Bắt 3 đối tượng người Trung Quốc dùng thẻ ATM giả để trộm tiền

Điền Bắc

Chiều ngày 16/9, thông tin từ Công an TP Vinh (Nghệ An) cho biết, cơ quan này vừa phối hợp với Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao (Bộ Công an) và Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An phá thành công chuyên án, bắt giữ 3 người quốc tịch Trung Quốc sử dụng mạng máy tính, viễn thông, phương tiện điện tử để chiếm đoạt tài sản.

Bắt 3 đối tượng người Trung Quốc dùng thẻ ATM giả để trộm tiền

Một trong các đối tượng thực nghiệm quá trình chiếm đoạt tiền tại máy rút tiền AMT của ngân hàng Vietinbank – TP Vinh.

Nhóm đối tượng này gồm: Yang Chang Cai (33 tuổi), Denh Cong Cong (29 tuổi) và Lian Yu (24 tuổi), cùng trú tại tỉnh Giang Tây, Trung Quốc đã nhập cảnh vào Việt Nam để thực hiện quá trình phạm tội.

Trước đó, ngày 11/9, Công an TP Vinh chủ trì, phối hợp Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao (Bộ Công an), Phòng An ninh đối ngoại và Phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An, Ngân hàng Vietinbank đã phá thành công chuyên án T919 bắt giữ 3 đối tượng người Trung Quốc có hành vi sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Qua kiểm tra, tổ công tác phát hiện thu giữ của các đối tượng 333 thẻ ngân hàng nghi là giả, trong đó có 319 thẻ đã được quét thông tin về chủ tài khoản, 22 thẻ đã bị rút tiền ra khỏi tài khoản với số tiền gần 300.000.000 đồng và 14 thẻ trắng, 3 thiết bị điện tử, 2 máy tính xách tay…

Quá trình điều tra ban đầu xác định, ổ nhóm đối tượng này đã thực hiện thành công 2 lần cài đặt các thiết bị điện tử vào máy ATM của Ngân hang Vietinbank tại phường Hưng Dũng, đánh cắp thông tin tài khoản phục vụ cho việc làm giả thẻ ngân hàng để chiếm đoạt tài sản trên địa bàn TP Vinh.

Cụ thể, Denh Cong Cong và Lian Yu sử dụng các thiết bị điện tử rồi gắn vào máy rút tiền tự động ATM để đánh cắp mật khẩu và thông tin tài khoản cá nhân của khách hàng rồi chuyển cho đối tượng Yang Chang Cai xử lý thông tin ban đầu.

Sau đó, Yang Chang Cai gửi dữ liệu về Trung Quốc cho một đối tượng tên là Lý Văn giải mã để chuyển thông tin lại cho Yang Chang Cai và đồng bọn chế tạo thẻ ATM giả để rút tiền của chủ thẻ.

Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng mở rộng điều tra làm rõ.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Giấu ma túy trong quần lót cũng không thoát

Giấu ma túy trong quần lót cũng không thoát

Nguyễn Trọng Xá, 32 tuổi, tại TP Hải Phòng đã giấu ma túy trong quần lót nhằm trốn tránh cơ quan Công an, tuy nhiên hành vi của đối tượng không qua mắt được cơ quan ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất