Căn hộ 25m2 có làm quá tải hạ tầng?

Lam Hồng

Bộ Xây dựng vừa ban hành Thông tư 21/2019/TT-BXD về Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư (QCVN 04:2019/BXD – Gọi tắt là Thông tư 21-BXD) có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2020, trong đó quy định cho phép xây dựng tối đa 25% căn hộ có diện tích 25m2 trong một dự án.

Điều này nhận được sự đồng tình của rất nhiều người. Tuy nhiên, cũng có không ít ý kiến lo lắng về quy định trên sẽ làm cho hạ tầng bị quá tải, đặc biệt là ở những thành phố lớn.

Theo ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM, việc cho xây dựng căn hộ diện tích 25 m2, nhưng tỷ lệ căn hộ nhỏ không vượt quá 25% trong một dự án là phù hợp. Hiện nay tại các thành phố lớn như TP HCM và Hà Nội, nhu cầu bức xúc về nhà ở nằm ở đông đảo người dân có thu nhập trung bình, thấp. Giá đất tăng cao khiến giá sàn diện tích mỗi căn hộ tăng cao theo. Nếu với diện tích lớn, giá căn hộ đắt đỏ rất khó cho người có thu nhập trung bình, thấp sở hữu căn hộ ở thành phố. Bởi vậy, quy định cho xây căn hộ 25m2 sẽ tạo ra những căn hộ hợp túi tiền, đáp ứng nhu cầu lớn của người dân.

Thực tế, căn hộ siêu nhỏ này từng bị UBND TP HCM phản đối bởi trong khi TP chưa thể đầu tư xây dựng hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hệ thống giao thông đô thị, thì việc cho phép đầu tư xây dựng nhà ở thương mại loại hình căn hộ chung cư với diện tích nhỏ sẽ thu hút người dân từ các địa phương khác đến TP mua căn hộ giá rẻ để ở, làm tăng quy mô dân số, phá vỡ quy hoạch được duyệt, tăng áp lực lên hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội của TP hiện đang bị quá tải.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Trọng Ninh - Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng), Bộ Xây dựng vẫn tiếp tục lắng nghe ý kiến góp ý của người dân và các doanh nghiệp, các địa phương nhằm sửa đổi, bổ sung nếu có những vấn đề bất cập, vướng mắc xảy ra. “Quy chuẩn diện tích căn hộ tối thiểu 25m2 không bắt buộc áp dụng đối với các dự án nhà ở. Chính quyền các địa phương có trách nhiệm căn cứ theo quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết, quy hoạch hạ tầng kỹ thuật, quy hoạch hạ tầng xã hội để xem xét rà soát đảm bảo chỉ tiêu dân số, chỉ tiêu về mật độ xây dựng, về chiều cao công trình. Từ đó nhằm đảm bảo kiểm soát được dân số không quá tải đối với hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội của dự án và khu vực, kết nối với các khu vực lân cận”- ông Nguyễn Trọng Ninh cho biết.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất