Bắt giữ đối tượng cầm đầu băng nhóm cưỡng đoạt tài sản của ngư dân

H.Anh

Liên quan đến thông tin vào ngày 19/4, Công an tỉnh Cà Mau đã bắt khẩn cấp 3 đối tượng cầm đầu băng nhóm có hành vi “cưỡng đoạt tài sản” của người dân khai thác sò huyết giống ở vùng biển Tây.

Qua các công tác nghiệp vụ, ngày 26/4 Công an huyện Trần Văn Thời và Công an huyện U Minh, tỉnh Cà Mau, đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can để điều tra về hành vi “cưỡng đoạt tài sản.”

Cụ thể, Công an huyện Trần Văn Thời đã khởi tố bị can, bắt tạm giam 3 tháng đối với Trương Bé Nhật (45 tuổi), ngụ ấp Công Điền, xã Phong Điền, huyện Trần Văn Thời. Trương Bé Nhật được xác định là người cầm đầu nhóm đối tượng gồm 11 người thực hiện hành vi “cưỡng đoạt tài sản.”

Theo kết quả điều tra ban đầu, vào 16 giờ ngày 31/5/2017, ông Trần Văn Mãi, ngụ xã Đất Mới, huyện Năm Căn, cùng 7 người khác đi cào sò huyết giống ở vùng biển Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời. Đến 4 giờ ngày 1/6/2017, ông Mãi cùng mọi người neo phương tiện, sàng lọc lấy sò giống được khoảng 10 kg. Nhật cùng đồng phạm điều khiển phương tiện sát vào phương tiện của ông Mãi hỏi mua sò huyết giống.

Ông Mãi trả lời có bán với giá 8 triệu đồng/kg. Nhật trả giá 2,5 triệu đồng/kg nên ông Mãi không bán. Sau đó, Nhật tăng thêm 500.000 đồng/kg và nói với ông Mãi rằng nếu không bán sẽ không có đồng nào. Sau đó, Nhật cùng đồng phạm bước sang phương tiện của ông Mãi lấy đi két đựng sò huyết giống và đưa cho ông Mãi 3 triệu đồng. Ông Mãi sau đó đã đến cơ quan chức năng trình báo sự việc.

Công an huyện U Minh cũng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 3 tháng để điều tra về hành vi “cưỡng đoạt tài sản” đối với hai anh em ruột là Nguyễn Giang Lâu (29 tuổi) và Nguyễn Hoàng Nam (28 tuổi) cùng ngụ ấp 3, xã Khánh Hội, huyện U Minh. Ngoài ra, còn 8 người có liên quan đến vụ việc bị triệu tập đến cơ quan công an làm việc.

Cơ quan công an xác định 3 bị can trên ngoài việc cầm đầu nhóm đối tượng thực hiện hành vi “cưỡng đoạt tài sản” còn chia khu vực để “quản lý.” Bước đầu, Công an hai huyện U Minh và Trần Văn Thời xác định, các đối tượng này đã thực hiện 5 vụ cưỡng đoạt tài sản, với 42 người bị hại. Vào mỗi con nước khai thác sò huyết giống, những người khai thác phải nộp cho các đối tượng từ 2/3 triệu đồng. Nếu không có tiền nộp, họ sẽ phải giao sản phẩm là các loại hải sản có được từ việc khai thác. Vụ việc đang được mở rộng điều tra.    

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất