Bản đồ vũ trụ mới thể hiện hơn 800 triệu ngôi sao

Các nhà khoa học tổng hợp lượng lớn hình ảnh và dữ liệu để tạo nên bản đồ mới về một phần dải Ngân hà và không gian xung quanh.

Bản đồ vũ trụ mới thể hiện hơn 800 triệu ngôi sao

Bản đồ mới về dải Ngân hà và hàng trăm triệu vật thể ngoài không gian. Ảnh: Live Science.

Bản đồ vũ trụ tổng hợp từ 4 năm dữ liệu của Đài quan sát Pan-STARRS tại Maui, Hawaii, được hé lộ, Live Science hôm 1/2 đưa tin. Bản đồ thể hiện dải Ngân hà (vệt sáng dài màu đỏ ở giữa) và không gian xung quanh với hàng trăm triệu ngôi sao, thiên hà và vật thể liên sao.

Người yêu thiên văn khắp thế giới sắp có cơ hội nghiên cứu những vật thể này và hàng triệu vật thể khác nhờ đợt công bố dữ liệu thiên văn mà nhóm khoa học tại Đại học Hawaii Manoa gọi là lớn nhất lịch sử. Họ đang hợp tác với Viện Khoa học Kính viễn vọng Không gian ở Baltimore để tung ra 1,6 triệu GB dữ liệu do Pan-STARRS thu thập từ năm 2010.

Lượng dữ liệu khổng lồ này tương đương với hai tỷ tấm ảnh selfie và gấp 30.000 lần nội dung bằng văn bản của Wikipedia. "Chúng tôi đặt vũ trụ vào một chiếc hộp và mọi người đều có thể đến xem", Conrad Holmberg, một kỹ sư của dự án, cho biết.

Đây không phải toàn bộ vũ trụ mà chỉ thể hiện vùng không gian quan sát được từ Hawaii. Trải dọc giữa bức ảnh là một đoạn dải Ngân hà. Phần bên dưới tỏa sáng mạnh hơn là trung tâm dải Ngân hà, nơi chứa siêu hố đen. Xung quanh là những đám mây bụi vũ trụ dày hấp thụ ánh sáng xanh và trông như phát sáng đỏ.

Bản đồ vũ trụ mới thể hiện hơn 800 triệu ngôi sao - 1

           Kính viễn vọng Pan-STARRS 1 đặt tại Maui, Hawaii. Ảnh: Hubblesite.

Để tạo nên bản đồ này, kính viễn vọng Pan-STARRS đã chụp nhiều bức ảnh nhỏ bằng camera kỹ thuật số 1,4 tỷ pixel với ánh sáng nhìn thấy được và ánh sáng cận hồng ngoại. Nhóm nhà thiên văn phải 'quét' bầu trời 12 lần, sử dụng 5 kính lọc khác nhau trong 4 năm.

Những hình ảnh và thông tin của kính viễn vọng giúp giới thiên văn nghiên cứu nhiều hiện tượng vũ trụ trong vài năm qua, theo Ken Chambers, giám đốc Đài quan sát Pan-STARRS.

"Trong quá trình tìm kiếm các vật thể gần Trái Đất, Pan-STARRS đã khám phá rất nhiều thứ, từ vật thể liên sao 'Oumuamua bay qua hệ Mặt Trời đến những hành tinh lẻ loi nằm giữa các ngôi sao. Chúng tôi hy vọng mọi người sẽ phát hiện những gì chúng tôi bỏ sót trong khối dữ liệu khổng lồ này", Chambers chia sẻ.

Theo Vnexpress

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất