Báo động đỏ về ô nhiễm không khí ở phía Bắc Trung Quốc

                                        Duy Long

Mức độ ô nhiễm không khí tại một số thành phố lớn phía Bắc Trung Quốc đã vượt gấp 100 lần mức cho phép mà Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo trong hôm đầu tuần, trong bối cảnh khu vực phía Bắc nước này đang phải vất vả để chống lại ô nhiễm không khí trong ngày thứ ba liên tiếp.

Báo động đỏ về ô nhiễm không khí ở phía Bắc Trung Quốc

Tình trạng ô nhiễm không khí tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc. (Nguồn: AP).

Tại Thạc Gia Trang, thủ phủ của tỉnh Hà Bắc, chỉ số PM 2.5 đã lên tới 1.000 microgram/mét khối; theo hãng thông tấn Tân Hoa Xã công bố hôm đầu tuần. Trong khi đó, khuyến cáo của WHO công bố hàng năm chỉ rõ rằng PM 2.5 trung bình không nên vượt quá 10 microgram/mét khối.

Tại thành phố Thiên Tân, chính quyền đã phải ngừng hàng chục chuyến bay trong ngày thứ hai và đóng cửa tất cả các tuyến đường cao tốc sau khi một làn khói bụi dày đặc che phủ toàn bộ thành phố cảng này. Chỉ số PM 2.5 tại đây đã lên tới 334 microgram/mét khối tỏng ngày 19/12.

Tại thủ đô Bắc Kinh, chỉ số PM 2.5 đạt 212 microgram/mét khối.

Hôm thứ Bảy tuần trước, 22 thành phố ở Trung Quốc đã đưa ra mức cảnh báo đỏ, trong đó gồm nhiều thành phố ở Hà Bắc và Tế Nam. Đây là mức cảnh báo cao nhất về mức độ ô nhiễm không khí.

Mức độ cảnh báo ô nhiễm không khí gần đây ngày càng trở nên phổ biến hơn tại khu vực trung tâm công nghiệp phía Bắc của Trung Quốc, đặc biệt khi nhu cầu về năng lượng đang bùng nổ vào mùa Đông giá lạnh này.

Chỉ số chất lượng không khí (AQI) tại một số trạm kiểm soát ở 7 thành phố thuộc tỉnh Hà Bắc đã vượt quá 400 trong hôm đầu tuần, trong đó Thạch Gia Trang và 2 thành phố khác đã vượt qua mức 500, theo Tân Hoa Xã. Được biết, AQI vượt qua mức 300 đã được coi là có hại cho sức khỏe con người.

Trung tâm Khí tượng quốc gia Trung Quốc trong hôm đầu tuần cũng cảnh báo rằng đợt ô nhiễm không khí này dự kiến sẽ ảnh hưởng tới 10 tỉnh trên cả nước, cùng với một số thủ phủ lớn như Bắc Kinh, Thiên Tân, kéo dài tới cả phía Nam như Giang Tô và An Huy.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Bệnh thời đại dịch

Bệnh thời đại dịch

Giới nghiên cứu cho rằng, không chỉ cướp đi sinh mạng của hàng triệu con người, dịch Covid-19 còn gây ra những rối loạn tâm thần kéo dài, kể ca sau khi thế giới đã ...
Cắt bỏ bộ móng dài 7,3 m

Cắt bỏ bộ móng dài 7,3 m

Ayanna Williams (sinh sống tại Houston, bang Texas, Mỹ) từng lập kỉ lục Guinness thế giới về người có bộ móng dài nhất thế giới vào năm 2017, với tổng chiều dài lên ...
Cụ bà 73 tuổi mới sinh con

Cụ bà 73 tuổi mới sinh con

Đó là bà Yerrametti Mangayamma (73 tuổi) và chồng Raja (82 tuổi), người Ấn Độ đã sinh được một cặp sinh đôi vào năm 2019.

Tin nóng

Giàu nghèo trong đại dịch

Giàu nghèo trong đại dịch

Mới đây, tạp chí Forbes (Mỹ) công bố bản danh sách các tỷ phú trên thế giới, với người giàu nhất là Jeff Bezos: 177 tỷ USD, kế đến là Elon Musk, với 151 tỷ USD.

Xem nhiều nhất