Bất chấp dịch bệnh và khủng hoảng chip, Apple vẫn thu lợi 'khủng' từ iPhone

Diễn biến phức tạp của dịch bệnh và cuộc khủng hoảng thiếu hụt chip trên toàn cầu dường như không ảnh hưởng đến Apple, khi "quả táo" vẫn đạt lợi nhuận cao trong quý vừa qua, phần lớn đến từ iPhone.

iPhone tiếp tục là "con gà đẻ trứng vàng" cho Apple trong mùa dịch.
iPhone tiếp tục là "con gà đẻ trứng vàng" cho Apple trong mùa dịch.

Apple vừa công bố báo cáo tài chính trong quý II/2021 (quý III/2021 theo lịch tài khóa của công ty). Theo đó, trong 3 tháng vừa qua, Apple đã lập được kỷ lục, với doanh thu quý III (theo lịch tài khóa) lớn nhất từ trước đến nay - 81,43 tỷ USD, tăng 36,4% so với mức 59,69 tỷ USD của cùng kỳ năm ngoái.

Hãng cũng đạt được lợi nhuận kỷ lục 21,74 tỷ USD, so với 11,25 tỷ USD của quý II/2020, tương đương với mức tăng lợi nhuận lên đến 93,2%. Lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu của Apple đạt 1,3 USD/cổ phiếu, cao gấp đôi so với lợi nhuận 0,65 USD/cổ phiếu của cùng kỳ năm ngoái.

iPhone tiếp tục là "con gà đẻ trứng vàng" cho Apple, khi đạt được doanh thu 39,57 tỷ USD trong quý vừa qua, tăng mạnh so với mức 26,42 tỷ USD đạt được một năm trước đó, chiếm gần 50% tổng doanh thu cả quý của công ty.

Mảng kinh doanh mang lại doanh thu lớn thứ 2 cho Apple là dịch vụ, với doanh thu 17,49 tỷ USD trong quý vừa qua, tăng mạnh so với mức 13,16 tỷ USD của một năm trước đó. Doanh thu từ máy tính bảng iPad và máy tính Mac đạt 7,34 tỷ USD, tăng nhẹ so với mức 6,58 tỷ USD của quý II/2020.

Bộ phận kinh doanh thiết bị đeo, gia đình và phụ kiện đạt doanh thu 8,78 tỷ USD, tăng đến 36% so với cùng kỳ năm ngoái.

Mỹ và Trung Quốc là 2 thị trường quan trọng và đóng góp doanh thu lớn nhất cho Apple trong quý vừa qua, trong đó Apple đã kiếm được 35,87 tỷ USD từ thị trường Mỹ (tăng 32,8% so với năm ngoái) và 14,76 tỷ USD tại thị trường Trung Quốc đại lục (tăng so với mức 9,33 tỷ USD của năm ngoái). 3 thị trường lớn và quan trọng khác của Apple bao gồm châu Âu, Nhật Bản và các nước thuộc châu Á-Thái Bình Dương.

Việc Apple đạt doanh thu "khủng" trong bối cảnh tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp và cơn khủng hoảng thiếu chip đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền công nghệ trên toàn cầu khiến cho các nhà phân tích thị trường cũng phải bất ngờ. 

"Chúng tôi đã nhận thấy mức tăng rất mạnh cả ở những người nâng cấp và chuyển sang sử dụng thiết bị của Apple trong quý vừa qua", CEO Tim Cook của Apple cho biết. "Sự thiếu hụt chip chủ yếu ảnh hưởng đến Mac và iPad. Chúng tôi đã dự đoán sự thiếu hụt sẽ gây nên thiệt hại từ 3 đến 4 tỷ USD, nhưng chúng tôi đã thực sự giảm thiểu được thiệt hại ở mức thấp nhất trong phạm vi có thể".

Giám đốc tài chính Luca Maestri của Apple dự đoán rằng cơn khủng hoảng chip trên toàn cầu sẽ ảnh hưởng mạnh hơn đến Apple trong quý tiếp theo và có thể khiến sản lượng iPhone bị sụt giảm, tuy nhiên, Maestri khẳng định sự thiếu hụt này không ảnh hưởng quá nhiều đến Apple và vẫn tự tin rằng "quả táo" sẽ tiếp tục đạt tăng trưởng về doanh thu trong quý tiếp theo.

Theo Dân Trí / DTrends/PA

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Artemis và sứ mệnh Mặt trăng

Artemis và sứ mệnh Mặt trăng

Thông tin từ Trung tâm vũ trụ Kenedy (bang Flordia, Mỹ), tàu vũ trụ Orion được phóng lên quỹ đạo đã tạo hứng khởi cho con người.

Xem nhiều nhất