Báo động tình trạng bệnh 'vi khuẩn ăn thịt người' gia tăng sau bão lũ

Nguyễn Quốc

Ngày 17/11, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, trong mùa bão lũ kéo dài tại các tỉnh miền Trung từ đầu tháng 10 đến nay đã khiến số lượt bệnh nhân mắc bệnh Whitmore hay còn được biết đến với tên gọi "vi khuẩn ăn thịt người" nhập viện tăng đột biến.

Theo bệnh viện Trung ương Huế, từ đầu tháng 10/2020 đến nay, bệnh viện đã tiếp nhận 28 ca bệnh. Trong số các bệnh nhân nhập viện có đến 50% bệnh nhân đến từ các tỉnh Nam Định, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị... Số còn lại đến từ các huyện Phú Lộc, Phú Vang, Quảng Điền, Phong Điền, Hương Thủy.. thuộc tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Nhiều bệnh nhân nhập viện ở giai đoạn muộn của bệnh, khi đã có tình trạng nhiễm khuẩn huyết, sốc nhiễm khuẩn hoặc suy đa tạng... dẫn đến việc điều trị khó khăn, chi phí điều trị cao nhưng kết quả không khả quan.

Bệnh nhi bị áp - xe tuyến mang tai do vi khuẩn Burkholderia Pseudomalei đang điều trị tại Trung tâm Nhi bệnh viện Trung ương Huế.
Bệnh nhi bị áp - xe tuyến mang tai do vi khuẩn Burkholderia Pseudomalei đang điều trị tại Trung tâm Nhi bệnh viện Trung ương Huế.

Theo các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế, Melioidosis còn gọi là bệnh Whitmore, do trực khuẩn gram âm Burkholderia Pseudomallei gây ra. Vi khuẩn được tìm thấy trong đất, nước bẩn, trong các cánh đồng lúa gạo và các vùng nước tù đọng trong khu vực, lây lan sang người và động vật qua tiếp xúc trực tiếp với các nguồn ô nhiễm.

 "Vi khuẩn ăn thịt người" còn được quan tâm đến như là một tác nhân tiềm năng trong chiến tranh sinh học và khủng bố sinh học. Melioidosis có nhiều điểm tương đồng với một bệnh ở loài ngựa, lây qua người từ gia súc bị nhiễm bệnh.

Tại Bệnh viện Trung ương Huế từ 2014-2019, đơn vị tiếp nhận khoảng 83 trường hợp được chẩn đoán Whitmore (cấy bệnh phẩm dương tính với Burkholderia Pseudomallei ); từ tháng 1-2020 đến tháng 9-2020 có 11 bệnh nhân. 

Trong khi đó, từ tháng 10/2020 đến nay bệnh vn Trung ưoơng Huế đã tiếp nhận 28 bệnh nhân, điều này cho thấy số ca bệnh Whitmore tăng đột biến trong thời gian gần đây có liên quan chặt chẽ và tỷ lệ thuận với lượng mưa hằng năm và đặc biệt tăng cao sau lũ lụt do sự phát triển mạnh mẽ của vi khuẩn Burkholderia Pseudomallei.

Một trường hợp mắc bệnh Whitmore nặng đang điều trị tại khoa Hồi sức cấp cứu bệnh viện Trung ương Huế.
Một trường hợp mắc bệnh Whitmore nặng đang điều trị tại khoa Hồi sức cấp cứu bệnh viện Trung ương Huế.

Bác sĩ CKII Hoàng Thị Lan Hương, Phó Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, bệnh Whitmore hoàn toàn có thể phòng tránh và điều trị hiệu quả nếu phát hiện sớm, điều trị bằng các loại kháng sinh đặc hiệu.

Những trường hợp tử vong thường do bệnh nhân đến viện ở giai đoạn muộn, khi đã có tình trạng nhiễm khuẩn huyết, sốc nhiễm khuẩn hoặc suy đa tạng.

“Sau bão lũ, sẽ có rất nhiều vi sinh vật, chất thải… theo dòng nước tràn ra gây ô nhiễm môi trường, người dân phải đối mặt với rất nhiều bệnh lý truyền nhiễm tiềm ẩn; vì vậy xử lý môi trường ô nhiễm, đảm bảo nguồn nước sạch… và chăm sóc khỏe người dân sau lũ là hết sức quan trọng và cấp thiết”, Bác sĩ Hương cho hay.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Cẩn thận với bệnh nhược cơ

Cẩn thận với bệnh nhược cơ

Nhược cơ là một bệnh lý tự miễn do rối loạn hệ thống miễn dịch của cơ thể, đặc trưng bằng tình trạng yếu mỏi các cơ vận động.

Tin nóng

Giao mùa, bệnh nhân nhập viện tăng cao

Giao mùa, bệnh nhân nhập viện tăng cao

Cùng lúc, Bộ Y tế đã phát ra cảnh báo tới toàn thể người dân về tình trạng số ca mắc Adenovirus tăng mạnh và đang có xu hướng lây lan nhanh trong cộng đồng thời gian tới.

Xem nhiều nhất