Bàn giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả

T.H.

Chiều 16/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 (Ban Chỉ đạo) chủ trì họp trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố về công tác phòng, chống dịch Covid-19 khi số ca mắc trong cộng đồng tăng; bàn các nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống dịch hiệu quả để tiếp tục phục hồi phát triển kinh tế - xã hội.

Bàn giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại cuộc họp.

Dự họp tại đầu cầu Trụ sở Chính phủ có Phó Thủ tướng, Phó trưởng Ban chỉ đạo Vũ Đức Đam và lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan liên quan. Tại các điểm cầu ở các địa phương có Bí thư tỉnh ủy, thành ủy; Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố và lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

Số ca mắc và tử vong có xu hướng tăng

Thông tin từ Ban Chỉ đạo, cho biết trong đợt dịch thứ 4, tính đến ngày 15/12/2021, cả nước đã ghi nhận trên 1,4 triệu ca mắc, hơn 1 triệu người đã khỏi bệnh (72,8%), 28.500 ca tử vong. Trong tuần từ ngày 9 đến 15/12/2021, cả nước ghi nhận thêm 106.918 ca mắc mới (trong đó 64.723 ca cộng đồng, chiếm 60,5% số ca mắc mới).

Khu vực miền Nam ghi nhận 71,2% ca mắc mới trong cộng đồng; miền Bắc 12%; miền Trung 15,6% và Tây Nguyên 1,1%. Nếu so với tuần trước, số mắc trong cộng đồng tăng 15,1%, số ca khỏi bệnh tăng 66,5%. So với tháng trước, số ca cộng đồng cả nước tăng 186,4%; số ca khỏi bệnh tăng 187%.

Ban Chỉ đạo nhận định, đến nay, tình hình dịch cơ bản được kiểm soát trên phạm vi toàn quốc. Tuy nhiên, số ca mắc cộng đồng và tử vong tiếp tục có xu hướng gia tăng nhanh ở nhiều địa phương cả nước. Một số nguyên nhân được chỉ ra: Sau khi thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP và Quyết định 4800 của Bộ Y tế các hoạt động xã hội trở lại bình thường, người dân giao lưu đi lại bình thường; mầm bệnh đã lưu hành trong cộng đồng; biến chủng Delta với tốc độ lây lan nhanh, biến chủng Omicron khi lan rộng trên thế giới thì có thể sẽ xâm nhập vào nước ta; xuất hiện tâm lý chủ quan, không thực hiện quy định về phòng, chống dịch 5K, đặc biệt là việc không đeo khẩu trang nơi công cộng; những người tiêm vaccine giai đoạn đầu miễn dịch sau tiêm sẽ giảm dần theo thời gian; đồng thời những người mới tiêm vaccine cần có thời gian để sinh miễn dịch...

Bộ Y tế đề xuất, những ngày tới, cần thường xuyên rà soát cập nhật các cấp độ dịch bám sát với thực tế tình hình dịch; dừng các hoạt động tập trung đông người không cần thiết, tiếp tục duy trì các hoạt động sản xuất kinh doanh theo hướng an toàn Covid-19. Cùng với đó, truyền thông nâng cao ý thức người dân thực hiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh phải dựa trên nguyên tắc “5K + vaccine, thuốc + biện pháp điều trị phù hợp + công nghệ + đề cao ý thức người dân .

Các địa phương phải thẳng thắn nêu khó khăn, vướng mắc

Phát biểu tại cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, tình hình dịch Covid-19 trên thế giới vẫn đang diễn biến phức tạp, nhất là với chủng virus Omicron có tốc độ gây lây lan nhanh, độ nguy hiểm chưa xác định, nguy cơ xâm nhập vào Việt Nam cao. Với tình hình dịch trong nước, số ca mắc Covid-19, nhất là trong cộng đồng và số ca tử vong vẫn tăng; năng lực y tế dự phòng, y tế cơ sở vẫn chưa có nhiều chuyển biến...

Ban Chỉ đạo quyết định tổ chức cuộc họp này nhằm tìm ra nguyên nhân, biện pháp cụ thể, thực chất, quyết liệt xử lý, ngăn chặn lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, giảm ca chuyển nặng và tử vong; thần tốc chiến dịch tiêm vaccine cho cả đối tượng từ 18 tuổi trở lên và 12 đến 18 tuổi; về thuốc điều trị Covid-19; tăng cường y tế cơ sở, y tế dự phòng...; tiếp tục thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch Covid-19, khôi phục, phát triển kinh tế, xã hội.

Về tiêm chủng, Thủ tướng đặt vấn đề: “Còn 14 ngày nữa, liệu các tỉnh có hoàn thành được không? Nếu không hoàn thành thì thế nào? Có cần hỗ trợ gì không? Kế hoạch đề ra đến ngày 15/12 là phải hoàn thành tiêm 2 mũi cho người từ 18 tuổi trở lên, nhưng hôm nay đã là ngày 16/12 mà chưa hoàn thành?”.

Thủ tướng yêu cầu các địa phương thẳng thắn nêu những khó khăn, vướng mắc, mạnh dạn đề xuất, kiến nghị các vấn đề liên quan phòng, chống dịch để bàn giải pháp xử lý, kể cả về vaccine, thuốc điều trị, vật tư, nhân lực y tế hoặc những vướng mắc, lúng túng trong chỉ đạo, triển khai...

Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương kiểm kê tổng chi cho công tác phòng, chống dịch, tổng hợp sự hỗ trợ trong công tác phòng, chống dịch, trên cơ sở đó có tính toán để dự trù nguồn lực cho năm 2022 và những năm tiếp theo...                

Tính đến ngày 14/12, Việt Nam đã tiếp nhận gần 169 triệu liều vaccine phòng Covid-19, đã tiêm được trên 135 triệu liều, tỷ lệ sử dụng đạt 88%, tỷ lệ tiêm chủng từ 18 tuổi trở lên trên 127 triệu liều; từ 12 đến 18 tuổi tiêm được trên 7.6 triệu liều. Đến nay, Bộ Y tế cơ bản đã đảm bảo đủ nhu cầu đối với các thuốc phòng, chống dịch, đặc biệt là với 46 loại thuốc quy định tại Quyết định số 2626 của Bộ Y tế.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất