Bản Lác

Ngọc Mai (giới thiệu)

Bản Lác thuộc huyện huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình. Đây là bản người Thái đẹp nổi tiếng vùng Tây Bắc.

 

Người ta nói rằng, bản người Thái đen này đã có từ 700 năm trước. Bản yên bình trong lòng thung lũng, khí hậu ôn hòa, những dòng suối bao quanh tạo nên những cánh đồng tươi tốt.


Kiến trúc truyền thống ở bản.

Người bản Lác trước kia chuyên về trồng lúa, nuôi cá và dệt thổ cẩm cùng việc chế tác những công cụ nông nghiệp. Tới nay, trong bản vẫn còn nhiều ao nước nuôi cá. Những ngôi nhà sàn gỗ rất đẹp đứng gần bờ ao càng làm cho khung cảnh thêm thơ mộng.


Những ngôi nhà làm du lịch ở bản Lác.


Điệu dân vũ do người trong bản trình diễn


Du khách nước ngoài dạo chơi bằng xe đạp trong bản
.

Đồng lúa mướt xanh.

Bản Lác ngày nay đã trở thành một điểm du lịch lý thú, nhất là đối với người Hà Nội, vì bản chỉ cách trung tâm Thủ đô chừng hơn 140 cây số. Tới đây, du khách được đắm mình trong một ngôi làng cổ tích, với không khí trong lành và rất yên tĩnh. Sáng sớm tinh mơ, khi vạn vật còn chìm trong giấc ngủ, người ta có thể nghe được cả tiếng nững giọt sương mai...         

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Đi tìm vẻ đẹp của làng

Đi tìm vẻ đẹp của làng

Đến nhiều làng quê bây giờ, tôi không khỏi xót xa vì làng xã bây giờ nhiều giá trị đã mất đi. Cũng may, vẫn còn những góc làng gìn giữ được nét đẹp cổ kính, giản dị ...
Mâm cao cỗ đầy

Mâm cao cỗ đầy

Thời trước chỉ nhà giàu mới có mâm đồng, còn rặt mâm gỗ.
Lan man chuyện ‘xứ’

Lan man chuyện ‘xứ’

Có thể hiểu “xứ” là chỉ “nơi chốn” là về một vùng đất nào đó nhưng cách dân gian ta sử dụng từ “xứ” ngẫm ra có nhiều cái hay, có nhiều thú vị .
Đắk Nông du ký

Đắk Nông du ký

Gia Nghĩa thức dậy rồi. Cuối tháng 3 thời tiết chuyển từ mùa khô sang mùa mưa nên có chút sương mờ. Trời se se lạnh...
Khèn lên man điệu…

Khèn lên man điệu…

Được nghe nghệ nhân dân gian Giàng Seo Gà - người dân tộc Mông, cất lên tiếng khèn thì tôi giật mình: Đúng là man điệu thật.
Cây lộc và trái vàng ở Mường Be

Cây lộc và trái vàng ở Mường Be

Dổi - cây che mưa giông, nắng, gió những mái nhà Mường. Dổi cho bóng mát - không khí trong lành - cảnh quan thiên nhiên hấp dẫn.

Tin nóng

Xem nhiều nhất