Báo cáo khẩn cấp vụ tuyên án treo đối tượng 78 tuổi dâm ô trẻ em

Chiều 13/5, ngay sau khi TAND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tuyên bị cáo Nguyễn Khắc Thủy (sinh năm 1940, ngụ TP. Vũng Tàu) 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, Viện KSND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã có báo cáo khẩn cấp vụ án gây phẫn nộ dư luận này.

Báo cáo khẩn cấp gửi lên Phòng Nghiệp vụ Viện KSND Cấp cao tại TP HCM và Vụ Nghiệp vụ Viện KSND Tối cao, trong đó Viện KSND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu khẳng định cáo trạng của Viện KSND TP Vũng Tàu và bản án sơ thẩm đã tuyên đối với Nguyễn Khắc Thủy là đúng người, đúng tội, không oan sai. Đồng thời, khi lượng hình, cấp sơ thẩm đã cân nhắc những tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ rồi mới tuyên 3 năm tù đối với bị cáo Thủy.

Báo cáo của Viện KSND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu bảo lưu quan điểm truy tố của cấp sơ thẩm (xử 3 năm tù giam) và đề nghị giám đốc thẩm vụ án này.

Trước đó, trong quá trình xét xử phúc thẩm bị cáo Thủy, HĐXX chấp nhận một phần kháng cáo của bị cáo Thuỷ, xác định bị cáo không có hành vi dâm ô với cháu H.A. HĐXX kết luận bị cáo Thuỷ chỉ có hành vi dâm ô với cháu T.D như bản án sơ thẩm đã tuyên.

Đối với tình tiết giảm nhẹ, theo HĐXX, bị cáo là người già phạm tội, là đảng viên và có nhiều cống hiến cho ngành ngân hàng, vì thế cần áp dụng các tình tiết để giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo. Ngoài ra, xét bị cáo có nơi cư trú rõ ràng, bản thân đang có nhiều bệnh nên HĐXX áp dụng cho bị cáo hưởng án treo.

Liên quan đến vụ việc, Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP HCM cũng đã có văn bản gửi Viện KSND Cấp cao tại TP HCM yêu cầu xem xét lại vụ án. Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP HCM cho rằng việc TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tuyên cho bị cáo Thủy hưởng án treo thể hiện sự không nghiêm minh, không có tính răn đe, bởi lẽ đã xâm hại trẻ em, tức là vi phạm Điều 6, khoản 3, Luật trẻ em, gây bức xúc trong dư luận. Việc Tòa án áp dụng tình tiết giảm nhẹ với người là Đảng viên, người già yếu là không thể chấp nhận được bởi Đảng viên phải làm gương. Tòa đáng ra phải áp dụng tình tiết tăng nặng vì phạm tội với trẻ em, phạm tội nhiều lần đối với nhiều người. Ngoài ra, đã kết tội là dâm ô với trẻ em thì không thể tuyên phạt mức án treo, cho dù sức khỏe già yếu như thế nào.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất