Bầu cử Mỹ: Khi nào các bang quan trọng còn lại hoàn thành kiểm phiếu?

Hà Anh

Có thể sẽ mất nhiều ngày nữa để 5 bang còn lại của Mỹ hoàn thành việc kiểm đếm phiếu bầu của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020. Người chiến thắng vẫn là một "ẩn số".

Phiếu bầu được kiểm đếm tại Trung tâm Hội nghị Pennsylvania vào Ngày Bầu cử ở Philadelphia, Bang Pennsylvania, ngày 3 /11. Ảnh: Reuters.
Phiếu bầu được kiểm đếm tại Trung tâm Hội nghị Pennsylvania vào Ngày Bầu cử ở Philadelphia, Bang Pennsylvania, ngày 3 /11. Ảnh: Reuters.

Lợi thế của ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden so với Tổng thống Đảng Cộng hòa Donald Trump ở Pennsylvania và Georgia đã tăng vào ngày 6/11, khi số phiếu còn lại ở năm bang chiến trường đang giảm dần.

Để làm chủ Nhà Trắng, một ứng cử viên phải đạt được ít nhất 270 phiếu Đại cử tri. Đến thời điêm rhiện tại, Edison Research đã thể hiện rằng, ông Biden đang dẫn trước 264-214 so với người đương nhiệm Donald Trump.

Số liệu kiểm phiếu do Edison Research cung cấp.

Pennsylvania (20 phiếu Đại cử tri)

Ở Pennsylvania, tính đến 10h45 tối ngày 6/11 (giờ Mỹ) (3h45 ngày 7/11 giờ GMT), ông Biden dẫn trước với 28.833 phiếu phổ thông, tương đương 0,5 điểm phần trăm, ước tính, 96% số phiếu đã được kiểm.

Theo luật của Bang Pennsylvania, việc kiểm phiếu lại là tự động nếu tỷ lệ chiến thắng thấp hơn hoặc bằng 0,5 điểm phần trăm của tổng số phiếu bầu.

Vẫn còn những lá phiếu đang được kiểm đếm ở Philadelphia, thành phố lớn nhất của bang và Hạt Allegheny, quê hương của ông Biden đã bắt đầu báo cáo số phiếu bầu vào tối 6/11.

Ủy viên bầu cử của Pennsylvania cho biết, phần lớn các lá phiếu còn lại là phiếu tạm thời và quân sự, có thể mất vài ngày để hoàn thành việc kiểm những lá phiếu cuối cùng.

Ngày 6/11 là ngày cuối cùng Bang Pennsylvania chấp nhận các lá phiếu gửi qua thư hoặc những thư được đóng dấu bưu điện vào trước Ngày Bầu cử.

Tòa án Tối cao Mỹ đã ra lệnh cho các quan chức bầu cử trong tiểu bang tách riêng các lá phiếu nhận được sau ngày 3/11 (giờ Mỹ), vì đây là bằng chứng của một vụ kiện mà đảng Cộng hòa cho rằng, những phiếu này không được tính.

Georgia (16 phiếu Đại cử tri)

Tại Georgia, tính đến 10h20 tối ngày 6/11 (giờ Mỹ) (3h20 ngày 7/11 giờ GMT), ông Biden dẫn trước ông Trump với 4.395 phiếu phổ thông, ước tính 99% số phiếu đã được kiểm. Ông Trump cần cả Pennsylvania và Georgia để giành chiến thắng trong nhiệm kỳ thứ hai.

Ngoại trưởng Georgia Brad Raffensperger cho biết, ông hy vọng lợi thế chỉ là vài nghìn phiếu bầu, có thể sẽ kích hoạt một cuộc kiểm phiếu lại. Việc kiểm phiếu lại phải đợi cho đến khi kết quả của Georgia được chứng nhận, dự kiến ​​vào ngày 20/11, hoặc có thể trước đó.

Khoảng 9.000 lá phiếu quân sự và nước ngoài vẫn còn tồn đọng và có thể được chấp nhận nếu chúng đến vào ngày 6/11, miễn là chúng được đóng dấu bưu điện vào ngày 3/11 hoặc sớm hơn.

Arizona (11 phiếu Đại cử tri)

Tính đến 10h20 tối ngày 6/11 (giờ Mỹ) (3h20 nagỳ 7/11 giờ GMT), ông Biden có 49,6% so với Trump là 48,7%, dẫn trước 29.861 phiếu phổ thông, ước tính 97% số phiếu đã được kiểm.

Tiểu bang Arizona còn lại khoảng 173.000 lá phiếu chưa được kiểm đếm. Ngoại trưởng Arizona Katie Hobbs nói với CNN, con số đó bao gồm 92.000 phiếu bầu ở Quận Maricopa, nơi Biden đã dẫn trước một cách sít sao và hơn 40.000 lá phiếu đến vào ngày 4/11 có thể sẽ không được tính.

Nevada (6 phiếu Đại cử tri)

Tính đến 10h30 tối ngày 6/11 (giờ Mỹ) (3h30 ngày 7/11 giờ GMT), ông Biden dẫn trước Trump với 22.657 phiếu bầu, tương đương 1,8 điểm phần trăm, ước tính khoảng 93% phiếu đã được kiểm.

Dự kiến, ​​sẽ có thêm nhiều phiếu bầu ở quận Clark, bao gồm cả thành phố Las Vegas. Theo các quan chức địa phương, phần lớn các lá phiếu gửi qua đường bưu điện dự kiến ​​sẽ được kiểm đếm vào ngày Chủ nhật.

North Carolina (15 phiếu Đại cử tri)

Riêng tại North Carolina, ông Trump dẫn đầu với 76.515 phiếu bầu, tương đương 1,6 điểm phần trăm, ước tính khoảng 98% số phiếu đã được kiểm.

Các quan chức bang cho biết, sẽ không có kết quả đầy đủ cho đến tuần sau. Tiểu bang cho phép tính các phiếu bầu nhận trước ngày 12/11 miễn là chúng có dấu bưu điện trước ngày 3/11.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Cuộc chiến tẩy chay quần áo cũ

Cuộc chiến tẩy chay quần áo cũ

Mỗi năm, hàng triệu chiếc áo phông, quần jean và váy cũ được chuyển từ các thùng quyên góp ở Mỹ và châu Âu đến Đông Phi.
El Nino và sự đối lập của thời tiết

El Nino và sự đối lập của thời tiết

Mùa thu chỉ mới bắt đầu ở Mỹ, nhưng không còn quá sớm để lo về một mùa đông đặc biệt lạnh giá, bởi mùa thu này đã khác hẳn so với những năm gần đây do hiện tượng El ...
Nguy cơ cúm gia cầm bùng phát

Nguy cơ cúm gia cầm bùng phát

Ngày 25/9, đại diện ngành chăn nuôi gia cầm ở Nam Phi chính thức cho biết đang đối mặt với đợt bùng phát cúm gia cầm tồi tệ nhất từng xảy ra ở nước này.
Chuyện kể từ những ngôi làng Nhật Bản

Chuyện kể từ những ngôi làng Nhật Bản

N hật Bản là quốc gia công nghiệp hàng đầu thế giới, nhưng vẫn còn đó những ngôi làng nhỏ “cũ kĩ”, hiếm nơi nào có được. Người ta nói rằng, ở những ngôi làng ấy, ...
Tháng 9, tháng của thiên tai

Tháng 9, tháng của thiên tai

Tháng 9/2023, thế giới chứng kiến loạt thiên tai chưa từng thấy và được coi là tháng thảm họa đối với nhiều vùng trên Trái Đất, trong vòng 100 năm. Nguyên nhân được ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất