Bão số 4 sắp đổ bộ, vẫn còn 18 tàu cá hoạt động trên biển

Thái Nhung

Bão số 4 đang di chuyển nhanh vào đất liền nước ta, sức gió giật cấp 16, biển động dữ dội.

Bão số 4 sắp đổ bộ, vẫn còn 18 tàu cá hoạt động trên biển
Bắn pháo sáng hướng dẫn tàu thuyền vào nơi neo đậu tại Đà Nẵng. Ảnh: phongchongthientai.cn

Từ sáng 27/9, vùng biển ngoài khơi khu vực từ Quảng Bình đến Ninh Thuận (bao gồm huyện đảo Cồn Cỏ, Cù Lao Chàm, Lý Sơn) có gió mạnh cấp 8-9, sau tăng lên cấp 10-11, vùng gần tâm bão mạnh cấp 12-14, giật cấp 16; sóng biển cao 8-10m, biển động dữ dội.

Từ chiều tối và đêm 27/9 vùng biển ven bờ khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Bình Định sóng biển cao 3-5m, vùng gần tâm bão 6-8m.

Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai, các công tác triển khai ứng phó, phòng tránh giảm nhẹ thiên tai đã và đang được triển khai rất tích cực. Đã hướng dẫn cho 57.840 tàu/299.678 người lao động di chuyển tránh trú. Hiện còn 18 tàu/164 người lao động trong khu vực nguy hiểm (Quảng Nam: 9 tàu/100 người lao động; Quảng Ngãi: 6 tàu/44 người lao động; Bình Định: 3 tàu/20 người lao động). Các tàu đang di chuyển thoát khỏi khu vực nguy hiểm.

Về thủy sản: Từ Thừa Thiên Huế - Bình Định có 4.571 lồng, bè (Thừa Thiên- Huế 2.000; Quảng Nam 1.110; Quảng Ngãi 161; Bình Định 1.300). Đồng thời, các tỉnh đã tổ chức gia cố lồng bè, di dời người trước 17h ngày 27/9.

Nông nghiệp trồng trọt cũng đang khẩn trương thu hoạch với phương châm “xanh nhà hơn già đồng”.

Về đê điều, hồ chứa có 38 vị trí xung yếu đê biển, đê cửa sông từ Quảng Bình - Quảng Ngãi. Hiện đã triển khai phương án ứng phó với bão. Các địa phương đã tổ chức thường trực, hạ mực nước, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn hồ chứa và hạ du.

Các công tác giao thông, thông tin liên lạc, y tế … đã được lên kế hoạch sẵn sàng cho mọi tình huống.

Ban Chỉ đạo cho biết, ngày 26/9, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 1136/QĐ-TTg thành lập Ban Chỉ đạo tiền phương tại TP Đà Nẵng để chỉ đạo ứng phó với bão số 4.

Trước đó, Phó Thủ tướng-Trưởng ban Lê Văn Thành chủ trì họp trực tuyến và có Công điện số 855/CĐ-TTg chỉ đạo ứng phó với bão.

Bên cạnh đó, 16/16 tỉnh/TP từ Thanh Hóa đến Bình Thuận và Gia Lai, Kon Tum đã có công điện và văn bản chỉ đạo ứng phó với bão, mưa lũ và nhiều phương án khác đã được triển khai.

Các tỉnh Quảng Trị, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi đã có kế hoạch cho học sinh nghỉ học từ ngày 27/9.

Các tỉnh đã thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; đã tổ chức đoàn kiểm tra công tác ứng phó với bão tại các địa phương, kêu gọi tàu thuyền và rà soát phương án sơ tán dân. Các bộ, nghành liên quan phối hợp chặt chẽ các phương án chống bão đã được lên kế hoạch từ trước.

Mọi công việc ứng phó vẫn đang tiếp tục được thực hiện trước khi bão đổ bộ vào đất liền.

 

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xu thế thời tiết 10 ngày tới ra sao?

Xu thế thời tiết 10 ngày tới ra sao?

Hôm nay (2/12), miền Bắc đang chìm trong khối không khí lạnh mạnh. Dự báo đêm nay và ngày mai (3/12) tiếp tục là khoảng thời gian rét nhất của đợt. Theo các chuyên ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất