Bão tuyết đổ bộ vào miền Đông nước Mỹ, giao thông đình trệ diện rộng

Minh Tuấn (THEO REUTERS)

Hôm 3/1 (theo giờ địa phương), một cơn bão tuyết đã nhấn chìm phần lớn khu vực Đông Nam nước Mỹ và giữa Đại Tây Dương, buộc các văn phòng liên bang và trường học phải đóng cửa, tạm dừng hàng loạt chuyến bay và gây mất điện cho hàng nghìn người dân.

Bão tuyết đổ bộ vào miền Đông nước Mỹ, giao thông đình trệ diện rộng
Một cặp vợ chồng cùng con đi dạo trên bậc thềm của Đài tưởng niệm Lincoln trong trận bão tuyết ở Washington. Ảnh Reuters.

Hàng nghìn chuyến bay bị hủy, giao thông hỗn loạn, trường học phải đóng cửa sau khi cơn bão tuyết mạnh tấn công nước Mỹ. Hơn 4.900 chuyến bay hôm 3/1, ngày làm việc đầu tiên của năm 2022, bị hủy do thời tiết xấu, trong đó có 3.173 chuyến bay ra hoặc vào Mỹ, theo trang web theo dõi FlightAware.

Cùng với 2.700 chuyến bay nội địa Mỹ bị hủy hôm 2/1 và 2.750 chuyến hôm 1/1, các vụ hủy bay mới nhất gây thêm khó khăn cho những người Mỹ đang cố gắng trở về nhà sau kỳ nghỉ Giáng sinh và năm mới.

Một người chạy bộ dọc theo National Mall trong cơn bão tuyết ở Washington. Ảnh Reuters.
Một người chạy bộ dọc theo National Mall trong cơn bão tuyết ở Washington. Ảnh Reuters.

Theo Hãng tin Reuters, Dịch vụ thời tiết quốc gia Mỹ cho biết cơn bão tuyết đầu mùa mang đến từ 12-25 cm tuyết với sức gió 64 km/h trong các khu vực bị ảnh hưởng. Cảnh báo thời tiết nguy hiểm được phát đi đến các bang từ phía Nam - Bắc Carolina đến bang New Jersey.

Vào khoảng 4h sáng nay, Dịch vụ thời tiết quốc gia cho biết, tuyết rơi dày 21,59 cm ở thủ đô Washington, 22,86 cm ở đông bang Tennessee, 37 cm ở bang Virginia và 39,37 cm ở Maryland.

Ông Austin Mansfield, nhà khí tượng của Dịch vụ thời tiết ở bang Virginia, cho biết: “Đây không phải là trạng thái thời tiết thường thấy với chúng tôi, đặc biệt là vào thời điểm này trong năm”.

Theo ông, bão tuyết xảy ra ở những khu vực đông dân cư và việc tích tụ ngày càng nhiều tuyết hơn sẽ trở thành vấn đề gây tác động đến cuộc sống. Cơ quan liên bang ở thủ đô Washington buộc phải đóng cửa.

Một người phụ nữ chụp ảnh bên dưới bức tượng tuyết phủ tại Đài tưởng niệm Cựu chiến binh Việt Nam tại Washington. Ảnh Reuters.
Một người phụ nữ chụp ảnh bên dưới bức tượng tuyết phủ tại Đài tưởng niệm Cựu chiến binh Việt Nam tại Washington. Ảnh Reuters.

Các trường học trong khu vực phải đóng cửa do tuyết. Sân bay ở những trạm trung chuyển lớn như Chicago, Atlantan, Denver, Detroit, Houston và Newark bị ảnh hưởng nặng nề cuối tuần qua. Các sân bay khu vực bờ đông ở New York, Washington và Baltimore phải hủy đa số chuyến bay hôm 3/1.

Ngoài thủ đô Washington, các địa phương khác cũng bị ảnh hưởng khá nhiều do bão tuyết. Tuyết trên đường và đường dây điện khiến cho việc lưu thông căng thẳng hơn và nhiều nơi bị mất điện. Do đường đóng băng, hàng chục vụ tai nạn giao thông đã xảy ra ở các bang Maryland và Virginia. Theo trang Flightaware.com, có gần 3.000 chuyến bay bị hủy và hơn 5.000 chuyến bay bị trễ ở Mỹ.

Thượng viện Mỹ cũng chỉ họp một phiên họp ngắn sau kỳ nghỉ lễ do bão tuyết. Các địa điểm xét nghiệm ở Quốc hội cũng phải đóng cửa sớm. Bão tuyết cũng làm chuyến trở về Nhà Trắng của Tổng thống Mỹ Joe Biden bị chậm trễ. Ông Biden và các nhân viên phải chờ 30 phút trên chiếc Không lực 1 để đường băng được dọn tuyết.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Châu Á loay hoay với dân số

Châu Á loay hoay với dân số

Châu Á là châu lục đông dân nhất thế giới. Tuy nhiên, tới nay lại đang đứng trước những thách thức không nhỏ về dân số. Đó là tỷ lệ sinh, tốc độ già hóa dân số diễn ...
Thực trạng di cư: Những con số nhói lòng

Thực trạng di cư: Những con số nhói lòng

Theo báo cáo mới được Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) công bố, tính từ năm 2014 đến nay, số người di cư trên toàn thế giới thiệt mạng trong hành trình tìm kiếm cuộc sống ...
[ẢNH] Không khí Giáng sinh ngập tràn thế giới

[ẢNH] Không khí Giáng sinh ngập tràn thế giới

Sau 2 mùa Giáng sinh bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, năm nay, bỏ lại những lo toan về khủng hoảng năng lượng và dịch bệnh, không khí chào đón mùa lễ hội đã ngập ...

Tin nóng

Chuyện ít biết về những nữ tỷ phú

Chuyện ít biết về những nữ tỷ phú

Theo Forbes, trong năm 2022, số lượng tỷ phú trên thế giới là 2.668 người. Elon Musk - ông chủ Tập đoàn Tesla vẫn đứng đầu danh sách những người giàu nhất thế giới, khi giá trị tài sản ròng tính đến tháng 9/2022 là 241 tỷ USD.

Xem nhiều nhất