Bão số 9 gây ra hàng loạt sự cố lưới điện

Minh Phương

Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho biết, đang thực hiện theo đúng quy trình vận hành liên hồ và đơn hồ, và tuân thủ nghiêm lệnh điều tiết hồ của ban chỉ huy phòng chống thiên tai các tỉnh để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các hồ đập và vùng hạ du

Sáng ngày 28/10, Cơn bão số 9 (MOLAVE) đã đổ bộ vào các tỉnh Quảng Nam - Quảng Ngãi gây mưa lớn, gió giật mạnh trên diện rộng nhiều tỉnh miền Trung, Tây Nguyên, cùng với đó đã gây ra sự cố lưới điện cao áp, trung hạ áp.

Bão số 9 khiến nhiều địa phương mất điện 100%.
Bão số 9 khiến nhiều địa phương mất điện 100%.

Trả lời báo giới, Tổng Giám đốc EVN Trần Đình Nhân cho biết, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đang ứng trực 24/24h để điều hành cung cấp điện ứng phó với mọi tình huống xấu có thể xảy ra của bão số 9. Theo Tổng Giám đốc EVN, ngoài nguyên nhân sự cố mất điện do bão gây ra, EVN đã chủ động cắt điện nhiều khu vực để đảm bảo an toàn cho người dân và hệ thống điện.

“Hiện các khu vực ảnh hưởng mất điện nặng nhất là Quảng Ngãi mất điện  100%, Bình Định 94%; Quảng Nam 73%;  Đà Nẵng 30%; Phú Yên 27%, Thừa thiên-Huế 15%. Gia Lai - Kon Tum – Đăk Lắk 8-13%. Tổng công suất mất là 900 MW. Ngoài ra đã có 28 sự cố đường dây 110-220kV. Lúc 10 giờ 50 phút sáng 28/10 đã xảy ra sự cố đường dây 500KV Đà Nẵng - Dốc Sỏi , hiện đang cô lập mạch này” – ông Nhân cho hay, đồng thời, đại diện EVN cũng cho biết thêm, EVN đã chuẩn bị sẵn sàng lực lượng để triển khai khắc phục kịp thời các hư hại của lưới điện ngay khi bão đi qua, để có thể cấp điện lại sớm nhất.

 

Nhiều sự cố lưới điện trung và cao áp.
Nhiều sự cố lưới điện trung và cao áp.

Liên quan đến các hồ đập thủy điện của EVN, ông Nhân nói rõ: “Cơ bản các hồ đập thủy điện đang ở mức nước đón lũ, hồ Song Tranh 2 hiện đang tích nước 72% dung tích hồ, A Vương 68% , Sông Bung 4  58%, Vĩnh Sơn 56% , Sông Hinh 44% , Sông Ba Hạ 19%. Chúng tôi cũng đang thực hiện theo đúng quy trình vận hành liên hồ và đơn hồ, và tuân thủ nghiêm lệnh điều tiết hồ của ban chỉ huy phòng chống thiên tai các tỉnh để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các hồ đập và vùng hạ du".

Theo cơ quan khí tượng thủy văn, vào lúc 10 giờ ngày 28/10, vị trí tâm bão ở ngay trên vùng bờ biển các tỉnh/thành từ Đà Nẵng đến Phú Yên. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 12 (115-135km/giờ), giật cấp 15.

Do ảnh hưởng của bão số 9, tại Bình Châu và Lý Sơn (Quảng Ngãi) đã đo được gió mạnh cấp 11, giật cấp 13; đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị) có gió mạnh cấp 8, giật cấp 9; Hoài Nhơn (Bình Định) có gió mạnh cấp 8, giật cấp 9; Cẩm Lệ (Đà Nẵng) có gió giật cấp 8; An Khê (Gia Lai) có gió mạnh cấp 8, giật cấp 10. Ở các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Phú Yên đã có mưa to với lượng mưa phổ biến 100-250mm.

Đến 12h30 trưa nay, tại Km88+450, Quốc lộ 24 tuyến đường huyết mạch nối liền tỉnh Quảng Ngãi và Tây Nguyên, có tổng chiều dài 165km đang bị ách tắc, phương tiện lưu thông rất khó khăn. Riêng tại Km 87+90 của tuyến quốc lộ kể trên có 2 đến điểm sạt lở, các phương tiện giao thông không thể lưu thông.

Tại một số nơi ở Tây Nguyên, nhiều hộ dân đã bị chia cắt bởi lũ.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Ở nơi bốn mùa sen nở

Ở nơi bốn mùa sen nở

Cuối năm, nhiều người vẫn bắt gặp sen khoe sắc tại một khu đầm ven Hà Nội. Và còn ngạc nhiên hơn nữa khi ông chủ đầm Lã Tiến Hiệp, người được gọi vui là “phù thuỷ” ...
Nông dân ra đồng ngay sau Tết

Nông dân ra đồng ngay sau Tết

Ngay sau Tết Nguyên đán, nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đã ra đồng và bắt tay vào lao động, sản xuất với kỳ vọng vào một mùa vụ bội thu.

Tin nóng

Bất cập xếp lương giáo viên

Bất cập xếp lương giáo viên

Tăng lương, phụ cấp cho giáo viên là vấn đề cấp bách đã được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Nguyễn Kim Sơn nhiều lần kiến nghị. Tuy nhiên, nhìn từ thực tế hiện nay việc xếp lương giáo viên vẫn còn những điểm bất cập cần sớm được tháo gỡ.

Xem nhiều nhất