Bất động sản trong 'bão' Covid-19

Minh Phương

Dịch Covid-19 đã và đang tác động đến mọi ngành, nghề, mọi lĩnh vực kinh tế, trong đó có lĩnh vực bất động sản (BĐS). Theo phản ảnh của nhiều nhà môi giới BĐS, lẽ ra sau Tết Nguyên đán là dịp hoạt động tư vấn và môi giới trên các sàn giao dịch rất sôi động thì năm nay, không khí trầm lắng vì Covid-19.

Bất động sản trong 'bão' Covid-19

Thị trường bất động sản đang trầm lắng.

Thị trường tẻ nhạt

Năm 2019, thị trường BĐS được đánh giá là trầm lắng khi hầu hết các phân khúc của thị trường này đều không có nhiều giao dịch. Các nhà đầu tư nuôi kỳ vọng thị trường bất động sản sẽ bùng nổ vào năm 2020 này, song, đã gần hết quý I, thị trường bất động sản vẫn đang “lặng như tờ”, thậm chí có nguy cơ “bất động” vì cơn khủng hoàng dịch Covid-19.

Thống kê của Bộ Xây dựng cho biết, tổng số giao dịch nhà đất thành công của cả nước trong năm 2019 là 83.136 giao dịch, giảm 26,1% so với năm 2018. Trong đó, BĐS du lịch nghỉ dưỡng chỉ có 6.280 giao dịch, giảm 20% so với năm 2018. Bước vào năm 2020, nhiều doanh nghiệp (DN) và chuyên gia kỳ vọng sẽ có sự bùng nổ mạnh mẽ của các phân khúc thì lại bị giáng một đòn mạnh bởi đại dịch Covid -19. Theo nhiều nhà đầu tư, từ sau Tết Nguyên đán đến nay, thị trường hầu như không có giao dịch nào đáng kể.

Theo chia sẻ của Phó Giám đốc một Tập đoàn bất động sản tại TP HCM, các DN BĐS lớn tại thành phố này vẫn chưa có kế hoạch bung dự án mới trong quý I. Vị này  cho biết, vẫn chưa thấy sự nóng lên của thị trường trong những tháng đầu năm 2020. Bên cạnh đó, tình hình dịch Covid -19 cũng khiến  các nhà đầu tư thực sự  lo ngại.

Ông Nguyễn Văn Đực- chuyên gia ngành BĐS đánh giá, từ năm 2018 đến nay, thị trường BĐS hầu như rất chìm lắng. Trong suốt cả năm 2018, do “dính” đến đất công nên nhiều DN lao đao, nguy cấp về pháp lý tài chính, thị trường, nay lại thêm đại dịch khiến cho mọi giao dịch trên thị trường hầu như “chết lặng”. Không chỉ các nhà đầu tư BĐS chuyên nghiệp “đứng hình” vì dịch bệnh, các khách hàng  cũng không để tâm đến phân khúc chung cư – phân khúc rất sôi động thời gian trước Tết. “Thị trường chung cư rất trầm lắng, do người dân thấp thỏm không biết dịch sẽ kéo dài đến bao giờ. Họ giữ tiền mặt và có thể sẽ có những dự định di cư khỏi thành phố, về quê sinh sống. Đó là lý do các giao dịch ở phân khúc chung cư cũng không sôi động, thậm chí đứng yên”- ông Đực bày tỏ quan điểm. 

Đề xuất gỡ khó cho DN BĐS

Trước tình hình thị trường BĐS yên ắng vì dịch Covid -19, mới đây, Hiệp hội BĐS TP HCM (HoREA) đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ và UBND TP HCM báo cáo tổng hợp các đề xuất của Hiệp hội nhằm tháo gỡ vướng mắc, hỗ trợ thị trường BĐS phục hồi và phát triển bền vững, đáp ứng nhu cầu nhà ở của các tầng lớp nhân dân. Tại văn bản này, ông Lê Hoàng Châu- Chủ tịch HoREA cho rằng trong diễn biến phức tạp của dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Covid-19, cần phải xem xét cơ chế hỗ trợ DN trước tác động của dịch. Theo ông Châu, dịch Covid-19 đang tác động rất lớn đến nền kinh tế quốc tế và trong nước, làm tăng thêm khó khăn cho thị trường bất động sản mà trước hết là BĐS nghỉ dưỡng.

Vì vậy, Hiệp hội đề nghị UBND TP đề xuất Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước xem xét cơ chế hỗ trợ DN trước tác động của dịch bệnh về việc cho phép khoanh nợ, giãn nợ, giảm lãi suất vay, cơ cấu các khoản vay, giãn tiến độ nộp thuế... để giúp một số DN hoạt động sản xuất, kinh doanh đúng pháp luật nhưng đang gặp khó khăn. Theo phân tích của Chủ tịch HoREA, đây là một giai đoạn hết sức khác thường của thị trường BĐS cả nước nói chung, TP HCM nói riêng. So với nhiều năm trước, thời điểm sau Tết âm lịch là mọi DN đều ra quân rầm rộ, các kế hoạch giới thiệu, bán hàng được tổ chức rình rang. Tuy nhiên, năm nay toàn bộ thị trường vắng lặng, DN BĐS huỷ bỏ toàn bộ các kế hoạch ra mắt, giới thiệu, quảng bá dự án do lo sợ sự lây lan dịch bệnh. “Tâm lý khách hàng, người mua nhà và nhà đầu tư hiện nay xuống rất thấp. Thị trường đã thiếu nguồn cung cho người có nhu cầu thật một cách trầm trọng, nay thêm cơn dịch Covid-19 làm mọi khách hàng dường như không muốn ra đường, tránh những nơi đông người, không có một chút động lực tìm hiểu dự án” - theo Chủ tịch HoREA.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng, chỉ có phân khúc BĐS du lịch là bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch Covid-19. Đặc biệt tại các tỉnh như Nha Trang, Đà Nẵng, Bình Thuận – Ninh Thuận, Hạ Long, Phú Quốc... là những điểm du lịch thu hút lâu nay, nay đang bị tác động mạnh bởi dịch. Song, ở những phân khúc bất động sản khác được giới chuyên gia dự báo sẽ ít bị ảnh hưởng hơn đơn cử phân khúc đất nền, BĐS nhà ở, BĐS khu công nghiệp và mảng cho thuê. “Dịch sẽ không kéo dài lâu và trong mọi thời điểm, nhu cầu an cư lạc nghiệp của người dân vẫn luôn lớn”- một chuyên gia trong ngành nêu quan điểm.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất