Băng nhóm Đường Nhuệ lộng hành ở Thái Bình: Lộ diện những cán bộ liên quan

Nam Dương

Những ngày qua, việc vợ chồng Nguyễn Xuân Đường (thường gọi là Đường Nhuệ, chủ doanh nghiệp bất động sản Dương Đường ở Thái Bình) bị bắt, khởi tố tiếp tục thu hút sự quan tâm của dư luận khi có thêm nhiều người công khai phản ánh, tố cáo những hành vi mang tính côn đồ, xã hội đen, coi thường pháp luật của cặp vợ chồng này.

Câu hỏi có ai, thế lực nào tiếp tay, bao che, dung túng cho vợ chồng Đường Nhuệ lộng hành bước đầu cũng đã có câu trả lời khi mới đây Công an tỉnh Thái Bình đã khởi tố, bắt giam 4 cán bộ thuộc 2 sở của tỉnh này... 

Băng nhóm Đường Nhuệ lộng hành ở Thái Bình: Lộ diện những cán bộ liên quan

Vợ chồng Nguyễn Xuân Đường - Nguyễn Thị Dương.

Những ngày qua, việc vợ chồng Nguyễn Xuân Đường (thường gọi là Đường Nhuệ, chủ doanh nghiệp bất động sản Dương Đường ở Thái Bình) bị bắt, khởi tố tiếp tục thu hút sự quan tâm của dư luận khi có thêm nhiều người công khai phản ánh, tố cáo những hành vi mang tính côn đồ, xã hội đen, coi thường pháp luật của cặp vợ chồng này. Câu hỏi có ai, thế lực nào tiếp tay, bao che, dung túng cho vợ chồng Đường Nhuệ lộng hành bước đầu cũng đã có câu trả lời khi mới đây Công an tỉnh đã khởi tố, bắt giam 4 cán bộ thuộc 2 sở của tỉnh Thái Bình...

Khởi tố, bắt giam 4 cán bộ của Sở Tư pháp và Sở Tài nguyên - Môi trường

Theo Công an tỉnh Thái Bình, tiếp tục mở rộng điều tra vụ án “cố ý gây thương tích” liên quan đến vợ chồng Đường Nhuệ, chiều ngày 16/4 Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam bị can để điều tra hành vi có dấu hiệu phạm tội “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” đối với: Phạm Văn Hiệp (36 tuổi, trú Tổ 36, phường Trần Lãm, TP Thái Bình), Giám đốc Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản, thuộc Sở Tư pháp tỉnh Thái Bình; Vũ Gia Thành (43 tuổi, trú tại tổ 7, Phường Hoàng Diệu, TP Thái Bình), Đấu giá viên Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh; Trịnh Thị Minh Thúy (50 tuổi, trú tổ 5, phường Trần Hưng Đạo, TP Thái Bình), Trưởng phòng của Trung tâm Phát triển quỹ đất và kỹ thuật tài nguyên, thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình; Hà Văn Dũng (36 tuổi, trú tổ 9, phường Trần Hưng Đạo, TP Thái Bình), nhân viên Trung tâm Phát triển quỹ đất và kỹ thuật tài nguyên, thuộc Sở Tài nguyên- Môi trường tỉnh. Theo tìm hiểu của PV, 4 cán bộ, công chức, viên chức trên bị khởi tố điều tra. 

Các cán bộ, công chức, viên chức trên đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn ra sao, liên quan như thế nào đối với các hoạt động làm ăn của vợ chồng Dương Đường rồi đây các cơ quan bảo vệ pháp luật sẽ trả lời. Chỉ biết rằng, theo phản ánh của người dân Thái Bình, trong nhiều năm qua, vợ chồng Đường Nhuệ tham gia rất nhiều cuộc đấu giá đất ở do chính quyền các huyện, thành phố trong tỉnh Thái Bình tổ chức. Tại đây, vợ chồng Đường Nhuệ thường cho đàn em, tay chân trong bộ dạng “hầm hố”, xăm trổ đầy mình đe dọa những người khác có ý định tham gia đấu giá, nhiều người sợ phải bỏ cuộc, giúp Đường Nhuệ loại bớt đối thủ, thường “thắng đậm” trong nhiều cuộc đấu giá, sau đó bán lại kiếm tiền chênh lệch. Từ đây, dư luận địa phương đặt ra nghi vấn phải có sự móc nối, tiếp tay của những cán bộ có trách nhiệm trong hoạt động đấu giá đất, vợ chồng Đường Nhuệ mới có thể ngang nhiên, lộng hành như vậy! 

Cũng liên quan đến Đường Nhuệ, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Thái Bình cũng đã ra quyết định phục hồi điều tra vụ án số 1, hủy quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự số 10/QĐ ngày 5/7/2015 đối với vụ án hình sự “cố ý gây thương tích” xảy ra ngày 18/11/2014 tại trụ sở Công an phườngTrần Lãm, TP Thái Bình. Trước đó, bà Đinh Thị Lý (56 tuổi, trú tại đường Lý Thường Kiệt, phường Trần Lãm, TP Thái Bình) tố cáo, năm 2012 bà có quan hệ tiền bạc với một phụ nữ ở Hà Nội. Mặc dù không liên quan gì đến Đường Nhuệ nhưng sau đó gia đình bà Lý thường xuyên bị Đường Nhuệ cho người tới nhà đòi nợ, dọa nạt, o ép. Vào ngày 18/11/2014, khi bà Lý và con trai tới trụ sở Công an phường Trần Lãm trình báo sự việc đã bị Đường Nhuệ và đàn em đánh trọng thương tại đây. Liên quan đến sự việc, ngày 5/1/2015, Công an TP Thái Bình đã khởi tố vụ án “cố ý gây thương tích” nhưng đến ngày 5/7/2015 lại ra quyết định tạm đình chỉ điều tra vì lý do “chưa xác định được bị can trong vụ án; đã hết thời hạn điều tra”.

Dằn mặt người sống, tống tiền người chết

Không chỉ bị tố cáo có các hành vi ngang nhiên bắt nhốt, đánh người, đòi nợ thuê, cho vay nặng lãi, siết nợ, đe dọa giết người (điển hình là vụ Đường Nhuệ siết nợ, đe dọa giết vợ chồng chủ doanh nghiệp gỗ Lâm Quyết), mới đây Đường Nhuệ còn bị phản ánh, tố cáo có hành vi ăn chặn, trục lợi trái phép trên mỗi xác người ở Thái Bình khi được đưa đi hỏa táng.

Cụ thể, theo phản ánh của ông Trần Đình Giao (Chủ tịch HĐQT Công ty CP dịch vụ tang lễ Hoàng Long- đơn vị sở hữu Đài hóa thân Thanh Bình ở tỉnh Nam Định), từ năm 2017 về trước có hơn 20 cơ sở làm dịch vụ tang lễ ở tỉnh Thái Bình hợp tác với Đài hóa thân Thanh Bình. Mỗi tháng có khoảng 250 người chết ở tỉnh Thái Bình được 20 cơ sở này đưa sang Đài hỏa táng. Nhận thấy dịch vụ này “kiếm ăn được”, vào cuối năm 2017 Đường Nhuệ đặt vấn đề với Công ty Hoàng Long cho Công ty của Đường Nhuệ độc quyền dịch vụ đưa người chết từ Thái Bình sang Nam Định hỏa táng. Đề nghị  không được Công ty Hoàng Long đồng ý,  Đường Nhuệ “cay cú”, quay sang khống chế, o ép, bắt các cơ sở kinh doanh dịch vụ tang lễ ở Thái Bình không được đưa người chết sang Nam Định hỏa táng mà phải đưa ra ngoài Đồ Sơn, Hải Phòng, dù xa hơn, mất nhiều thời gian, chi phí hơn.

Được một thời gian, bị người dân, các cơ sở kinh doanh dịch vụ tang lễ  phản đối, Đường Nhuệ “nhượng bộ” bằng cách đề ra “luật” mới. Theo đó, nếu cơ sở kinh doanh dịch vụ tang lễ nào muốn đưa người chết từ Thái Bình sang Nam Định hỏa táng thì phải “nộp” cho Đường Nhuệ 500.000 đồng/ca. Vì muốn yên ổn làm ăn, mấy năm qua, không có cơ sở nào dám chống lại “luật” của Đường Nhuệ. Mỗi lần đưa người sang Nam Định mai táng, cơ sở phải nhắn tin báo vào một số điện thoại chung do Đường Nhuệ cung cấp, gọi là “báo ca” để hàng tháng Đường Nhuệ cộng dồn, tính tiền. Những trường hợp chống đối, “giấu ca” đều bị Đường Nhuệ phát hiện, cho người đến đe dọa, hành hung. Theo người của các cơ sở này, để có thêm 500.000 đồng “cống nạp” cho Đường Nhuệ, các cơ sở đều phải cộng vào chi phí, buộc gia đình người chết phải chi trả...  

Liên quan đến việc khởi tố, bắt giam vợ chồng Đường Nhuệ, thông tin tới báo chí, ông Đặng Trọng Thăng- Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình cho biết đã chỉ đạo, giao Công an tỉnh tập trung điều tra, xử lý nghiêm các sai phạm. Trong khi đó, Thượng tá Nguyễn Thanh Trường- Giám đốc Công an tỉnh Thái Bình cho biết ngoài củng cố tài liệu, chứng cứ để xử lý các đối tượng trong vụ án “cố ý gây thương tích”, Công an tỉnh đang khẩn trương điều tra mở rộng vụ án, phát động nhân dân tố giác tội phạm. Liên quan đến nghi vấn có ai bao che, “chống lưng” cho Đường Nhuệ, Thượng tá Trường khẳng định, việc điều tra đang được thực hiện khẩn trương, tiến hành một cách khách quan, công tâm, đúng pháp luật. Kết quả điều tra sẽ là câu trả lời có hay không?

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất