Nhà đầu tư Âu Mỹ không bỏ qua thị trường bất động sản Việt Nam

Theo Vietnam+

Xu thế hiện nay, thị trường bất động sản Việt Nam đang được các nhà đầu tư ngoại quan tâm và chọn lựa như một đích đến trên “bản đồ đầu tư” của mình. Nhiều chuyên gia đang đặt ra câu hỏi, liệu các nhà đầu tư đến từ châu Á hay khu vực châu Âu, châu Mỹ đang nắm xu thế “áp đảo” trên thị trường bất động sản Việt Nam?

Nhà đầu tư Âu Mỹ không bỏ qua thị trường bất động sản Việt Nam

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Theo tiến sỹ Sử Ngọc Khương - Giám đốc Đầu tư Savills Việt Nam, hiện hoạt động đầu tư, mua bán sáp nhập đang được triển khai bởi các nhà đầu tư châu Á có phần sôi nổi hơn các đại diện đến từ khu vực Âu Mỹ. Thế nhưng, cũng có khá nhiều yếu tố để tạo nên sự khác biệt giữa mục tiêu cũng như phương thức đầu tư của các đơn vị nước ngoài.

Hoạt động của các nhà đầu tư Âu-Mỹ có vẻ “khiêm tốn” hơn các đơn vị châu Á. Trước hết, cần xét đến nhiều yếu tố như sự khác biệt văn hóa dẫn đến khác biệt thị trường, cũng như gần nhất là vấn đề địa lý. Hơn nữa, bản chất đầu tư bất động sản liên quan rất nhiều đến luật lệ địa phương, nhất là vấn đề pháp lý sở tại. Đây có thể là “rào cản” đối với tâm lý của các nhà đầu tư châu Âu, châu Mỹ. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là họ bỏ qua thị trường Việt Nam – ông Khương phân tích.

Hiện kênh đầu tư tập trung nhiều doanh nghiệp Âu Mỹ tham gia là lĩnh vực tài chính chứng khoán, với việc niêm yết trên sàn giao dịch ở danh mục bất động sản. Tính thanh khoản là điều các nhà đầu tư châu Âu, châu Mỹ quan tâm và họ ít tham gia với cấp độ dự án hay công ty mà chọn lựa công ty niêm yết với tư cách nhà đầu tư tài chính.

Do đó, ông Khương cho rằng, nếu chú ý kỹ hơn, có thể thấy, số lượng các công ty châu Âu, châu Mỹ tham gia chứng khoán bất động sản không ít hơn những nhà đầu tư châu Á. Cách làm của họ là thông qua các quỹ đầu tư, tổ chức định chế tài chính.

Đáng chú ý, dù không tham gia đầu tư vào xây dựng dự án, nhưng các nhà đầu tư châu Âu, châu Mỹ lại tập trung vào việc cung cấp các dịch vụ liên quan đến bất động sản. Nhiều thương hiệu quản lý vận hành văn phòng, resort, khách sạn, căn hộ dịch vụ, trung tâm thương mại, tư vấn đầu tư, nghiên cứu thị trường, kết nối khu công nghiệp… đều là những đơn vị nổi bật đến từ châu Âu, châu Mỹ. Bằng những hình thái khác nhau, nhà đầu tư Âu-Mỹ vẫn tham gia vào thị trường bất động sản Việt Nam. Họ không thể để một thị trường hấp dẫn và đầy tiềm năng như Việt Nam ra khỏi bản đồ đầu tư của mình.

Nhìn lại năm 2017 sẽ thấy đây là một năm được đánh giá khá thành công của các nhà đầu tư bất động sản trong nước lẫn quốc tế tại thị trường Việt Nam. Những cơ hội đầu tư mà các nhà phát triển nước ngoài hướng tới được phân loại theo cấp độ đầu tư, theo công ty hoặc dự án hoặc cấp độ kinh doanh trên thị trường chứng khoán hóa.

Trong ba năm trở lại đây, thị trường đã chứng kiến được sự tham gia khá mạnh mẽ của các nhà đầu từ đến từ Singapore, Hong Kong (Trung Quốc), Nhật Bản, Hàn Quốc… Trong khi ở thời điểm trước đó, mục tiêu chỉ xoay quanh việc thăm dò, tìm kiếm một cơ hội phát triển tại Việt Nam.

Trước đây, các nhà đầu tư ngoại chỉ tham gia ở nhóm bất động sản thương mại (trung tâm thương mại, căn hộ dịch vụ, cao ốc văn phòng…) thì hiện tại, sự hoạt động đã diễn ra rất sôi nổi tại phân khúc nhà ở, thông qua việc kết hợp với các nhà phát triển trong nước.

Một số nhà đầu tư nước ngoài nhận xét, một thị trường bất động sản hơn 100 triệu dân với cơ cấu dân số trẻ là một cơ hội vô cùng hấp dẫn. Thêm vào đó, tại các đô thị lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và Nha Trang là những đích ngắm lớn. Những khu vực này ngày càng thu hút nhiều người trẻ với xu hướng ra ở riêng sau khi lập gia đình hoặc đến “khởi nghiệp”…, tạo sự gia tăng lớn về nhu cầu nhà ở.  

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất