Bão có thể xuất hiện trên Biển Đông trong tuần tới

Dự báo khoảng 17/9 trên Biển Đông có khả năng hình thành một vùng áp thấp. Vùng áp thấp sau đó có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới/bão và đi vào khu vực vịnh Bắc Bộ.

Vào giữa tuần sau, trên Biển Đông có khả năng xuất hiện áp thấp nhiệt đới hoặc bão. Ảnh minh họa.
Vào giữa tuần sau, trên Biển Đông có khả năng xuất hiện áp thấp nhiệt đới hoặc bão. Ảnh minh họa.

Cơ quan Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, do ảnh hưởng của bão/áp thấp nhiệt đới trên biển Đông nên từ ngày 17/9, trên các vùng biển phía Nam và vùng biển Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa gió mùa Tây Nam mạnh dần lên cấp 6, giật cấp 7. Sóng cao 2 – 3 m. Biển động.

Dự báo bão/áp thấp nhiệt đới cũng gây mưa lớn trên cả nước. Trong đó tại miền Bắc, từ đêm 17/9 đến ngày 18/9 có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to, riêng khu vực vùng núi có mưa to đến rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Khoảng 18/9, trên các sông suối khu vực thượng lưu sông Hồng - Thái Bình sẽ xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên ở thượng lưu từ 2-3m. Đỉnh lũ thượng lưu sông Chảy, sông Thao, sông Lô và các sông suối nhỏ có khả năng đạt mức báo động 1.

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất ở nhiều tỉnh miền núi khu vực Bắc Bộ, đặc biệt là các tỉnh: Lai Châu, Sơn La, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Bắc Kạn

Dự báo mưa lớn cũng xảy ra tại các tỉnh miền Trung trong ngày và đêm 18/9. Tây Nguyên và Nam Bộ dự báo có mưa lớn từ 17-18/9 do bão/áp thấp nhiệt đới làm gió mùa tây nam hoạt động tăng cường.

Dự báo xa hơn cho thấy, từ nay cho tới hết năm 2020, trên khu vực Biển Đông có khả năng xuất hiện khoảng 7-9 cơn bão/áp thấp nhiệt đới, trong đó có khoảng 4-5 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta, tập trung nhiều ở khu vực Trung Bộ và phía Nam. Mùa bão năm nay đến muộn nhưng dự báo có thể xuất hiện các cơn bão lớn, tập trung vào cuối năm.

Theo TPO

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Những lưu ý khi dọn nhà đón Tết

Những lưu ý khi dọn nhà đón Tết

Dọn dẹp nhà cửa thế nào để hợp phong thủy, không xâm phạm những điều kiêng kỵ để tránh mất “Lộc” không phải ai cũng biết.

Xem nhiều nhất