Bảo vệ nhân viên y tế tránh lây nhiễm

Đức Trân

Bác sĩ đầu tiên của Việt Nam (ca bệnh 116) bị lây nhiễm virus SARS-CoV-2 trong quá trình điều trị bệnh nhân là nam bác sĩ 29 tuổi, làm việc tại Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương. Nam bác sĩ này tham gia khám sàng lọc các bệnh nhân nghi mắc Covid-19 đến bệnh viện, điều trị những bệnh nhân được chẩn đoán dương tính và tham gia cấp cứu một số bệnh nhân nặng.

Bảo vệ nhân viên y tế tránh lây nhiễm

Bảo vệ tốt nhất có thể cho nhân viên y tế - những người ở tuyến đầu dập dịch. Ảnh: Quang Vinh.

Nhận định về nguyên nhân bác sĩ mắc Covid-19 do nhiễm chéo từ người bệnh, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn-Thứ trưởng Bộ Y tế, cho rằng trong quá trình thao tác có thể bác sĩ tiếp xúc gần với đường thở của bệnh nhân Covid-19 nên đã lây virus. Ngay khi có thông tin về ca bệnh, Bộ Y tế đã chỉ đạo ban giám đốc bệnh viện rà soát lại nhân viên khoa Cấp cứu. Đến nay, 28 nhân viên đã được kiểm tra, xét nghiệm lần 1 cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Nói về nguy cơ nhiễm bệnh đối với các nhân viên y tế - những người ở tuyến đầu trong điều trị bệnh nhân mắc Covid-19, bác sĩ Nguyễn Trung Cấp-Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương, cho biết: “Ngay từ khi bắt đầu nhận nhiệm vụ tiếp nhận điều trị bệnh nhân Covid-19 và người đến cách ly, bệnh viện luôn đặt công tác phòng hộ, bảo vệ nhân viên y tế lên hàng đầu. Tất cả nhân viên y tế tiếp xúc gần với bệnh nhân và người cách ly đều phải mặc quần áo bảo hộ theo tiêu chuẩn Bộ Y tế quy định. Tại Khoa Cấp cứu, mỗi nhân viên làm việc 8 giờ sẽ được nghỉ 1 lần giữa ca sau 4 giờ làm việc để để giải quyết các vấn đề cá nhân nhưng ngay cả việc cởi bỏ trang bị phòng hộ cũng tiềm ẩn nguy cơ. Bên cạnh đó, tất cả các bác sỹ khi tham gia chống dịch, đều xác định mình có nguy cơ nhiễm Covid-19, nguy cơ ấy là xác suất nên không thể tránh khỏi. Trong các trang thiết bị phòng hộ cá nhân, không có loại nào bảo hộ được 100%. Ví dụ khẩu trang N95 chỉ bảo vệ khỏi 95% mầm bệnh, vẫn sót 5%”.

Nhằm bảo đảm an toàn, giảm thiểu tới mức thấp nhất lây nhiễm bệnh cho nhân viên y tế, người bệnh khác và cộng đồng, theo bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, các đơn vị trực thuộc cần thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Bộ Y tế, chuẩn bị đầy đủ phương tiện phòng hộ cá nhân đạt tiêu chuẩn cho tất cả nhân viên y tế, đặc biệt là khi thực hiện khám sàng lọc, các kỹ thuật cận lâm sàng, chăm sóc và điều trị trực tiếp người nhiễm hoặc nghi nhiễm Covid-19. Cùng với đó là thực hiện tiếp nhận, phân luồng, sàng lọc, cách ly người bệnh theo quy định. Hướng dẫn người bệnh khi đến khám bệnh phải đeo khẩu trang ngay từ khu vực tiếp nhận. Khu vực khám sàng lọc không bố trí nơi đông người, bảo đảm khoảng cách tối thiểu cho người chờ khám ít nhất 2m. Tăng cường kiểm tra, giám sát tuân thủ các quy định về phòng và kiểm soát lây nhiễm Covid-19 của nhân viên y tế, người bệnh và các đối tượng liên quan.

Thái Bình kích hoạt thêm nhiều biện pháp phòng dịch mới

Nhìn nhận việc quản lý, theo dõi sức khỏe những người có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm tại cộng đồng rất khó khăn hơn, nguy cơ xuất hiện dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh luôn thường trực, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch tỉnh Thái Bình vừa thống nhất nâng mức cảnh báo phòng dịch trong tỉnh lên mức cao nhất, áp dụng triển khai phương án phòng, chống dịch ở mức cao nhất trên phạm vi toàn tỉnh. Ngoài các quy định từ trước, nhiều quy định, biện pháp phòng chống dịch mới được tỉnh kích hoạt. Trong đó, yêu cầu cán bộ, công chức từ tỉnh đến cơ sở không đi tham quan du lịch, thăm thân ở những vùng có dịch; hạn chế tối đa giao tiếp nơi công cộng; hạn chế số người tham gia đám cưới, đám tang; yêu cầu các ngành liên quan tham mưu, ban hành quy định tạm dừng các hoạt động thể dục, thể thao trong nhà; tạm đóng cửa các cơ sở dịch vụ tổ chức trong nhà có đông người tham gia, khu vui chơi, giải trí và khu du lịch cấp tỉnh; bắt buộc đeo khẩu trang tại tất cả các nơi làm việc; các cơ quan, đơn vị phải thực hiện nghiêm việc kiểm soát y tế hàng ngày đối với cán bộ, công chức, khách ra vào... (Nam Dương)

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất