Bầu cử Pháp bước vào vòng đua 'song mã'

Một chính trị gia ít kinh nghiệm người chưa từng tham gia điều hành ở cấp chính phủ sẽ đối diện với một chính trị gia cực hữu có tư tưởng dân túy sẽ cùng đối đầu trong vòng bầu cử thứ hai kỳ bầu cử Tổng thống Pháp, một sự kiện chưa từng có tiền lệ trong lịch sử nước này.

Hai ứng viên Emmanuel Macron và Marine Le Pen sẽ bước vào vòng đấu trực tiếp trong ngày 7-5 tới. (Nguồn: AFP).

Cử tri Pháp đã đi bỏ phiếu trong vòng bầu cử đầu tiên tổ chức ở nước Pháp trong hôm Chủ nhật vừa qua. Với 97% số phiếu được kiểm, kết quả cho thấy vòng bỏ phiếu thứ hai sẽ là cuộc đua song mã giữa ứng viên Emmanuel Macron và Marine Le Pen, dự kiến diễn ra trong hôm 7/5 tới đây.

Ngay cả cuộc đua nhằm giành vị trí thứ ba cũng là một vòng đấu rất sát sao giữa 2 ứng viên được cho là người ngoài cuộc - ứng viên cánh tả Jean-Luc Melenchon và ứng viên đảng Cộng hòa đang ngập trong bê bối, Francois Fillon - người duy nhất đại diện cho một đảng chính thống của nước Pháp.

Nhìn lại cách đây 5 năm, trong vòng tranh cử Tổng thống cuối cùng, ông Francois Hollande thuộc đảng Xã hội lúc bấy giờ đã đánh bại ứng viên Nicolas Sarkozy thuộc Liên minh vì Phong trào Nhân dân (giờ là đảng Cộng hòa). Cả hai đảng này đã thống trị chính trường Pháp kể từ những năm 1980 - cũng giống như đảng Cộng hòa và Dân chủ ở Mỹ.

Khi chỉ mới hoàn thành một nhiệm kỳ, Tổng thống Hollande từng được dự đoán là sẽ tái tranh cử trong năm nay, nhưng do cũng vướng phải các bê bối trong khi tỷ lệ ủng hộ ông giảm dần, ông đã quyết định không tranh cử; đánh dấu lần đầu tiên một vị Tổng thống Pháp không tái tranh cử kể từ năm 1958 đến nay.

Benoit Hamon, ứng viên đảng Xã hội được lựa chọn nhằm thay thế ông Hollande, đã không thể bước qua khỏi cái bóng của người tiền nhiệm, chỉ đạt 6,3% số phiếu bầu trong vòng bầu cử hôm Chủ nhật vừa qua.

Ông Fillon, một ứng viên ban đầu hết sức sáng giá, đã bất ngờ vướng vào bê bối tham nhũng và chứng kiến tỷ lệ ủng hộ mình giảm ghê gớm. Ông sẽ cùng với ông Melenchon ganh đua giành vị trí thứ ba trong cuộc đua vào Điện Elysee.

Trong khi đó, ông Macron bất ngờ trỗi dậy từ sự sụp đổ của 2 ứng viên nói trên. Vị chính trị gia 39 tuổi này từng là một nhân viên ngân hàng đầu tư và sau đó giữ chức vụ bộ trưởng, lãnh đạo đảng mà ông tự thành lập có tên là “En Marche”, nhanh chóng thu hút được hàng trăm nghìn thành viên.

Ông Macron, người đạt 23% số phiếu bầu, hứa hẹn sẽ cải cách an sinh xã hội và hệ thống lương hưu của Pháp, đưa ra các chính sách kiểu như doanh nghiệp và tăng ngân sách dành cho quốc phòng. Ông cũng là một người có quan điểm ủng hộ mạnh mẽ đối với Liên minh châu Âu (EU).

Bà Marine Le Pen sẽ là người đối đầu với ông Macron trong cuộc bỏ phiếu cuối cùng tổ chức vào ngày 7/5 tới đây. Vị lãnh đạo của đảng Mặt trận Dân tộc (NF) này từng là một thành viên của Quốc hội Pháp và Nghị viện châu Âu. Bà Le Pen được xem là một trong những chính trị gia nổi bật nhất trong kỳ bầu cử lần này, và liên tục xuất hiện trên các báo uy tín của phương Tây.

Với tư tưởng phản đối người nhập cư, bảo thủ trong cải cách kinh tế và thề sẽ rút nước Pháp ra khỏi EU và NATO, bà Le Pen sẽ là một hình tượng đột phá, tự tách mình ra khỏi chính trường truyền thống của nước Pháp. Cơ hội giành chiến thắng của bà Le Pen ngày càng gia tăng do các mối quan ngại về chủ nghĩa khủng bố và cuộc khủng hoảng di cư đang tiếp diễn.

Cơ hội chiến thắng của 2 ứng viên

Dù đạt kết quả rất tốt trong vòng bỏ phiếu đầu tiên, 24%, nhưng bà Le Pen sẽ phải đối mặt với tình cảnh khó khăn hơn khi bước vào vòng hai và chịu nhiều thách thức từ phía đối thủ Macron, người đang nhận được sự ủng hộ từ giới chính trị gia chính thống cả trong và ngoài nước.

Ngay sau vòng bỏ phiếu đầu tiên, ông Hamon đã kêu gọi các cử tri đảng Xã hội quay sang bỏ phiếu cho ông Macron “dù ông này không phải thuộc cánh tả”, trong khi Thủ tướng Bernard Cazeneuve cũng có hành động tương tự. Phát biểu sau khi có kết quả bỏ phiếu, ông Fillon nói rằng, đảng NF của bà Le Pen “vốn có lịch sử bạo lực và không khoan nhượng. Các chương trình kinh tế và xã hội của họ sẽ dẫn đất nước tới chỗ thất bại”.

Giới lãnh đạo EU dường như cũng sẽ ủng hộ ông Macron, dù là công khai hoặc bí mật, bởi họ muốn tránh việc bà Le Pen gây nên một sự kiện giống như Brexit.

Lần cuối cùng mà đảng NF đi được sâu đến vậy trong một cuộc bầu cử Tổng thống là vào năm 2002, khi ứng viên Marie Le Pen đi đến vòng đối đầu. Ông Jacques Chirac sau đó đã đánh bại bà Le Pen với hơn 82% số phiếu bầu, khoảng cách lớn nhất trong các vòng bầu cử Pháp.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Những nỗ lực vượt thoát Covid-19

Những nỗ lực vượt thoát Covid-19

Cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 của nhân loại được cho là đã tạo được bước ngoặt quan trọng khi các chiến dịch tiêm chủng vaccine được triển khai ào ạt.

Tin nóng

ASEAN: Covid-19 chưa giảm nhiệt

ASEAN: Covid-19 chưa giảm nhiệt

Trên phạm vi toàn cầu, đại dịch Covid-19 đang được cho là giảm nhiệt. Tuy nhiên, tại một số vùng cụ thể thì tình hình vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, trong đó có các quốc gia Đông Nam Á.

Xem nhiều nhất