Bắt 7 phụ nữ tham ô hơn 10 tỷ đồng

HẠNH NGUYÊN

Ngày 5/6, Thượng tá Ngô Đức Ninh - Trưởng phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết: Cơ quan điều tra vừa phối hợp với Công an huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) bắt giữ 7 đối tượng về tội “tham ô tài sản” xảy ra tại Văn phòng giao dịch Quỹ phát triển phụ nữ (VPGD QPTPN) huyện Hương Khê.

Cơ quan điều tra đọc lệnh khởi tố, bắt giữ đối tượng Nguyễn Thị Mai.
Cơ quan điều tra đọc lệnh khởi tố, bắt giữ đối tượng Nguyễn Thị Mai.

Các đối tượng gồm: Nguyễn Thị Mai (SN 1985) - Trưởng VPGD QPTPN huyện Hương Khê; Lê Thị Tuyết (SN 1981), Trần Thị Nguyệt (SN 1975), Đinh Thị Phượng (SN 1984), Nguyễn Thị Kiều Oanh (SN 1986), Lê Thị Hồng Nhung (SN 1987), Đặng Thị Anh (SN 1971) - cùng là cán bộ tín dụng thuộc VPGD QPTPN.

Theo tài liệu điều tra, tháng 4/2021, Nguyễn Thị Mai đặt vấn đề với 6 cán bộ tín dụng trong văn phòng về việc Mai cần một số vốn để kinh doanh nên nhờ những người này lập khống một số bộ hồ sơ vay vốn của QPTPN. Mai cam kết sẽ chịu trách nhiệm trả đủ gốc và lãi hàng tháng.

Sau khi Mai ngỏ ý, các cán bộ tín dụng trên đồng ý giúp Mai lập khống các hợp đồng vay vốn của QPTPN huyện Hương Khê. Để lập khống các bộ hồ sơ vay vốn, Nguyễn Thị Mai đã tự viết đơn xin vay vốn, về thông tin người vay vốn, người thừa kế trong hồ sơ vay vốn, sau đó chỉ đạo cán bộ tín dụng phụ trách các xã mang đơn xin vay vốn đến các xã để ký xác nhận và lập khống phiếu thẩm định theo các thông tin hội viên vay vốn trong đơn lập khống...

Với phương thức và thủ đoạn nêu trên, từ tháng 4/2021 đến tháng 4/2023, Nguyễn Thị Mai đã chỉ đạo 6 cán bộ tín dụng lập khống 354 bộ hồ sơ vay vốn tại 10 xã trên địa bàn huyện Hương Khê, với tổng số tiền trên 10 tỷ đồng. Số tiền rút ra từ việc lập khống, Mai sử dụng để trả các khoản vay đến hạn, kinh doanh bất động sản, đầu tư tiền ảo. Do kinh doanh thua lỗ nên không có khả năng trả lại cho QPTPN huyện Hương Khê.

Hành vi của Nguyễn Thị Mai và các đối tượng đủ yếu tố cấu thành tội “tham ô tài sản” quy định tại Điều 353, Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017. Viện KSND tỉnh Hà Tĩnh đã phê chuẩn, tống đạt các quyết định khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam 4 bị can, gồm: Nguyễn Thị Mai, Lê Thị Tuyết, Trần Thị Nguyệt, Đinh Thị Phượng về tội “tham ô tài sản”. Ra quyết định cấm đi khỏi nơi cư trú đối với 3 bị can Lê Thị Hồng Nhung, Đặng Thị Anh và Nguyễn Thị Kiều Oanh.

Hiện, cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất