Bầu cử sớm tại Áo: Đảng ÖVP của cựu Thủ tướng Sebastian Kurz dẫn đầu

Theo TTXVN

Đảng ÖVP bảo thủ với ứng cử viên hàng đầu Sebastian Kurz - cựu Thủ tướng Áo, đang trên đường giành chiến thắng rõ ràng với tỷ lệ ủng hộ dự kiến khoảng 37,2%, tăng 5,7% so với cuộc bầu cử năm 2017.

Bầu cử sớm tại Áo: Đảng ÖVP của cựu Thủ tướng Sebastian Kurz dẫn đầu

Đảng ÖVP bảo thủ của cựu Thủ tướng Áo Sebastian Kurz giành chiến thắng vang dội đang dẫn đầu trong cuộc bầu cử quốc hội trước hạn. (Ảnh: THX/TTXVN).

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 29/9, khoảng 6,4 triệu cử tri Áo đã tham gia cuộc bầu cử quốc hội trước thời hạn, sau sự tan vỡ của liên minh bảo thủ cánh hữu của Đảng Nhân dân Áo (ÖVP) và Đảng Tự do (FPÖ) hồi tháng 5/2019 bởi vụ bê bối Ibizagate liên quan tới Phó Thủ tướng Heinz-Christian Strache kiêm lãnh đạo của đảng FPÖ.

Tính đến 17 giờ (giờ địa phương) cùng ngày, truyền thông Đức dẫn kết quả sơ bộ tại các phòng phiếu cho thấy, đảng ÖVP bảo thủ với ứng cử viên hàng đầu Sebastian Kurz - cựu Thủ tướng Áo, đang trên đường giành chiến thắng rõ ràng với tỷ lệ ủng hộ dự kiến khoảng 37,2%, tăng 5,7% so với cuộc bầu cử năm 2017.

Trong khi đó, đảng Dân chủ xã hội (SPÖ) của ứng cử viên Pamela Rendi-Wagner mất 4,9% khi chỉ đạt 22% tỷ lệ ủng hộ; đảng FPÖ của ứng cử viên Norbert Hofer dự đoán đạt được 16%; đảng Xanh của ứng cử viên Werner Kogler - hưởng lợi từ các cuộc tranh luận khí hậu và trở lại quốc hội một cách ngoạn mục khi đạt được 14,3% tỷ lệ ủng hộ, so với 3,8% vào năm 2017; Đảng nước Áo tự do mới (NEOs) đạt 7,4%.

Cuộc bầu cử quốc hội sớm diễn ra sau vụ bê bối Ibizagate liên quan tới Phó Thủ tướng kiêm lãnh đạo FPO cực hữu trong liên minh cầm quyền tại Áo Heinz-Christian Strache khiến chính phủ liên minh bị hạ bệ.

Ibizagate là vụ bê bối chính trị lớn nhất tại Áo thời kỳ sau chiến tranh sau khi tuần báo Đức Der Spiegel công bố một đoạn video ghi lại cảnh ông Strache và Phó Chủ tịch FPO Johann Gudenus gặp một phụ nữ được cho là cháu gái một nhân vật có ảnh hưởng chính trị tại Nga.

Cuộc gặp này diễn ra vào năm 2017, không lâu trước cuộc bầu cử tại Áo.

Trong đoạn video, ông Strache được cho là đã đề nghị giúp một công ty giành được các hợp đồng công để đổi lấy sự hỗ trợ tài chính và chính trị từ doanh nghiệp này.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nguy cơ nào sau Covid-19?

Nguy cơ nào sau Covid-19?

Vào thời điểm này, truyền thông quốc tế cũng đã bày tỏ lo ngại những nguy cơ khi dịch Covid-19 đi qua.

Tin nóng

Xem nhiều nhất