Bất chấp dịch bệnh, doanh nghiệp địa ốc vẫn báo lãi 'khủng'

Nhật Ánh

Nhiều doanh nghiệp kinh doanh bất động sản báo lãi "khủng" hàng trăm tỷ đồng, nhưng chuyên gia kinh tế lại không bất ngờ.

Với việc chấm dứt giãn cách tại các địa phương, thị trường bất động sản đang dần trở lại trạng thái bình thường
Với việc chấm dứt giãn cách tại các địa phương, thị trường bất động sản đang dần trở lại trạng thái bình thường

Mới nhất, Công ty Cổ phần Phát triển Sunshine Homes (mã SSH) đã báo cáo kết quả kinh doanh quý 3/2021 tăng trưởng đột biến so với cùng kỳ.

Cụ thể, lãi sau thuế trong quý của SSH đạt gần 147 tỷ đồng, gấp 12,7 lần so với cùng kỳ. Lũy kế 9 tháng, lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp này đạt tới 291,5 tỷ đồng, gấp 64 lần cùng kỳ (cùng kỳ chỉ 4,5 tỷ đồng). Với kết quả này, Sunshine Homes đã thực hiện được 97% theo kế hoạch lợi nhuận 300 tỷ đồng đề ra trong năm 2021.

Một trường hợp khác là Công ty Cổ phần Phát triển nhà Bà Rịa-Vũng Tàu (Hodeco) cũng đạt kết quả kinh doanh khả quan trong quý 3 với lợi nhuận trước thuế đạt 83 tỷ đồng, tăng 124% so với cùng kỳ (quý 3/2020 đạt 37 tỷ đồng).

Lũy kế 9 tháng đầu năm, Hodeco đạt lợi nhuận trước thuế 263 tỷ đồng, tăng 93% so với cùng kỳ (đạt 136 tỷ đồng). Lợi nhuận sau thuế đạt 209,7 tỷ đồng, tăng 91,7% so với cùng kỳ năm trước.

Như vậy, so với mục tiêu doanh thu 1.300 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 256 tỷ đồng trong năm nay, sau 9 tháng đầu năm, Hodeco đã hoàn thành được 74% kế hoạch về doanh thu và 82% kế hoạch về lợi nhuận.

Trong khi đó, một "đại gia" khác là Nam Long (NLG) trong quý 3 đạt lợi nhuận trước thuế lên tới 293 tỷ đồng, tăng tới 6,6 lần (tương ứng 568%) so với cùng kỳ (cùng kỳ chỉ 44 tỷ đồng). Lũy kế 9 tháng đầu năm, doanh nghiệp này báo lãi trước thuế đạt 690 tỷ đồng, tăng 161% so với cùng kỳ (đạt 265 tỷ đồng).

Đây chỉ là những doanh nghiệp báo lãi hàng trăm tỷ đồng so với cùng kỳ năm ngoái, còn những doanh nghiệp báo lãi hàng chục tỷ đồng thì nhiều không kể hết.

Nhìn nhận về việc các doanh nghiệp bất động sản vẫn báo lãi khủng bất chấp dịch bệnh kéo dài cả quý 3, ông Vũ Ngọc Quang - chuyên gia của Trung tâm Phân tích và Tư vấn đầu tư (Công ty Chứng khoán SSI) cho rằng, việc lãi suất ngân hàng duy trì ở mức thấp trong thời gian dài có tác động tích cực đến thị trường bất động sản.

Theo ông Quang, quy định kế toán hiện hành là chỉ khi nào bàn giao căn hộ, đất nền thì mới được ghi nhận doanh thu. Do đó, các doanh nghiệp niêm yết không phụ thuộc vào tình hình bán sản phẩm trong kỳ mà có thể chủ động sắp xếp kế hoạch lợi nhuận theo trình tự bàn giao nhà.

"Hơn nữa, chu kỳ kinh doanh của nhóm ngành bất động sản có sự khác biệt so với các ngành khác. Chẳng hạn, chu kỳ ghi nhận doanh thu, lợi nhuận và kinh doanh dài hơn so với các ngành, như: thép, chứng khoán, ngân hàng... Vì tính chất này mà kết quả kinh doanh trong kỳ thường không phản ánh hết hoạt động của doanh nghiệp bất động sản",  ông Quang nói.

Trong khi đó, nhận định về dịch bệnh ảnh hưởng tới các doanh nghiệp bất động sản, ông Nguyễn Văn Đính - Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, cho rằng trong bối cảnh dịch bệnh, thị trường bất động sản có bị ảnh hưởng, nhưng không có tình trạng đóng băng, thị trường bất động sản không chết hay dừng lại. “Điều đó cho thấy sức khoẻ, nội lực của thị trường bất động rất tốt", ông Đính nhấn mạnh.

Theo một báo cáo mới đây của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, trong quý 3/2021, nhiều địa phương thực hiện giãn cách xã hôi để phòng, chống dịch Covid-19 nhưng vẫn có hàng vạn giao dịch bất động sản diễn ra. 

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nhà ở lệch pha cung cầu

Nhà ở lệch pha cung cầu

TP HCM đang dư nhà ở hạng sang nhưng hiếm nguồn cung căn hộ vừa túi tiền cho người thu nhập thấp…

Xem nhiều nhất