Bắt nguyên Giám đốc và nhân viên Agribank gây thất thoát nhiều tỷ đồng

Nguyễn Tuấn Anh

Ngày 19/10, Đại tá Nguyễn Trọng Hà, Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm kinh tế và tham nhũng (Công an tỉnh Đắk Lắk) cho biết, Công an tỉnh đã khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt để tạm giam, khám xét chỗ ở đối với Đỗ Thái Vũ (37 tuổi, trú tại 178 Y Moan, P Tân Lợi TP. Buôn Ma Thuột- Đắk Lắk)- Giám đốc Ngân hàng TMCP Bưu Điện Liên Việt chi nhánh Đắk Lắk và Nguyễn Quốc Minh (32 tuổi, trú tại 78 Lê Thị Hồng Gấm, P.Tân Lợi, TP Buôn Ma Thuột)- Giám đốc Phòng giao dịch Ea Kar thuộ

Vũ nguyên là Giám đốc, còn Minh (cán bộ tín dụng) của Ngân hàng Nông nghiệp-phát triển nông thôn (Agribank) chi nhánh Tân An (trụ sở cũ ở đường Ngô Quyền, TP.Buôn Ma Thuột); bị bắt để điều tra làm rõ hành “vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng" trong thời gian làm việc tại ngân hàng này.

Trước đó, ngày 24/4/2014, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh Đắk Lắk có công văn 249 gửi cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk, đề nghị điều tra dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản và vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng xảy ra tại  Agribank chi nhánh Tân An.

Theo công văn này, thanh tra Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phát hiện có 7 hồ sơ vay vốn với tổng số tiền 10,5 tỷ đồng (mỗi hồ sơ vay 1,5 tỷ đồng) đến nay (thời điểm 2014) không trả nợ. Các hồ sơ này cho vay từ năm 2011 đến đầu năm 2012.

Qua xác minh, có 3 khách hàng xác nhận bằng văn bản chữ ký trên hồ sơ vay vốn là của chính họ, nhưng họ không được nhận tiền vay và hoàn toàn không biết số tiền vay trên hợp đồng tín dụng. Việc ký hồ sơ vay vốn là do người khác thuê với giá từ từ 400 đến 2,5 triệu đồng. 4 khách hàng có địa chỉ trên hồ sơ, nhưng thực tế không có ở nơi cư trú.

Cụ thể, dù giá trị tài sản thế chấp chỉ từ 26 triệu đồng đến hơn 100 triệu đồng, nhưng được Minh và Vũ đã cho định giá từ 2 đến 3 tỷ đồng để cho vay đồng loạt đến… 1,5 tỷ đồng. Cơ quan điều tra xác định có đến hơn 70 bộ hồ sơ được nâng khống giá trị như trên làm thất thoát hàng trăm tỷ đồng vốn ngân hàng.

Hầu hết các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được Agribank Tân An nhận thế chấp để bảo đảm cho 7 hợp đồng tín dụng nói trên đã được chuyển nhượng với giá chỉ từ vài chục triệu đến trên 100 triệu đồng.

Trong thời gian làm thủ tục sang nhượng quyền sở hữu thì họ được nhờ ký hợp đồng thế chấp để vay ngân hàng. Khi mang đi thế chấp các giấy CNQSDĐ này được định giá cao gấp nhiều lần- từ 2 tỷ đến 3 tỷ đồng và được Agribank chi nhánh Tân An cho vay 1,5 tỷ đồng/hồ sơ.

Các hồ sơ này đều do Nguyễn Quốc Minh (cán bộ tín dụng) lập, giao tiền và Đỗ Thái Vũ (quyền Giám đốc và Giám đốc) ký duyệt cho vay không thông qua Trưởng phòng tín dụng. Đến cuối năm 2012 Vũ và Thịnh đều chuyển công tác về Ngân hàng TMCP Bưu Điện Liên Việt chi nhánh Đắk Lắk.

Theo Đại tá Nguyễn Trọng Hà, Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm kinh tế và tham nhũng Công an tỉnh Đắk Lắk, ngoài 7 bộ hồ sơ nói trên, cơ quan điều tra còn xác định có hàng chục bộ hồ sơ khác cũng bị kê khống giá trị tài sản thế chấp để cho vay hàng trăm tỷ đồng.

Hiện vụ án đang được mở rộng điều tra.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Hoãn phiên tòa xét xử vụ Tịnh thất Bồng Lai

Hoãn phiên tòa xét xử vụ Tịnh thất Bồng Lai

Khoảng 2 giờ đồng hồ sau khi bắt đầu, sáng ngày 30/6, thẩm phán Nguyễn Khắc Linh Duy tuyên bố hoãn phiên tòa với lý do vụ án có nhiều tình tiết phức tạp, một số người được triệu tập lại vắng mặt không lý do.

Xem nhiều nhất