Bảo đảm an ninh trật tự phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ tại Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất

Quách Hoài

Ngày 19/8, Công an TP HCM phối hợp với Cảng hàng không Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết 3 năm thực hiện Quy chế phối hợp giữa hai đơn vị trong công tác bảo đảm an ninh trật tự (ANTT), phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC, CNCH) tại Cảng Hàng không quốc tế (HKQT) Tân Sơn Nhất.

Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất là Cảng hàng không cấp 1 thuộc Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam được xây dựng tại quận Tân Bình, TP HCM. Đây là một trong những Cảng HKQT có hoạt động bay diễn ra liên tục 24/24 giờ, tần suất hoạt động bay lớn nhất nước với sự tham gia hoạt động khai thác của 55 hãng hàng không khai thác đường bay quốc nội và quốc tế.

Khen thưởng cho các tập thể và cá nhân của hai đơn vị có thành tích trong phối hợp đảm bảo ANTT, an toàn PCCC, CNCH tại Cảng HKQT Tân Sơn Nhất (Ảnh: Hồng Phúc).
Khen thưởng cho các tập thể và cá nhân của hai đơn vị có thành tích trong phối hợp đảm bảo ANTT, an toàn PCCC, CNCH tại Cảng HKQT Tân Sơn Nhất (Ảnh: Hồng Phúc).

Theo Cảng hàng không Việt Nam, hiện số lượng hành khách thông qua Cảng HKQT Tân Sơn Nhất duy trì ở 10,28 triệu hành khách (2021, giảm 53,38% so với cùng kỳ). Tuy nhiên, sau khi dịch Covid-19 dần được kiểm soát, chỉ 6 tháng đầu năm 2022 số lượng hành khách thông qua cảng đã đạt 14,75 triệu hành khách (tăng 65,75% so với cùng kỳ).

Đại diện Công an TP HCM cho biết, thời gian qua giữa Công an TP và các đơn vị của ngành hàng không có sự phối hợp chặt chẽ trong đảm bảo ANTT. Trong đó, công tác tiếp nhận xử lý các vụ việc được giải quyết nhanh chóng, đúng pháp luật. Qua đó, có tác dụng răn đe, phòng ngừa cao, tạo sự chuyển biến rõ nét về tình hình ANTT, không để xảy ra các vụ việc phức tạp làm ảnh hưởng đến hoạt động khai thác hàng không.

Riêng năm 2021, Công an TP HCM đã triển khai lực lượng Cảnh sát vũ trang bảo vệ Cảng HKQT Tân Sơn Nhất nhằm giữ vững ANTT, tổ chức tốt công tác nắm tình hình, chủ động ngăn chặn hoạt động phá hoại, khủng bố, kích động biểu tình, gây mất ANTT, bảo vệ tuyệt đối an toàn mục tiêu, địa bàn trọng điểm khu vực này.

Tuy nhiên, thực tế vẫn còn một số hạn chế, tồn tại, trong đó Cảng HKQT Tân Sơn Nhất đã ghi nhận 17 trường hợp vật thể bay (flycam, drone) trong khu vực hoạt động bay, 65 trường hợp tàu bay bị chiếu đèn lazer khi chuẩn bị tiếp cận hạ cánh, 10 trường hợp thả diều, bóng bay vào khu vực tiếp cận đường cất hạ cánh…

Lễ ký kết Quy chế phối hợp mới và phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc giai đoạn 2022-2024 (Ảnh: Hồng Phúc).
Lễ ký kết Quy chế phối hợp mới và phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc giai đoạn 2022-2024 (Ảnh: Hồng Phúc).

Thời gian qua, cơ quan chức năng đã phối hợp kiểm tra an ninh phát hiện 145 trường hợp hành khách vận chuyển trái phép vũ khí quân dụng và công cụ hỗ trợ (roi điện hình dạng đèn pin, bình xịt hơi cay, đạn còn hạt nổ, bộ phận vũ khí tháo rời...). Qua phát hiện, Công an TP HCM phối hợp với ngành hàng không làm việc, xử lý và bàn giao cơ quan chức năng xử lý 101 hành khách sử dụng giấy tờ không hợp lệ đi máy bay.

Bên cạnh đó, lực lượng an ninh sân bay đã hỗ trợ lực lượng CSHS các địa phương trong cả nước truy bắt các đối tượng hình sự có lệnh truy nã, hỗ trợ công an dẫn giải 550 đối tượng truy nã, can phạm đi tàu bay, 136 trường hợp ký gửi vũ khí, vừa đảm bảo các quy định về an ninh hàng không vừa phục vụ yêu cầu nghiệp vụ của lực lượng Công an…

Dịp này, Công an TP HCM phối hợp với Cảng hàng không Việt Nam tiến hành ký kết Quy chế phối hợp mới và phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc giai đoạn 2022-2024./.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Nước mắt Tà Cạ

Nước mắt Tà Cạ

Cơn lũ ập đến nhanh tới mức người dân Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) chỉ kịp chạy lấy người. Đến khi quay về, căn nhà như một phế tích, nhiều nhà chỉ còn móng nền bị nước lũ xé nát tan hoang. Một cơn lũ mà nhiều người già ở Tà Cạ kể từ lúc sinh ra tới nay, lần đầu tiên mới chứng kiến.

Xem nhiều nhất