Bắt giữ 2 thuyền trưởng bỏ trốn trong đường dây buôn lậu xăng giả ‘khủng’ ở Đồng Nai

Nguyễn Lộc Hữu Vinh

Hai thuyền trưởng trên 2 chiếc tàu được các đối tượng sử dụng để vận chuyển xăng giả vừa bị lực lượng Công an tỉnh Đồng Nai bắt giữ.

Ngày 5/3, Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, đã bắt được 2 đối tượng liên quan đến đường dây sản xuất và buôn lậu xăng giả quy mô lớn tại tỉnh này.

Tàu Nhật Minh 09. Ảnh: CAĐN.
Tàu Nhật Minh 09. Ảnh: CAĐN.

Theo đó, 2 đối tượng vừa bị bắt giữ gồm Dương Văn Mẫn (43 tuổi, trú tại xã Hải Xuân, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định) là thuyền trưởng tàu Nhật Minh 07 và Trịnh Xuân Mơ (37 tuổi, trú tại phường 15, Quận 8, TP Hồ Chí Minh) là thuyền trưởng tàu Nhật Minh 09.

Dương Văn Mẫn và Trịnh Xuân Mơ được xác định là hai đối tượng bỏ trốn trong Chuyên án 920G buôn lậu xăng giả do Phan Thanh Hữu Cầm đầu.

Đối tượng Trịnh Xuân Mơ, thuyền trưởng tàu Nhật Minh 09. Ảnh: CAĐN.
Đối tượng Trịnh Xuân Mơ, thuyền trưởng tàu Nhật Minh 09. Ảnh: CAĐN.

Theo cơ quan Công an, hai tàu Nhật Minh 07 và Nhật Minh 09, mỗi tàu có trọng tải 1.500 tấn là hai tàu được các đối tượng sử dụng vào việc vận chuyển, bơm hút xăng lậu.

Sau khi lực lượng Công an đồng loạt khám xét khẩn cấp các địa điểm kho chứa, cây xăng, trụ sở làm việc và nơi ở của các đối tượng tại các tỉnh Đồng Nai, Cần Thơ, Vĩnh Long, Long An, Bà Rịa - Vũng Tàu, TP HCM vào đêm 6/2, Mẫn và Mơ đã dùng tàu có trọng tải 1.500 tấn đâm va vào tàu của lực lượng chức năng rồi bỏ trốn.

Đối tượng Dương Văn Mẫn, thuyền trưởng tàu Nhật Minh 07. Ảnh: CAĐN.
Đối tượng Dương Văn Mẫn, thuyền trưởng tàu Nhật Minh 07. Ảnh: CAĐN.

Sau khi bỏ trốn, để qua mắt lực lượng chức năng các đối tượng trên 02 chiếc tàu trên đã tổ chức sơn sửa lại, việc làm này đã gây rất nhiều khó khăn trong quá trình truy tìm của lực lượng Công an.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, đến chiều ngày 24/2, Công an tỉnh Đồng Nai đã phát hiện và thu giữ 02 tàu Nhật Minh 07 và Nhật Minh 09 tại cầu cảng sông Hậu, ấp An Công, xã An Lạc Tây, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng.

Theo cơ quan Công an tỉnh Đồng Nai, việc bắt được thuyền trưởng của hai tàu Nhật Minh 07 và Nhật Minh 09 bỏ trốn là một trong những kết quả quan trọng, nhằm tiếp tục củng cố và điều tra làm rõ hành vi phạm tội của các đối tượng liên quan, để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Như đã đưa tin, vào đêm 6/2, Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự và các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an triển khai đồng loạt khám xét khẩn cấp các địa điểm kho chứa, cây xăng, trụ sở làm việc và nơi ở của các nghi can tại Đồng Nai, Cần Thơ, Vĩnh Long, Long An, Bà Rịa- Vũng Tàu, TP.HCM.

Đồng thời, lực lượng Công an bắt quả tang các nghi can khi đang vận chuyển, mua bán, sang mạn tàu để pha chế, bơm hút, vận chuyển xăng nhập lậu với số lượng lớn tại ụ nổi trên sông Hậu thuộc địa bàn xã Mỹ Hòa, huyện Bình Minh, Vĩnh Long.

Vật chứng thu giữ là gần 2,7 triệu lít xăng giả, trên 100 tỉ đồng tiền mặt, gần 50 quyển sổ đỏ và hàng loạt tang vật liên quan.

Theo ước tính, hằng ngày đường dây này cung cấp trung bình trên 1 triệu lít xăng giả, kém chất lượng ra thị trường. Tính từ tháng 8/2020 đến nay, các đối tượng này đã cung cấp ra thị trường trên 200 triệu lít xăng giả, kém chất lượng.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất