Bắt cựu Phó Tổng giám đốc VN Pharma Phan Xuân Thiện

Hoàng Anh

Ngày 16/1, theo thông tin của Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an: Đã bắt tạm giam Phan Xuân Thiện- nguyên Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần VN Pharma và Hoàng Trúc Vy- nguyên là nhân viên Phòng Nghiên cứu phát triển thuộc Công ty cổ phần VN Pharma, để điều tra tội “sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh”.

Thông tin ban đầu cho biết, ông Phan Xuân Thiện là người giới thiệu cho Hoàng Trúc Vy thuê dược sĩ Phạm Văn Thông viết hồ sơ kỹ thuật thuốc. Ông Thiện biết rõ xuất xứ lô thuốc và con dấu của Công ty Helix Canada là giả nhưng vẫn để cho Nguyễn Minh Hùng- nguyên Tổng Giám đốc Công ty cổ phần VN Pharma và cấp dưới thực hiện hành vi hợp thức hóa để tiêu thụ lô thuốc là vi phạm pháp luật nghiêm trọng.

Trước đó, ngày 25/8/2017, TAND TP Hồ Chí Minh đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Minh Hùng và Võ Mạnh Cường (nguyên Giám đốc Công ty Hàng hải Quốc tế H&C) cùng 12 năm tù về tội “buôn lậu”. 

Liên quan đến vụ án, 7 bị cáo khác bị phạt thấp nhất từ 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo đến cao nhất 5 năm tù về các tội “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” và “buôn lậu”.

Sau đó khi xét xử phúc thẩm, ngày 30/10/2017, Tòa án nhân dân cấp cao tại TPHCM đã tuyên huỷ toàn bộ bản án, yêu cầu điều tra lại và kiến nghị điều tra hàng loạt cá nhân liên quan. Theo cấp phúc thẩm, kết luận giám định chất lượng lô thuốc có nhiều mâu thuẫn, không phù hợp với quy định của pháp luật. Cấp sơ thẩm tuyên phạt các bị cáo về tội “buôn lậu” là chưa phù hợp.    

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất