Bảo hiểm xã hội Lâm Đồng luôn là chỗ dựa cho mọi tầng lớp nhân dân

Năm 2020 mặc dù phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn tỉnh còn nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đã tác động tiêu cực nặng nề đến sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và đời sống của Nhân dân, dẫn đến công tác phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BH thất nghiệp) gặp nhiều khó khăn.

Bảo hiểm xã hội Lâm Đồng luôn là chỗ dựa cho mọi tầng lớp nhân dân - Ảnh 1

Song, được sự quan tâm chỉ đạo, hướng dẫn trực tiếp của BHXH Việt Nam, Tỉnh ủy, Ủy ban Nhân dân (UBND) tỉnh Lâm Đồng, sự phối hợp của các ngành, hội, đoàn thể, các địa phương, các cơ quan, đơn vị sử dụng lao động và sự quyết tâm, nỗ lực khắc phục khó khăn của công chức, viên chức trong BHXH toàn tỉnh, chính sách BHXH, BHYT tiếp tục được triển khai thực hiện có hiệu quả, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn tỉnh.

Để làm tốt nhiệm vụ của mình, ngay từ đầu năm BHXH tỉnh đã phải triển khai quán triệt nhiệm vụ công tác tới từng công chức, viên chức và người lao động trong tỉnh, không ngừng học hỏi nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, làm chủ công nghệ trong thời đại 4.0 đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao.

Bảo hiểm xã hội Lâm Đồng luôn là chỗ dựa cho mọi tầng lớp nhân dân - Ảnh 2

Đồng thời luôn bám sát từng địa phương, từng cơ sở doanh nghiệp, cùng với việc thu đúng thu đủ chi trả kịp thời tạo chữ “tín” đối với người lao động và người sử dụng lao động. Cũng như thường xuyên cử cán bộ xuống từng cơ sở để tuyên truyền giải thích, hướng dẫn cho người lao động và người sử dụng lao động thấy rõ được tính ưu việt và tính nhân đạo của chính sách BHXH, BHYT khi tham gia.

Trên cơ sở dự toán kế hoạch được giao, ngay từ đầu năm BHXH tỉnh đã giao dự toán thu BHXH, BHYT, BH thất nghiệp và chỉ tiêu phấn đấu giảm nợ năm 2020 cho BHXH các huyện, thành phố; Tiếp nhận xử lý dữ liệu về công tác thu của BHXH thành phố Đà lạt sau khi nhập về BHXH tỉnh; Triển khai các hoạt động quản lý thu BHXH, BHYT,BH thất nghiệp năm 2020; Cập nhật hoàn thiện dữ liệu tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp; Tập trung chỉ đạo, đôn đốc, tháo gỡ vướng mắc của BHXH toàn tỉnh về thực hiện quyết toán thu năm 2019, từ đó đã cơ bản thực hiện tốt quyết toán thu trên phần mềm; Báo cáo đánh giá tình hình thực hiện Quy chế phối hợp giữa cơ quan BHXH với ngành thuế trong năm 2019; Tổ chức tập huấn trực tuyến những điểm mới của BHXH Việt Nam về công tác thu BHXH, BHYT cho BHXH các huyện, thành phố và hướng dẫn, cung cấp tài liệu cho các đơn vị sử dụng lao động.

Bảo hiểm xã hội Lâm Đồng luôn là chỗ dựa cho mọi tầng lớp nhân dân - Ảnh 3

Đối với công tác phát triển đối tượng và khai thác thu hồi nợ đã xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch chi tiết hàng tháng đặc biệt là về phát triển đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình và tham gia BHXH, BHYT trong các doanh nghiệp. Về phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, đã giao cho mỗi công chức, viên chức, người lao động thuộc BHXH tỉnh có trách nhiệm tuyên truyền vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

Hệ thống đại lý BHXH tự nguyện, BHYT được bố trí đến tận cơ sở thôn, tổ dân phố, xã, phường thị trấn và được đào tạo thường xuyên về quy trình, nghiệp vụ, kỹ năng và chính sách BHXH tự nguyện, BHYT đã thể hiện được quyết tâm của tỉnh Lâm Đồng trong việc tạo điều kiện tốt nhất cho người dân được tiếp cận, hướng dẫn và tham gia BHXH tự nguyện và BHYT nhanh chóng và hài lòng.

