Báo động về tình trạng tảo hôn tại Nghệ An

Hoàng Minh

Theo thông tin từ Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khoá XVIII, nhiệm kỳ 2021 – 2026, tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống ở đồng bào dân tộc thiểu số có xu hướng tăng hơn năm trước.

Báo động về tình trạng tảo hôn tại Nghệ An
Tuyên truyền phòng chống tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống tại Nghệ An.

Cụ thể, theo báo cáo chỉ trong 6 tháng đầu năm 2022, ở Nghệ An có 137 cặp vợ chồng lập gia đình khi chưa đến tuổi kết hôn. Đây là điều đáng báo động khi số liệu năm sau cao hơn năm trước. Trong khi đó, năm 2021 chỉ mới 108 cặp vợ chồng và 3 cặp hôn nhân cận huyết thống.

Cũng theo báo cáo, nguyên nhân là do ảnh hưởng từ những quan niệm, phong tục tập quán lạc hậu của đồng bào dân tộc thiểu số, nhất là vùng sâu, vùng xa, biên giới. Các gia đình ép con lấy vợ, lấy chồng khi đang độ tuổi trẻ em (từ 15 - 16 tuổi) để phụ giúp gia đình và thêm lao động làm nương rẫy,  lo cuộc sống hàng ngày.

Ngoài ra, do tác động những mặt trái của cơ chế thị trường, phim, ảnh đồi trụy đã xâm nhập nhanh vào lứa tuổi vị thành niên. Mặt khác do trình độ dân trí và ý thức chấp hành pháp luật của một số nơi còn hạn chế. Quan điểm sống của người dân đơn giản, xem việc nam nữ thanh niên chung sống với nhau là chuyện bình thường...

Để ngăn chặn trước nạn tảo hôn tăng nhanh, UBND tỉnh Nghệ An đưa ra các giải pháp: Tăng cường công tác truyền thông về pháp luật dân số, hôn nhân, gia đình với các hình thức đa dạng, linh hoạt. Cần tuyên truyền cha mẹ thay đổi nhận thức, tư duy cũ về kết hôn sớm. Đồng thời, các cấp chính quyền cần vào cuộc mạnh mẽ, quyết liệt, xử lý nghiêm những người vi phạm để tăng sự răn đe của pháp luật nhằm giảm thiểu số cặp, người tảo hôn tại Nghệ An.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Thú chơi tranh Tết

Thú chơi tranh Tết

Tết đến xuân về, có nhiều thú chơi được nhắc đến. Trong đó có thú chơi tranh Tết, mà ở đây chỉ nói tới tranh Tết của những làng tranh dân gian nổi tiếng.

Xem nhiều nhất