Bắt 3 đối tượng hack Facebook chiếm đoạt 430 triệu đồng

Hạnh Nguyên

Công an thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) nhận được trình báo về việc chị Uyên bị một Facebook là bạn làm ăn của chị tại Mỹ bị hack và lừa đảo chiếm đoạt số tiền trong thẻ ngân hàng của chị Trần Thị Phương Uyên với số tiền 430 triệu đồng.

Ngày 23/10, Cơ quan CSĐT Công an Thị xã Kỳ Anh cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố 3 bị can Nguyễn Nhật Phương (22 tuổi, trú tại huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị); Đỗ Chí Hiếu (30 tuổi); Trần Minh Nhật (25 tuổi, trú tại thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Ba đối tượng tại CQĐT.
Ba đối tượng tại CQĐT.

Trước đó, ngày 6/7, Cơ quan CSĐT Công an Thị xã Kỳ Anh nhận được đơn trình báo của chị Trần Thị Đỗ Uyên (42 tuổi, trú tại xã Kỳ Khang, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) về việc bị một Facebook là bạn làm ăn của chị tại Mỹ bị hack và lừa đảo chiếm đoạt số tiền trong thẻ ngân hàng của chị Trần Thị Phương Uyên với số tiền 430 triệu đồng.

Nhận thấy đây là một vụ lừa đảo với số tiền lớn, Cơ quan CSĐT Công an Thị xã Kỳ Anh đã tập trung lực lượng, truy vết nhanh những đối tượng có liên quan. 

Theo tài liệu điều tra, ngày 23/6, Nguyễn Nhật Phương lên Facebook vào hội nhóm “Người Việt ở nước ngoài” để tìm kiếm tài khoản Facebook của những người có nhiều lượt theo dõi và có kinh tế khá.

Nhắm được Facebook “Phượng Nguyễn”, Phương vào xem bạn bè của “Phượng Nguyễn” rồi lập một tài khoản Facebook mới giống như một người bạn của “Phượng Nguyễn”.

Sau khi được “Phượng Nguyễn” đồng ý kết bạn, Phương đã giả danh người này nhắn tin cho “Phượng Nguyễn” nội dung xin lại số điện thoại và được “Phượng Nguyễn” cung cấp.

CQĐT làm việc với đối tượng Nguyễn Nhật Phương.
CQĐT làm việc với đối tượng Nguyễn Nhật Phương.

Lúc này Phương vào web facebook.com trên điện thoại di động và ấn vào phần quên mật khẩu rồi nhập số điện thoại của “Phượng Nguyễn” vào. Lúc này số điện thoại của “Phượng Nguyễn” nhận được mã code 9 số do Facebook gửi về.

Phương tiếp tục mạo danh người bạn “Phượng Nguyễn” và nhắn tin nội dung “Cho mình xin mã code bình chọn cho mình”, khi nhận được tin nhắn “Phượng Nguyễn” đã chụp hình lại và gửi qua.

Phương sử dụng mã này và tiến hành đặt mật khẩu mới cho tài khoản “Phượng Nguyễn” là “abcabc123” tiến hành đăng nhập vào tài khoản và gỡ số điện thoại và mail của “Phượng Nguyễn” ra khỏi tài khoản Facebook của “Phượng Nguyễn”. Phương hoàn toàn chiếm được quyền truy cập vào tài khoản và đọc các nội dung tin nhắn.

Sáng 24/6, Phương rủ Trần Minh Nhật lên tại nhà nghỉ Tường Vy (thuộc địa phận phường 3, thị xã Quảng Trị), tại đây Phương sử dụng tài khoản Facebook “Phượng Nguyễn” nhắn tin cho chị Trần Thị Đỗ Uyên (42 tuổi, ở xã Kỳ Giang, huyện Kỳ Anh) về việc mình sẽ trả nợ cho chị Uyên số tiền 55.290.000.

Đồng thời yêu cầu chị Uyên đăng nhập vào 1 đường link “SjSjdjndn.weebly.com”, cung cấp các thông tin liên quan đến tài khoản ngân hàng của chị Uyên. Khi đã có đầy đủ các thông tin, Phương hỏi Nhật “có số tài khoản nào để rửa tiền lừa đảo hay không?”.

Lúc này, Nhật gọi điện cho Đỗ Chí Hiếu lấy thông tin của 4 số tài khoản ngân hàng mà Hiếu mua được trước đó, Hiếu gửi tin nhắn thông tin 4 số tài khoản qua cho Nhật để Nhật cung cấp lại cho Phương. 

Phương hướng dẫn chị Uyên nhấn chọn ngân hàng BIDV và nhập mật khẩu đăng nhập, sau đó gửi mã OTP cho người này để được nhận tiền. Chị Uyên nhận được tin nhắn từ ứng dụng Smartbanking của ngân hàng BIDV là tài khoản của chị Uyên 5221000086545 mang tên Trần Thị Đỗ Uyên bị trừ 2 lần liên tiếp, chuyển tiền đến số tài khoản 19037203855011 (Techcombank) số tiền 200 triệu đồng và số tài khoản 19037203883015 (Techcombank) số tiền 230 triệu đồng. Tổng số tài sản bị chiếm đoạt là 430 triệu đồng.

Lúc này chị Uyên gọi điện thoại cho chị Phượng ở Mỹ thì mới biết được tài khoản Facebook của chị Phượng đã bị chiếm đoạt.

Tại Cơ quan Công an, các đối tượng đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Hiện Cơ quan CSĐT Công an Thị xã Kỳ Anh đang hoàn tất hồ sơ để xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất