Bàn giao đàn bò tót lai cho Vườn quốc gia Phước Bình

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ra quyết định bàn giao đàn bò tót lai gồm 11 con, cùng các tài sản có liên quan thuộc dự án “Khai thác và phát triển nguồn gen bò quý hiếm tại vùng rừng giáp ranh 3 tỉnh Ninh Thuận - Lâm Đồng - Khánh Hòa” cho Ban Quản lý Vườn quốc gia Phước Bình, thuộc UBND tỉnh Ninh Thuận.

Đàn bò tót F1 Vườn quốc gia Phước Bình chỉ được ăn rơm khô suốt hơn một năm qua.
Đàn bò tót F1 Vườn quốc gia Phước Bình chỉ được ăn rơm khô suốt hơn một năm qua.

Tại Quyết định số 2141/QĐ-UBND ngày 30/9/2020, UBND tỉnh Lâm Đồng bàn giao 10 con bò tót lai F1, 1 con bò tót lai F2 cùng 1 máy bơm nước, 1 máy băm cỏ cho Ban Quản lý Vườn quốc gia Phước Bình. Các tài sản này được đánh giá: Giá trị từ 347.350.000 đồng xuống còn 187.485.000 đồng, trong đó mỗi con bò tót lai F1 có giá ban đầu là 28.500.000 đồng, nay còn lại 14.200.000 đồng. Con bò tót lai F2 giá trị ban đầu 50 triệu đồng, nay còn lại 43.750.000 đồng.

Theo Sở Khoa học và Công nghệ Lâm Đồng, 11 con bò tót lai nêu trên là tài sản từ nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp quốc gia “Khai thác và phát triển nguồn gen bò quý hiếm tại vùng rừng giáp ranh 3 tỉnh Ninh Thuận - Lâm Đồng - Khánh Hòa” nghiên cứu bảo tồn nguồn gen bò tót quý hiếm từ nhiều năm nay.

Theo Quyết định trên, Trung tâm Ứng dụng Khoa học và Công nghệ (thuộc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Lâm Đồng) là đơn vị bàn giao tài sản dự án cho bên tiếp nhận là Ban Quản lý Vườn quốc gia Phước Bình thuộc UBND tỉnh Ninh Thuận.

Theo đó, khi tiếp nhận tài sản chuyển giao từ dự án nghiên cứu cấp Nhà nước, phía Ban Quản lý Vườn quốc gia Phước Bình có trách nhiệm tiếp nhận, tiếp tục chăm sóc, nuôi dưỡng, bảo tồn và khai thác có hiệu quả nguồn gen bò tót lai quý hiếm. Đồng thời, UBND tỉnh Lâm Đồng (ủy quyền cho Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh) được quyền tiếp tục khai thác nguồn gen bò tót lai để phục vụ công tác nghiên cứu khi cần thiết. Thời gian bàn giao thực hiện trong tháng 10/2020.

Trước đó, khi đề tài nghiên cứu “Khai thác và phát triển nguồn gen bò quý hiếm tại vùng rừng giáp ranh 3 tỉnh Ninh Thuận - Lâm Đồng - Khánh Hòa” kết thúc cuối năm 2019, Trung tâm Ứng dụng Khoa học và Công nghệ Lâm Đồng do không đủ kinh phí nuôi đàn bò tót lai nêu trên đã làm tờ trình xin xử lý, chuyển giao tài sản gồm 11 bò tót lai cho Vườn quốc gia Phước Bình. Tới tháng 8/2020, phía UBND tỉnh Ninh Thuận và Lâm Đồng đã bàn bạc, đồng ý về mặt chủ trương chuyển giao đàn bò tót.

Trong những ngày qua, nhiều cơ quan báo chí đã phản ánh về tình trạng đàn bò lai bò tót trong nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp quốc gia “Khai thác và phát triển nguồn gen bò quý hiếm tại vùng rừng giáp ranh 3 tỉnh Ninh Thuận - Lâm Đồng - Khánh Hòa” gầy trơ xương, dấu hiệu suy kiệt do không được cho ăn đủ chất. Ông Nguyễn Như Chương, Giám đốc Trung tâm Ứng dụng khoa học và Công nghệ (đơn vị quản lý tạm thời đàn bò tót lai của dự án) nhận trách nhiệm một phần thuộc về đơn vị.

Theo ông Chương: Khi dự án nghiên cứu tạm dừng, đơn vị không có nguồn vốn, chỉ trích được 10 triệu đồng/tháng từ quỹ tiết kiệm của cơ quan để mua cỏ cho bò ăn và thuê 1 người dân trông coi. Việc thiếu các điều kiện chăm sóc khác như ăn cỏ tươi, chăn nuôi tự do, có nhân viên thú y giám sát thường xuyên... là lý do chính khiến đàn bò tót lai thời gian qua gầy đi rất nhiều so với khi dự án đang triển khai.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Học phí đại học: Tăng bao nhiêu là vừa?

Học phí đại học: Tăng bao nhiêu là vừa?

Với việc đẩy mạnh tự chủ đại học như hiện nay, việc tăng học phí được coi là khó tránh. Song bao giờ tăng, tăng bao nhiêu thì phù hợp với khả năng chi trả của người ...
Điêu đứng vì triều cường

Điêu đứng vì triều cường

Những ngày qua triều cường dâng cao ở Đồng bằng sông Cửu Long, làm đảo lộn đời sống người dân từ nông thôn đến thành thị.

Tin nóng

Xem nhiều nhất