Do vậy, chỉ tính riêng năm 2020, tổng số người tham gia BHXH, BHYT tỉnh Lâm Đồng tính đến cuối năm là 1.177.816 người, đạt 100,14% kế hoạch năm, so với năm 2019 tăng 4,48% với 50.454 ngýời, trong đó: tham gia BHXH bắt buộc: 85.072 người, đạt 100% kế hoạch năm, giảm 3,44% với 3.030 người so với năm 2019.

Lao động tham gia BH thất nghiệp là 76.308 người, đạt 100,13% kế hoạch năm, giảm 3,21% với 2.538 người so với cùng kỳ năm 2019; BHXH tự nguyện: 13.518 người, đạt 100,01% kế hoạch năm, tăng 96,63% với 6.643 người so với  năm 2019; BHYT là 1.164.298 người, đạt 100,14% kế hoạch năm, tăng 3,91% với 43.811 người so với năm 2019. Tổng số tiền thu BHXH, BHYT, BH thất nghiệp năm 2020 là 2.581.713 triệu đồng, ðạt 100,69% kế hoạch thu trong nãm được giao.

Bên cạnh việc thu BHXH của tỉnh cũng ngày một cao, thì việc chi trả các chế độ mà người lao động được thụ hưởng qua việc tham gia BHXH, BHYT và BH thất nghiệp cũng ngày một linh hoạt và thuận lợi hơn, tạo được niềm tin cho người tham gia.

Chỉ tính riêng năm 2020 BHXH Lâm Đồng đã chi tổng số tiền chi các chế độ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp đã thực hiện trong năm là 2.660.227,3 triệu đồng so với năm 2019 tăng 7,97% với 196.440,8 triệu đồng. Thực hiện chi trả về BH thất nghiệp cho 72.430 người và lượt người; so với năm 2019 tăng 20,57%; Tổng số lượt người khám chữa bệnh BHYT trong năm là 2.026.559 lượt người với số tiền chi phí là 715.668 triệu đồng.

Bằng việc làm thiết thực như tổ chức chi trả kịp thời dù đột xuất hay thường xuyên BHXH tỉnh Lâm Đồng đều hướng đến phương châm đảm bảo quyền lợi cho người dân khi tham gia các chính sách BHXH, BHYT. Tạo điều kiện cho mọi tầng lớp nhân dân thấy rõ việc tham gia BHXH, BHYT vừa là quyền lợi lại vừa là nghĩa vụ, mang tính nhân đạo và nhân văn sâu sắc, để người dân có cái nhìn toàn diện và tự nguyện tham gia ngày một tốt hơn.

Với những nổ lực không ngừng của công chức, viên chức Bảo hiểm xã hội tỉnh Lâm Đồng Năm 2020 vừa qua, BHXH tỉnh đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động Hạng Nhất vì “Đã có thành tích xuất sắc trong công tác từ năm 2015 đến năm 2019, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc”; Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã có Quyết định biểu dương và khen thưởng là 1 trong 10 tập thể trong Ngành có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng quyết toán tài chính năm  2019 trên phần mềm kế toán tập trung” và Bằng khen “Đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện công tác cải cách hành chính ngành Bảo hiểm xã hội giai đoạn 2011-2020” và Bằng khen của Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng vì “Đã có thành tích xuất sắc trong công tác cải cách hành chính trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng giai đoạn 2011-2020.”

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Để học sinh trở lại trường an toàn

Để học sinh trở lại trường an toàn

Hiện tình hình dịch Covid-19 đã cơ bản được kiểm soát ở nhiều địa phương trong cả nước. Nhiều phụ huynh mong muốn con em trở lại trường thay vì học trực tuyến.

Xem nhiều nhất