: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
07:16:26 10/08/2019

Thị trường bất động sản: Nhiều thương vụ mua bán, sáp nhập

Thống kê cho thấy, 6 tháng đầu năm 2019, tổng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) cam kết đầu tư vào Việt Nam đạt gần 18,47 tỷ USD, tương đương 90,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Dòng vốn FDI cam kết cho lĩnh vực bất động sản (BĐS) đạt 1,32 tỷ USD. Nhìn chung, vốn FDI  đăng ký vào BĐS trong nửa đầu năm 2019 vẫn tăng trưởng khả quan khi so sánh với cùng kỳ 2016 và 2017, tương ứng lần lượt là 0,6 tỷ USD và 0,7 tỷ USD. 

Thực tế cho thấy, thị trường BĐS Việt Nam đang xuất hiện một số thương vụ mua bán và sáp nhập (M&A) đình đám. Theo thông cáo báo chí của Keppel Land, tập đoàn này bán lại 70% cổ phần tại dự án Đồng Nai Waterfront City cho Tập đoàn Nam Long với tổng số tiền 100,57 triệu USD.

Mới đây, đại gia địa ốc Singapore này tiếp tục công bố việc mua bán có điều kiện với Tập đoàn BĐS Phú Long đối với 3 khu đất dọc đường huyết mạch Nguyễn Hữu Thọ (Nhà Bè, TP HCM) với tổng số tiền đầu tư tương đương 56 triệu USD. Chủ đầu tư có kế hoạch phát triển khu đất với 2,400 căn hộ cao cấp và nhà phố thương mại. Tổng chi phí phát triển cho dự án, bao gồm chi phí đất đai, dự kiến khoảng 320 triệu USD.

Tương tự, Công ty cổ phần Lotte FLC, một liên doanh giữa tập đoàn FLC và Công ty Lotte Land (công ty con của Tập đoàn Lotte), đã được thành lập để hoạt động trong lĩnh vực BĐS. Theo chia sẻ của ông Trịnh Văn Quyết - Chủ tịch Tập đoàn FLC tại cuộc họp cổ đông gần đây, liên doanh được thành lập nhằm mục đích phát triển một khu đất rộng 6,4 ha tại phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Nhận định của giới chuyên gia trong ngành, những quỹ đất “sạch” và đã bồi thường giải phóng mặt bằng cho các dự án nhà ở và thương mại trong khu vực trung tâm hoặc khu vực đã phát triển ngày càng khan hiếm. Điều này khiến cho việc tìm kiếm những cơ hội đầu tư BĐS chất lượng cũng ngày càng khó khăn. Chính vì vậy, doanh nghiệp BĐS trong và ngoài nước lên kế hoạch phát triển những dự án tiềm năng sẵn có.

Bà Nguyễn Thị Vân Khanh- Giám đốc cấp cao, Thị trường vốn, JLL Việt Nam cho rằng, các thương vụ M&A nửa đầu năm 2019 cho thấy cả DN nội lẫn DN ngoại đều sẵn sàng săn quỹ đất sạch để phát triển trong thời gian tới. Vẫn theo bà Vân, mặc dù các hoạt động M&A có thể sẽ tăng trưởng với tốc độ chậm hơn trong hai quý còn lại, do thiếu các dự án “sạch”, các dự án sẵn sàng đón nhận đầu tư, song BĐS Việt Nam vẫn thu hút nhiều DN BĐS trong khu vực.

Nói về triển vọng của  thị trường M&A đối với ngành BĐS, ông Ben Gray - Giám đốc thị trường vốn Công ty Cushman & Wakefield cho rằng, trong 2 năm tới  thị trường sẽ chứng kiến một số tập đoàn tìm kiếm đối tác trong nước để nắm bắt cơ hội vào những quỹ đất đang tồn tại.

Thanh Giang