Bản Cát Cát

Ngọc Mai (giới thiệu)

Bản Cát Cát thuộc xã San Sả Hồ, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai. Cát Cát được coi là ngôi làng đẹp nhất Tây Bắc. Từ Sa Pa, theo hướng núi Fansipan chừng 3km là đến bản Cát Cát. Bản nằm dưới chân dãy Hoàng Liên Sơn, ba bề là núi. Đây là nơi sinh sống lâu đời của bà con người Mông.


Đường vào Cát Cát.

Đường vào bản là những bậc thang lát đá nối tiếp nhau. Những ngôi nhà của gần 100 hộ dân của bản hầu hết nằm dọc theo con đường này. Xa hơn, có những ngôi nhà rải rác trên sườn núi, mang dáng vẻ rất thơ mộng. Trước kia, nhà của đồng bào  chủ yếu làm bằng gỗ, mái lợp gỗ pơ-mu. Ngôi nhà truyền thống gồm 3 gian với 1 cửa chính và 2 cửa phụ. Cửa chính chỉ mở khi gia đình có việc lớn. Những cây cột gỗ dựng trên những phiến đá mang đến cho ngôi nhà mang một vẻ đẹp rất riêng.


Một ngôi nhà mới trong bản.

Tuy tới nay bản Cát Cát đã trở thành một điểm du lịch thu hút rất đông khách tới thăm, nhưng người dân trong bản vẫn giữ lại những nét truyền thống trong sinh hoạt hàng ngày. Phụ nữ vẫn quấn quanh đầu tấm khăn chàm, thắt lưng được làm bằng vải có tua ở hai đầu, giữa thêu nhiều họa tiết. Quần lửng qua đầu gối, bắp chân quấn xà cạp màu chàm. Còn đàn ông nhiều người vẫn đội mũ làm bằng vải lanh, gồm 8 miếng vải khâu ghép rất khéo léo...


Hoa tai truyền thống của phụ nữ Mông bản Cát Cát.

Bên khung dệt.

Du khách đến với bản ngày một nhiều hơn.

Mùa hoa cải.

Bình yên.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tết của người Sán Chỉ

Tết của người Sán Chỉ

Khi những nụ đào đá khoe sắc tô điểm thêm cho bản làng cũng là thời điểm bà con người Sán Chỉ ở tỉnh Quảng Ninh đón Tết.
Thú chơi tranh Tết

Thú chơi tranh Tết

Tết đến xuân về, có nhiều thú chơi được nhắc đến. Trong đó có thú chơi tranh Tết, mà ở đây chỉ nói tới tranh Tết của những làng tranh dân gian nổi tiếng.

Tin nóng

Chơi chợ rồi... vào bản

Chơi chợ rồi... vào bản

Quãng thời gian 20 năm chưa phải là dài nhưng cũng đủ để miền đất biên cương này có nhiều thay đổi rõ nét. Mấy năm trở lại đây nhờ có đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai mà người đến với Lai Châu đã nhiều hơn và cũng nhiều háo hức hơn.

Xem nhiều nhất