Bảo vệ pháp luật không dễ

Tinh Anh

Nhiều người nói thẳng rằng, không ít chủ tọa phiên tòa không dám xử thua cho các lãnh đạo địa phương để còn giữ quan hệ.

Báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội mới đây về công tác kiểm sát năm 2020, Viện trưởng Viện KSND tối cao Lê Minh Trí khẳng định, trong công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử, viện KSND các cấp tuy đã đạt được những thành tích nhất định, song vẫn còn tồn tại một số vấn đề cần sớm khắc phục trong thời gian tới mới có thể đáp ứng yêu cầu.

Trong số những vấn đề còn tồn tại, Viện trưởng Viện KSND tối cao Lê Minh Trí nhắc tới một số vấn đề “tế nhị” khi các kiểm sát viên thực hiện nhiệm vụ bảo vệ pháp luật. Trong đó, đáng chú ý là việc các cấp viện KSND rất khó “xử” lãnh đạo tỉnh, nhất là ông/bà chủ tịch, bởi nếu “căng” quá thì sau này sẽ không thể xin được đất xây trụ sở.

Thực trạng này tồn tại đã lâu, ai cũng biết chỉ có điều chưa có ai “động tới” mà thôi. Nay thì ông Trí với vai trò là người đứng đầu cơ quan công tố cao nhất của cả nước đã “huỵch toẹt” ra giữa “thanh thiên, bạch nhật”. Viện trưởng Viện KSND tối cao đã nói hộ “nỗi lòng” của nhiều lãnh đạo các viện KSND cấp dưới.

Thực ra thì Viện trưởng Viện KSND tối cao Lê Minh Trí mới nói một nửa của vấn đề. Bởi, nếu các cấp viện KSND ở địa phương mà không “hòa thuận” với chính quyền sở tại, không chỉ không xin được đất xây trụ sở, mà còn bị khó dễ trong việc cấp ngân sách hoạt động hàng năm, khả năng được đề bạt, bổ nhiệm sẽ “mong manh” hơn.

Còn nhớ, khi triển khai thực hiện công tác xét xử theo tinh thần của Hiến pháp 2013 cách đây mấy năm, tại các hội thảo không ít thẩm phán, chuyên gia luật đã khẳng định: TAND các cấp khó mà xét xử khách quan và độc lập được khi mà vụ án hành chính có liên quan đến lãnh đạo địa phương, nhất là vị trí bí thư, chủ tịch.

Nhiều người còn nói thẳng rằng, không ít chủ tọa phiên tòa không dám xử thua cho các lãnh đạo địa phương để còn giữ quan hệ. Nếu buộc ông/bà chủ tịch phải thu hồi văn bản đã ban hành, rất có thể năm sau sẽ chờ dài cổ ra mà không được cấp ngân sách, hoặc sẽ không được cất nhắc đề bạt, bổ nhiệm.

Tất nhiên, việc đề bạt, bổ nhiệm chánh án TAND hay viện trưởng viện KSND địa phương là do cấp trên theo ngành dọc, nhưng cũng vẫn phải có sự nhất trí, đồng thuận của lãnh đạo địa phương mới được. Và nếu lãnh đạo địa phương lắc đầu nguầy nguậy thì dù cấp trên theo ngành dọc có muốn cũng khó mà bổ nhiệm được.

Đó là lý do mà trong công tác xét xử của TAND hay kiểm sát của viện KSND tại các địa phương vẫn còn tồn tại, hạn chế chưa thể khắc phục trong một sớm một chiều. Liệu có mấy người có được dũng khí dám “căng dây, bật mực” với lãnh đạo địa phương, để rồi tự làm khó mình trong việc đề bạt, bổ nhiệm, hay xin đất xây trụ sở, xin kinh phí hoạt động?

Với những vụ án hình sự thì lại đi một nhẽ, bởi cho dù các cấp TAND, viện KSND có muốn xuê xoa, nể nang cũng không được, bởi đây là hành vi phạm tội gây hại cho xã hội. Mà nói thẳng ra cũng chẳng có ai muốn “nhẹ tay” ngay cả với những người từng là lãnh đạo địa phương, bởi họ đã trở thành khâm phạm, không còn chức vụ quyền hạn.

Song, với những vụ án dân sự, hành chính thì lại là chuyện khác, bởi dù thua hay thắng thì những lãnh đạo địa phương có liên quan vẫn còn giữ chức vụ và vẫn có khả năng để “quan tâm” tới các thẩm phán, kiểm sát viên đã “xử” họ. Vậy mới nói, việc bảo vệ pháp luật thật không dễ chút nào.    

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

‘Quan xã’ đánh bạc

‘Quan xã’ đánh bạc

Cơ quan CSĐT Công an huyện Đức Thọ (tỉnh Hà Tĩnh) vừa khởi tố 4 bị can là cán bộ và nguyên cán bộ một số xã, do bị bắt quả tang đánh bạc.
Chống Covid-19: Nơi chặt, nơi lỏng

Chống Covid-19: Nơi chặt, nơi lỏng

Thông tin mới đây từ UBND thành phố Hải Phòng cho hay, địa phương này sẽ xử nghiêm người dân về từ Hải Dương mà không khai báo y tế; hoặc khai báo y tế không đúng sự ...
Chớ giỡn mặt pháp luật

Chớ giỡn mặt pháp luật

Cơ quan CSĐT Công an TP Hải Dương (tỉnh Hải Dương) vừa khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người, xảy ra tại số nhà 15 phố Trần Sùng Dĩnh ...
Chuyện cổ tích thời 4.0

Chuyện cổ tích thời 4.0

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa đã gửi thư khen ông Nguyễn Văn Long (ở phường 1, TP Cao Lãnh) vì đã tìm trả lại người đánh rơi số tài sản hơn 1 tỷ ...
‘Làm tổ cho đại bàng’

‘Làm tổ cho đại bàng’

Làm việc với lãnh đạo tỉnh Phú Yên mới đây, về vấn đề đầu tư phát triển, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng chúng ta đang nói về một môi trường kinh doanh năng động ...
Rạng ngời nghĩa đồng bào

Rạng ngời nghĩa đồng bào

Và việc rất nhiều người Hà Nội đã thể hiện sự cảm thông, chia sẻ khó khăn với nông dân tỉnh Hải Dương bằng việc tìm mua ủng hộ nông sản cũng là hành động cao quý, ...

Tin nóng

Không thể ngăn sông, cấm chợ

Không thể ngăn sông, cấm chợ

Những ngày qua, người dân trong vùng có dịch Covid-19 tỉnh Hải Dương khốn khổ vì hàng hóa (đặc biệt là nông sản) không vận chuyển ra tỉnh ngoài tiêu thụ được, kể cả vận chuyển tới cảng Hải Phòng để xuất khẩu.

Xem nhiều nhất