Báo chí phải đổi mới để đến gần hơn với người dân

V.Thắng

Ngày 31/1, Ban Tuyên giáo Trung ương; Bộ Thông tin-Truyền thông; Hội Nhà báo Việt Nam và Báo Nhân Dân phối hợp tổ chức Hội nghị Giao ban báo chí đầu xuân Quý Mão 2023.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh, trong năm 2022, không chỉ Việt Nam mà nhiều nước trên thế giới phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thậm chí là những thách thức có tính sống còn, mang tính toàn cầu như đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu, hạn chế của các mô hình phát triển hiện nay từ đó đặt ra yêu cầu cấp thiết phải thay đổi từ tư duy, nhận thức đến hành động để phát triển.

Trao đổi với lãnh đạo các cơ quan báo chí, Phó Thủ tướng cho rằng, cơ hội, quyết tâm của các cơ quan báo chí đã có; sự ủng hộ của các cơ quan Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội và cơ chế cũng đã có nhưng trong thế giới biến đổi rất mạnh mẽ hiện nay cũng đặt ra những thách thức rất to lớn. “Các cơ quan báo chí phải đổi mới để có đủ sức mạnh, năng lực để cạnh tranh với các loại hình, phương thức truyền thông mới, mạng xã hội nhằm thu hút, đáp ứng được yêu cầu của độc giả” - Phó Thủ tướng bày tỏ và lưu ý: Báo chí phải nhanh nhạy, chính xác, chuyên nghiệp, sát với thực tiễn hơn. Không chỉ đơn thuần thông tin, phản ánh mà các cơ quan báo chí cần xây dựng đội ngũ có tính chuyên nghiệp, có thể coi là những chuyên gia, người am hiểu sâu về lý luận, ngoại giao, kinh tế, nghệ thuật, công nghệ, chuyển đổi số.

Phó Thủ tướng cũng bày tỏ, phải làm rõ vấn đề cơ chế thị trường và định hướng xã hội chủ nghĩa trong hoạt động báo chí. Đồng thời, các cơ quan báo chí phải xây dựng nhiều tác phẩm, ấn phẩm; đầu tư nhiều hình thức thể hiện, chuyển tải đa dạng, phong phú để trở thành món ăn tinh thần hằng ngày không thể thiếu của độc giả, không chỉ người dân mà cả các nhà quản lý.

“Đơn cử như các bản tin dự báo thời tiết nếu tiếp tục được nâng cấp về chất lượng, phục vụ mọi đối tượng ở mọi khung giờ; hoặc trong hoạt động tuyên truyền, áp dụng các chính sách pháp luật vào cuộc sống, các cơ quan báo chí cần hợp tác với những chuyên gia luật pháp, luật sư để trở thành người bạn tin cậy của độc giả thì sẽ góp phần nâng cao giá trị, thương hiệu” - Phó Thủ tướng gợi ý đồng thời cho rằng, các cơ quan báo chí cần có thêm nhiều phương thức, hình thức chuyển tải thông tin, nhất là qua mạng xã hội, để đến được với người dân nhiều hơn, với sự thống nhất về tư tưởng, chính trị, chủ trương. Đặc biệt, các cơ quan báo chí không chỉ thông tin thuần tuý mà cần chủ động phản ánh những bất cập, khó khăn, vướng mắc để cơ quan quản lý có phản ứng chính sách kịp thời, nhanh nhạy; có các chuyên đề, nghiên cứu rất hệ thống, đồng bộ, đưa ra những mô hình, cách làm hay, nhân rộng những cơ chế, chính sách mới, thậm chí đề xuất hướng tháo gỡ vướng mắc.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị, các bộ, ngành, cơ quan “chọn mặt gửi vàng”, gắn bó hơn nữa với báo chí trong vai trò “cầu nối” để chuyển tải thông tin về định hướng, nhiệm vụ, công việc thuộc lĩnh vực quản lý tới người dân. Năm 2023, các cơ quan báo chí tập trung thực hiện tốt, hiệu quả kế hoạch lấy ý kiến, phản hồi của nhân dân về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), để chúng ta có thể xây dựng được một đạo luật đáp ứng kỳ vọng của nhân dân, trở thành nền tảng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, phát triển nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất