Bản án 15 tháng tù cho người trộm tiền của… chính mình

Theo Pháp luật Việt Nam

Đến lúc con trai và con dâu ra tòa, người mẹ ấy vẫn còn bàng hoàng, không tin vợ chồng con trai mình chính là kẻ trộm đã lấy cắp tài sản trong nhà. Điều đáng nói, khoản tiền mà con trai bà lấy cắp, lại chính là số tiền mà vợ chồng bị cáo nhờ bà giữ giúp.

Bản án 15 tháng tù cho người trộm tiền của… chính mình

Bản án 15 tháng tù cho người trộm tiền của… chính mình.

Tiền con vay, mẹ quản lý

Vợ chồng bị cáo Mai Văn Dung (31 tuổi) và vợ là nữ bị cáo Phan Thị Thành (26 tuổi, đều ngụ huyện Phú Vang, Thừa Thiên - Huế) sống chung với bố mẹ chồng. Cả hai có hai đứa con, một đứa 4 tuổi, một đứa 1 tuổi. Mẹ bị cáo Dung có quầy tạp hóa nhỏ, còn hai vợ chồng bị cáo sống bằng nghề kinh doanh một quán nhậu nho nhỏ. Cuộc sống chẳng mấy khấm khá, nhưng luôn yên ấm, hạnh phúc. Do cần tiền làm ăn, nên vợ chồng bị cáo đứng tên vay ngân hàng 150 triệu đồng. Việc vay tiền được đảm bảo bằng hợp đồng thế chấp tài sản của mẹ Dung.

Sau khi vay tiền, vợ chồng Dung lấy 30 triệu đồng để sửa chữa quán nhậu. Số tiền 120 triệu đồng còn lại, cả hai thống nhất nhờ mẹ chồng cất giữ, quản lý. Sau đó, vợ chồng nhiều lần hỏi tiền để kinh doanh nhưng không được sự đồng ý của bố mẹ nên Dung nảy sinh ý định lấy cắp số tiền mà mẹ mình đang cất giữ.

Dung lén lấy chìa khóa tủ quần áo trong phong ngủ và chìa khóa tủ hàng tạp hóa của mẹ rồi đi làm thêm mỗi loại một chìa. Lợi dụng lúc bố mẹ vắng nhà, trong nhà lại không có ai, Dung nói với vợ: “Lên phòng mẹ lấy trộm tiền”. Vợ Dung nghe vậy thì nạt chồng: “Anh lấy tiền làm gì, đừng”, nhưng người chồng vẫn không nghe.

Dung đi lên tầng 2, vào phòng ngủ của bố mẹ, dùng chìa khóa đã làm sẵn trước đó rồi mở tủ quần áo lấy trộm một thùng nhôm bên trong có số tiền 120 triệu đồng là số tiền vợ chồng Dung giao cho mẹ giữ giúp. Ngoài ra, Dung còn lấy 10 chiếc nhẫn tròn trơn mỗi nhẫn 1 chỉ vàng (trong đó có 4 chỉ là nhẫn cưới vợ chồng bị cáo nhờ mẹ giữ giùm trước đó), 6 sợi dây chuyền, 1 cái lắc và 7 khâu nhẫn có gắn đá trang trí (tổng giá trị là 65,8 triệu đồng).

Sau khi lấy tiền và vàng, Dung nói với vợ chạy xe máy mang thùng nhôm đến cầu Thuận An đứng đợi. Đợi vợ ra khỏi nhà, Dung tiếp tục lấy chìa khóa đã làm sẵn, mở hộc tủ bán hàng tạp hóa lấy thêm 7 triệu đồng bỏ trong túi ni lông màu đen, sau đó vào bếp lấy thêm 1 cây dao và 1 cây kìm rồi chạy xe đến chỗ hẹn gặp vợ.

Tại điểm hẹn, Dung lấy lại thùng nhôm rồi bảo vợ chạy xe về trước. Dung đứng một mình trên cầu dùng dao và kìm phá thùng nhôm, lấy hết tiền để riêng vào 1 bịch ni lông, còn số vàng được Dung bỏ vào một bịch ni lông khác. Dao, kìm, chìa khóa và thùng nhôm, Dung vứt hết xuống phá Tam Giang. Sau đó Dung chạy xe về nhà bố mẹ vợ ở gần đó rồi cất giấu túi đựng vàng trong một chồng rổ nhựa để trước hiên nhà và cất giấu túi đựng tiền ở phía sau hè nhà. Riêng túi đựng tiền lấy ở hộc đựng hàng tạp hóa rớt ở đâu Dung không biết.

Lại nói đến bố mẹ Dung, trưa hôm ấy sau khi từ TP Huế trở về nhà, phát hiện mất tài sản nên vội vã đến cơ quan công an trình báo. Một ngày sau khi bố mẹ Dung báo án, trong khi công an đang điều tra thì vợ chồng Dung đã thú nhận với cha mẹ mình chính là người lấy cắp, đồng thời mang tiền và vàng trả lại. Sáng hôm sau,vợ chồng Dung đến cơ quan công an tự thú, đồng thời giao nộp lại toàn bộ số vàng và tiền đã lấy cắp.

Tổng giá trị tài sản mà Dung chiếm đoạt là 192 triệu đồng, trong đó được sự giúp sức của vợ để chiếm đoạt là 185 triệu. Cả hai vợ chồng Dung đều bị truy tố về tội “trộm cắp tài sản”.

Tình cảnh trớ trêu

“Con trai tui ngoan hiền dữ lắm. Tui không thể ngờ con mình lại chính là kẻ trộm”, mẹ Dung nhiều lần thảng thốt. Cho đến tận bây giờ, bà vẫn không muốn chấp nhận sự thật phũ phàng ấy. Người cha ngồi lặng im, gương mặt đau đớn. Có lẽ ông đang cố nuốt nước mắt ngược vào lòng. Bởi tình cảnh quá trớ trêu, khi con trai lẫn con dâu chính là thủ phạm trộm cắp tài sản của mình.

Vợ chồng bị cáo đứng trước tòa, mặt cũng thảng thốt không kém cha mẹ bao nhiêu. Bởi cả hai vợ chồng bị cáo đều “không ngờ hành vi của mình lại đẩy sự việc nghiêm trọng đến mức ấy”. Cả vợ lẫn chồng đều phải ra tòa, bị pháp luật xử lý, phải đối mặt với tù tội. Trong khi hai đứa con của họ còn quá nhỏ. Cũng chính những điều này, khiến cha mẹ hai bị cáo càng thêm phần đau khổ.

Tại phiên tòa, hai bị cáo tỏ ra vô cùng hối hận, đồng thời liên tục phân bua, cho rằng do mình “cạn nghĩ”. Cả hai bị cáo đều cho rằng mình trộm của cha mẹ, “chẳng may” bại lộ thì cũng là chuyện trong nhà. Lần đầu phạm tội, nhiều lắm là cha mẹ la mắng, dạy dỗ. Họ đâu ngờ sự việc kéo dài đến tận… công an, đến trước vành móng ngựa.

Tại buổi xét xử, chủ tọa phiên tòa đã nhắc nhở hai bị cáo cũng như những người tham gia dự khán: Ai cũng đều buộc phải nhận thức được rằng, không phải ăn trộm tài sản của gia đình mình là không có tội, hoặc tội nhẹ hơn, mà đều bị xử lý về hình sự theo quy định pháp luật. Trong vụ án này, bị cáo Dung sai. Vợ Dung ban đầu có ý thức can ngăn chồng, nhưng giá như vợ Dung can ngăn quyết liệt, can ngăn đến cùng, thì có lẽ sự việc đau lòng đã không xảy ra. Đằng này, vợ Dung lại bị chồng lôi kéo thành đồng phạm giúp sức. Số tiền 120 triệu, tuy là của vợ chồng Dung, nhưng đã giao cho người mẹ quản lý. Đây chính là bài học cay đắng, không chỉ dành cho hai bị cáo trong vụ án, mà dành cho tất cả mọi người. Mọi người cần phải biết, phải nhớ, để tránh gây ra hành vi sai lầm, hậu quả nghiêm trọng.

Sau khi xem xét, cân nhắc mọi tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự  theo quy định, TAND huyện Phú Vang đã tuyên phạt bị cáo Dung 15 tháng tù, vợ Dung đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi nên phạt 12 tháng tù, nhưng cho hưởng án treo.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất