Bảo tàng Lịch sử Thừa Thiên - Huế phấn đấu di dời hiện vật ngoài trời trước ngày 19/5

Hữu Thu

Ngày 30/4, Chủ tịch UBND Thừa Thiên - Huế Phan Ngọc Thọ đã tiến hành kiểm tra hiện vật ngoài trời tại không gian di tích Quốc Tử Giám nằm trên đường 23/8 thuộc Bảo tàng Lịch sử Thừa Thiên - Huế.

Bảo tàng Lịch sử Thừa Thiên - Huế phấn đấu di dời hiện vật ngoài trời trước ngày 19/5

Hiện vật ngoài trời nằm trong khuôn viên Quốc Tử Giám của Bảo tàng Lịch sử Thừa Thiên - Huế.

Trên khuôn viên rộng chừng 2.000 m2, tại đây, hiện đang trưng bày một số khí tài của Quân đội Mỹ được sử dụng trong chiến tranh Việt Nam như: máy bay chiến đấu, xe tăng, thiết giáp, pháo tự hành và khí tài của QĐNDVN như máy bay, cao xạ pháo và một số khẩu thần công được chế tác thời nhà Nguyễn.

Những hiện vật này đều đã rỉ sét hoặc bị hư hỏng do phải phơi mình dưới nắng, mưa.

Để trả lại di tích Quốc Tử Giám cho Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế thực hiện công tác bảo tồn, trùng tu nhằm phát huy giá trị di sản văn hóa cố đô Huế, cuối năm 2018, UBND Thừa Thiên - Huế đã ban hành Quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư di dời và nâng cấp Bảo tàng Lịch sử tỉnh Thừa Thiên - Huế tại số 268 Điện Biên Phủ, Huế có diện tích 7.500 m2 nhằm hình thành thiết chế văn hóa phù hợp, tạo thuận lợi cho nhu cầu thưởng thức văn hóa nghệ thuật của người dân, góp thêm sản phẩm du lịch đáp ứng nhu cầu của du khách.

Trong khi chờ đợi, trước mắt, Chủ tịch UBND Thừa Thiên - Huế chỉ đạo Sở Văn hóa phối hợp với Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh và các đơn vị liên quan khẩn trương xây dựng phương án, phấn đấu việc di dời số hiện vật ngoài trời phải hoàn thành trước ngày 19/5/2020.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Thổ cẩm

Thổ cẩm

Tôi mê sắc màu thổ cẩm từ độ chạm phải mắt em. Xóm núi đã tối từ lâu, đêm đen kịt phủ khắp núi rừng.
NSND, họa sĩ Doãn Châu: Vẽ trong ký ức mộng du

NSND, họa sĩ Doãn Châu: Vẽ trong ký ức mộng du

Vợ chồng nghệ sĩ Doãn Châu và Bích Thu đều là lớp nghệ sĩ khóa 1 của Trường Sân khấu Việt Nam (tốt nghiệp năm 1961). Đây có thể coi là thế hệ vàng của sân khấu nước ...

Xem nhiều nhất