Bảo vệ sức khỏe tinh thần thế nào khi giãn cách xã hội kéo dài?

Quế Anh

Tối nay 31/7, Thành đoàn TP Hồ Chí Minh tổ chức chương trình giao lưu trực tuyến “Nâng cao sức khỏe, chung tay đẩy lùi COVID-19” với chuyên đề về “Chăm sóc sức khỏe và tâm lý trong giai đoạn giãn cách xã hội”.

Đây là sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động của chiến dịch Kỳ nghỉ hồng 2021 do Thành đoàn TP Hồ Chí Minh phát động tổ chức.

Năm 2021 đánh dấu 20 năm chiến dịch tình nguyện Kỳ nghỉ hồng được tổ chức, tuy nhiên diễn ra vào thời điểm TP Hồ Chí Minh và cả nước đang thực hiện nhiều giải pháp kiểm soát dịch bệnh, vốn diễn biến rất phức tạp.

Theo Thành đoàn TP HCM, trước bối cảnh như vậy nên các hoạt động tình nguyện thường xuyên đã hướng chủ đề vào công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của thành phố. Trong đó, Ban Chỉ huy chiến dịch, với nòng cốt là những y, bác sĩ trẻ, những cán bộ, công chức, viên chức trẻ trên địa bàn tham gia vào các chương trình truyền thông về chăm sóc sức khỏe và tâm lý; những ứng dụng hỗ trợ người dân trong giai đoạn giãn cách xã hội phòng chống dịch bệnh.

Bảo vệ sức khỏe tinh thần thế nào khi giãn cách xã hội kéo dài? - Ảnh 1

Trước đó, chuỗi 02 chương trình giao lưu trực tuyến, với chủ đề “Chiến sĩ tình nguyện Kỳ nghỉ hồng chung tay xây dựng thành phố văn minh” (phát sóng lúc 19g00 ngày 29/7 trên trang fanpage Thành Đoàn TP Hồ Chí Minh) và Ứng dụng bảo hiểm xã hội VssID (lúc 19g00 ngày 04/8 tới).

Theo Ban chỉ huy chiến dịch, vào lúc 19g00 tối nay 31/7, chương trình giao lưu trực tuyến “Nâng cao sức khỏe, chung tay đẩy lùi COVID-19” với chuyên đề về “Chăm sóc sức khỏe và tâm lý trong giai đoạn giãn cách xã hội” sẽ được tổ chức. BTC kỳ vọng, chương trình mang lại những kiến thức bổ ích, hỗ trợ cho người dân những kênh thông tin cần thiết, chính thống nhằm chung tay cùng TP Hồ Chí Minh phòng, chống hiệu quả dịch bệnh Covid-19.

Vấn đề về sức khỏe tinh thần, tâm lý con người trong mùa dịch đang được xã hội đặc biệt quan tâm trong điều kiện phải giãn cách kéo dài.  Theo GS.TS Cao Tiến Đức, chủ nhiệm Bộ môn tâm thần, Bệnh viện Quân y 103, khảo sát trong đại dịch, số bệnh nhân tới khám vì những bệnh lý tâm thần đang gia tăng. Bên cạnh đó là những lo lắng vì bị thất nghiệp, cách ly dài ngày khiến stress, lo âu… đã khiến không ít người ở tình trạng suy giảm trí nhớ, thậm chí bị ảnh hưởng trí tuệ.

Đại dịch Covid-19 không chỉ tác động về mặt sức khỏe như tổn thương phổi, hô hấp, mà còn ảnh hưởng tới não. Nhiều nghiên cứu cho thấy, 30% bệnh nhân mắc Covid-19 có các di chứng về tâm thần sau khi khỏi bệnh. Đây là những vấn đề rất đáng quan tâm hiện nay để có cách chăm sóc và phòng tránh phù hợp./.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất