Bảo vệ đường tiêu hóa

THU LOAN

Hệ vi sinh đường ruột cân bằng sẽ đóng góp đến 80% tình trạng miễn dịch của cơ thể. Việc cân bằng hệ vi sinh đường ruột rất quan trọng để bảo vệ đường tiêu hóa khỏe và từ đó gia tăng miễn dịch cho cơ thể.

Trong cuộc sống, chúng ta thường gặp các rối loạn tiêu hóa như nhiễm khuẩn E.Coli gây bệnh tiêu chảy cấp; nhiễm độc thức ăn do Salmonella; đầy hơi, trướng bụng…

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm - nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, hệ vi sinh đường ruột là cộng đồng các vi khuẩn sống trong đường ruột của con người từ thực quản, dạ dày, ruột non, đại tràng. Các vi khuẩn này có nhiều loại với nhiều hình dán và  kích cỡ khác nhau nhưng người ta chia ra 2 loại hệ vi sinh có ích và có hại cho đường ruột chúng ta.

Trong đó, vi khuẩn có lợi (lợi khuẩn) là các vi khuẩn có ích cho việc tiêu hóa thức ăn, trong khi vi khuẩn có hại (hại khuẩn) là những vi khuẩn gây bệnh hoặc sẽ gây bệnh khi có cơ hội. Thông thường, hệ vi sinh vật của người khỏe mạnh có 85% là lợi khuẩn và 15% là hại khuẩn. Nếu sự cân bằng này mất đi, tỷ lệ hại khuẩn gia tăng thì hệ miễn dịch của con người suy yếu, giảm sức đề kháng và dễ mắc bệnh, đặc biệt là các bệnh đường tiêu hóa, các rối loạn tiêu hóa …

Có nhiều nguyên nhân khiến con người bị mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột bắt đầu từ thói quen ăn uống sinh hoạt của mỗi người như ăn nhiều thức ăn nhanh, nhiều chất béo, thói quen uống rượu bia, sử dụng kháng sinh bừa bãi sẽ “tiêu diệt “các loại vi khuẩn có ích trong đường ruột.

Ngoài ra, khẩu phần ăn không cân bằng, thiếu rau xanh, quả chín - những chất xơ giúp cho lợi khuẩn phát triển, hay các loại thực phẩm cung cấp lợi khuẩn cũng ảnh hưởng đến hệ vi sinh đường ruột.  Bên cạnh đó, ăn thực phẩm không an toàn còn làm gia tăng nguy cơ đưa thêm hại khuẩn vào  cơ thể.

Dấu hiệu cảnh báo cơ thể bị mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột là lúc lợi khuẩn suy yếu, ảnh hưởng tới tiêu hóa hấp thu chất dinh dưỡng, khi ăn có cảm giác đầy bụng, khó tiêu.

Để cải thiện hệ vi sinh đường ruột, PGS.TS Nguyễn Thị Lâm lưu ý: Cần có chế độ ăn cân bằng với 4 nhóm thực phẩm như: chất đạm, đường bột, rau xanh quả chín, không ăn nhiều chất đạm, thịt vì ảnh hưởng đến hệ vi sinh đường ruột, ăn nhiều rau xanh quả chín. Cụ thể, người lớn nên ăn ít nhất  400g rau xanh/1 người/1 ngày. Ngoài ra, có thể bổ sung các chế phẩm lên men từ rau xanh như kim chi, cà, dưa muối có nhiều lợi khuẩn, các chế phẩm từ sữa lên men như sữa chua giúp tăng cường hệ vi sinh đường ruột.

Bên cạnh đó, cần có lối sống lành mạnh như tập thể dục thể thao, hạn chế thói quen xấu như uống rượu bia, không tự ý dùng kháng sinh... Nên  giữ một chế độ ăn cân bằng đủ các nhóm thực phẩm, cần hạn chế thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm rán nướng…

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

GDP tăng, lạm phát được kiềm chế

GDP tăng, lạm phát được kiềm chế

Kinh tế Việt Nam tăng trưởng 5,2% trong quý IV/2021; 5,1% trong quý I/2022 và 7,7% trong quý II/2022, “khi người tiêu dùng thỏa mãn những nhu cầu dồn nén trước đó và ...
Sách giáo khoa: Đến hẹn lại… lo

Sách giáo khoa: Đến hẹn lại… lo

Bây giờ chúng ta cũng có thể áp dụng hình thức cho học sinh mượn sách, nhưng có điều nếu SGK năm nào cũng đổi thì rất khó để thực hiện.
Thanh âm cũ

Thanh âm cũ

Có một thế giới khác, khác xa với ngôi nhà, con ngõ nhỏ và làng xã của tôi. Một thế giới tôi ước ao được chạm đến, đường đất lại xa mãi tận thủ đô Hà Nội.
Khi nào không nên ăn sầu riêng?

Khi nào không nên ăn sầu riêng?

Sầu riêng là loại trái cây giàu dinh dưỡng, có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, cũng có một số lưu ý khi thưởng thức loại trái cây này.

Tin nóng

Đem sức ta mà giải phóng cho ta

Đem sức ta mà giải phóng cho ta

Ngày 19/8 năm nay là tròn 77 năm Cách mạng Tháng Tám thành công (19/8/1945-19/8/2022) - cuộc cách mạng long trời lở đất; cho thấy sức mạnh đại đoàn kết của một dân tộc.

Xem nhiều nhất