'Bão ngầm' - khác biệt đến từ sự chân thực

Thanh Hoa

Phát triển từ tiểu thuyết “Bão ngầm”- tác phẩm đoạt giải cao nhất trong cuộc thi sáng tác tiểu thuyết, truyện ký về đề tài “Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống”, bộ phim cảnh sát hình sự cùng tên vừa khởi quay về đề tài đấu tranh phòng chống tội phạm…

'Bão ngầm' - khác biệt  đến từ sự chân thực

NSND Trần Nhượng sẽ lần đầu đóng vai chính diện trong “Bão ngầm”.

Từ tiểu thuyết đầu tay

Khởi quay từ ngày 16/6, tới nay, ê-kíp thực hiện dự án phim cảnh sát hình sự “Bão ngầm” đã trải qua 15 ngày đầu tiên. Phim có sự tham gia của dàn viễn viên gồm NSND Trần Nhượng, NSND Minh Châu, NSƯT Nguyễn Hải, cùng các diễn viên trẻ: Hà Việt Dũng, Cao Thái Hà, Hoàng Phúc… Theo dự kiến, phim sẽ quay trong 8 tháng, với nhiều bối cảnh từ TPHCM, Bình Dương, Hà Nội và đặc biệt là ở nhiều tỉnh vùng cao Tây Bắc - nơi không chỉ có những khung cảnh đẹp mà còn là nơi ẩn náu của tội phạm buôn bán ma túy.

Là người đã đọc tiểu thuyết “Bão ngầm” từ khi còn là bản thảo, Thiếu tướng - nhà văn Nguyễn Hồng Thái- Tổng Biên tập Tạp chí Công an Nhân dân chia sẻ, “Bão ngầm” là tiểu thuyết đầu tay của Đào Trung Hiếu có sự tươi mới, giàu chất hình sự của một người lính. Ông Thái hi vọng trong phim “Bão ngầm” cũng diễn tả được cái đó. “Phim làm sao còn phải nói hộ chúng tôi rằng nếu không có nhân dân, không có người giúp đỡ thì chúng tôi không thể hoàn thành công việc được” - ông Thái nói.

Cũng bởi nhận thấy ý nghĩa nhân văn gửi gắm trong tác phẩm này, ông Trịnh Minh Phúc (Chủ tịch HĐQT công ty Hoàng Trà My) đã nhận lời đầu tư cho bộ phim. “Những chi tiết, diễn biến của “Bão ngầm” được Trung tá - nhà văn Đào Trung Hiếu đúc kết, chắt lọc từ những năm anh là lính trinh sát để đấu tranh với tội phạm ma túy. Tôi đọc tiểu thuyết và cảm nhận sự tha thiết của anh Hiếu muốn gửi gắm trong từng con chữ. Chính vì thế tôi muốn đầu tư vào bộ phim này, chắc chắn nó sẽ ra cái “chất” riêng của người công an viết về công an. Qua đó chúng tôi cũng muốn đưa những hình ảnh, câu chuyện, những chiến công của lực lượng công an nhân dân đến gần với nhân dân hơn, để đông đảo nhân dân thấu hiểu những vất vả, hi sinh mà các anh đã trải qua”- ông Phúc cho hay.

Đến bộ phim hứa hẹn hấp dẫn

Bộ phim là câu chuyện về hành trình điều tra bóc gỡ đường dây, tổ chức tội phạm ma túy xuyên quốc gia, vạch trần mặt thật của tên trùm mafia ẩn dưới vỏ bọc chủ tịch một tập đoàn kinh tế lớn. Từ cuộc bắt giữ vụ vận chuyển 20 bánh heroin trên đèo Mũi Ngựa của Công an tỉnh Hưng Hóa, xuất hiện thông tin về một đường dây ma túy lớn do tên Thào A Chư cầm đầu. Để thu thập thông tin, Ban chuyên án cử Đại úy Đào Hải Triều tiến hành xác minh rồi đi vào hang ổ tội phạm. Cuộc sống nơi hang hùm, miệng sói với bao hiểm nguy, thử thách cam go, cận kề sống chết. Nhiều lần thân phận của Triều đứng trước nguy cơ bị lộ, đồng nghĩa với việc tính mạng bị đe dọa. Sau nhiều nỗ lực, cuối cùng đường dây này bị triệt hạ. Lúc này Ban chuyên án mới vỡ lẽ, Chư cũng chỉ là một mắt xích trong một đường dây lớn hơn…

Chuyện phim “Bão ngầm” được chính Trung tá-nhà văn Đào Trung Hiếu (Cục Truyền thông Công an nhân dân, Bộ Công an) phát triển từ tiểu thuyết dày 300 trang của mình. Mất hơn 1 tháng để hoàn thành tiểu thuyết nhưng anh lại mất gần 2 năm để viết 45 tập kịch bản dày 2.000 trang. Tuy nhiên, là người từng có thời gian dài làm trinh sát phòng chống tội phạm về ma tuý, rồi điều tra viên Đội điều tra trọng án, Phó đội trưởng Đội phòng chống tội phạm công nghệ cao, Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an TP Hà Nội (số 7 Thiền Quang) đã giúp anh có nhiều chất liệu sống động để hoàn thiện kịch bản của mình.

“Nếu những người khác làm phim về đề tài công an, trinh thám, truy bắt tội phạm thì còn phải tưởng tượng vì đây là đề tài khu biệt, không phải ai cũng có kiến thức. Còn riêng tôi thì có lợi thế do nghề nghiệp. Gần 20 năm lăn lộn trong nghề, bản thân tôi cũng đã từng có thời điểm hoạt động nghiệp vụ trong hang ổ tội phạm để thực hiện nhiệm vụ trong các chuyên án về ma túy. Đấy là những trải nghiệm, khi người lính trinh sát chỉ cần một sơ hở là có thể bị đẩy xuống vực ngay. Chúng tôi đã trải qua những thời điểm như vậy”- nhà văn Đào Trung Hiếu nói.

Phim “Bão ngầm” thuộc thể loại Trinh thám hình sự - Tâm lý xã hội - Hành động võ thuật, do Hãng phim Phương Sáng sản xuất. Theo nhà văn Đào Trung Hiếu, bộ phim “Bão ngầm” khác biệt ở sự chân thật. Chân thật từ câu chuyện, chân thật từ lời thoại, chân thật trong diễn biến nội tâm của hai phía. “Chúng tôi “ăn nằm” với tội phạm 20 năm nên quá hiểu tội phạm. Và ngược lại những người lính cũng đứng trước cám dỗ. Có người thì vượt lên được nhưng cũng có người gục ngã. Ngoài cuộc chiến với tội phạm chúng tôi còn kể đến một cuộc chiến cũng “bão ngầm” nữa. Đó là cuộc chiến giữa các mặt đối lập trong một cơ quan, tổ chức. Cuộc chiến đấu trong nội tâm của người lính. Chúng tôi miêu tả người chiến sĩ công an như những người bình thường, có hỉ - nộ - ái - ố như bất cứ ai nhưng chúng tôi vượt lên sự cám dỗ”.

*  Nghệ sĩ Trần Nhượng chia sẻ: “Trước đây tôi thường được mời đóng những vai phản diện, tiêu cực. Tôi hay nói vui các đạo diễn chắc “lười”, cứ thấy những vai đó thì mời ông Trần Nhượng cho nhanh. Bị “đo ni đóng giày” như thế rất thiệt thòi. Tôi không được phép để các vai diễn trùng nhau như thế. Rất may lần này tôi được mời đóng vai thiếu tướng, giám đốc công an. Đây là người lãnh đạo rất quyết liệt, tính có phần nóng nảy nhưng đấu tranh rất cương quyết với tội phạm”.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất