gác lại công việc gia đình để hoàn thành nhiệm vụ đơn vị giao là tuần tra, kiểm soát ngăn chặn mọi công dân xuất, nhập cảnh trái phép. Với Đại úy Nguyễn Đức Dưỡng và các đồng đội của anh ngày Tết bây giờ cũng là ngày thường, bởi lẽ, ngày nào mà chẳng có việc, công việc thầm lặng để bà con dân nhân có một cái Tết đầm ấm, hạnh phúc bên người thân và gia đình.

Đến với chốt chống dịch COVID-19 số 5 của Đồn Biên phòng Xín Cái, có lẽ Tết năm nay, cán bộ, chiến sĩ bộ đội Biên phòng và Công an huyện Mèo Vạc - những người trực Tết tại đây cũng chẳng có thời gian để dành cho nỗi nhớ gia đình, người thân. Chốt số 5 có nhiệm vụ tuần tra toàn bộ các đường mòn biên giới thuộc thôn Mỏ Phàng (xã Thượng Phùng). Gần một năm nay, đây được coi là điểm nóng của tình trạng công dân Việt Nam nhập cảnh trái phép vào địa bàn với hàng nghìn lượt người. Có những ngày cán bộ, chiến sĩ tại chốt phải căng mình xử lý, đưa vào khu vực cách ly hàng trăm công dân. Do địa bàn phức tạp, lại có nhiều đường mòn lối mở trải rộng, do đó Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Giang và Đồn Biên phòng Xín Cái phải tăng cường thêm quân số cho chốt với quyết tâm không để sót một công dân nào vượt biên, nhập cảnh trái phép.

Đại úy Nguyễn Xuân Tráng, Trưởng chốt chống dịch COVID-19 số 5 cho biết: “Những ngày thường anh em phải xử lý cả trăm trường hợp, mong rằng ngày Tết số lượng người nhập cảnh trái phép sẽ ít hơn để anh em còn có thời gian nghỉ ngơi”. Nếu như không có đại dịch COVID-19 bùng phát, thì bà con các dân tộc hai xã Thượng Phùng và Xín Cái (huyện Mèo Vạc) chắc hẳn ai cũng biết đây là một địa điểm vui chơi trong những ngày xuân của nhân dân hai bên biên giới, với nhiều trò chơi dân gian sôi động thu hút đông đảo nhân dân tham gia. Nhưng từ khi dịch bệnh COVID-19 xuất hiện, ngoại trừ người dân đến làm nương thì không ai đến khu vực này; đây cũng là không khí chung ở 5 chốt thuộc đơn vị phụ trách. Là người không trực tiếp gắn bó với Đồn Biên phòng Xín Cái, nhưng cũng có nhiều dịp chúng tôi trực tiếp thấy cảnh cán bộ, chiến sĩ đơn vị đang ăn phải bỏ bát, nửa đêm phải bỏ giấc vì nhiệm vụ chung là ngăn chặn tình trạng xuất nhập cảnh trái phép qua địa bàn đơn vị phụ trách, quyết không để nguồn lây của dịch bệnh xâm nhập vào nội địa. 

Thiếu tá Tạ Tấn Hoàng, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Xín Cái cho biết: những ngày Tết Nguyên đán, công tác phòng dịch đã được đơn vị kích hoạt ở mức độ cao nhất.  Với tinh thần vui xuân mới nhưng không quên nhiệm vụ, cán bộ, chiến sĩ đơn vị luôn duy trì tất cả các tổ chốt chặn. Đơn vị cũng tăng cường lực lượng, phương tiện ở địa bàn, khu vực trọng điểm, phức tạp. Trang bị đầy đủ lương thực, thực phẩm dự trù cho cán bộ, chiến sĩ thường trực 24/24 giờ, đảm bảo quân số, ngăn chặn dịch ngay từ biên giới.

Một mùa xuân nữa lại về, với những cán bộ, chiến sỹ Bộ đội Biên phòng Hà Giang, dù không được về quê đón Tết cùng gia đình, người thân, nhưng hơn lúc nào hết, các anh đã phải tạm gác niềm vui riêng để bám trụ với tuyến đầu Tổ quốc, luôn chắc tay súng quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch COVID-19 cho mùa xuân yên vui về trên mọi miền Tổ quốc.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Hoa tiêu nơi đảo chìm

Hoa tiêu nơi đảo chìm

Những chiến sĩ hải quân làm nhiệm vụ hoa tiêu dẫn ghe tàu qua luồng lạch trên các đảo chìm ở quần đảo Trường Sa mang đến cho chúng tôi cảm giác rất đặc biệt.
Có giám sát tối cao, SGK mới hết 'loạn'

Có giám sát tối cao, SGK mới hết 'loạn'

Hạn chế lớn nhất của Bộ GDĐT là dùng các giáo sư, tiến sĩ đang giảng dạy đại học để biên soạn chương trình SGK giảng dạy cho học sinh phổ thông...
Tránh tiêu cực, lãng phí sách giáo khoa

Tránh tiêu cực, lãng phí sách giáo khoa

Việc đổi mới sách giáo khoa gây không ít bức xúc bởi còn nhiều điểm chưa phù hợp, nhất là vấn đề sách giáo khoa chỉ sử dụng được 1 lần gây lãng phí hàng ngàn tỷ đồng ...

Xem nhiều nhất