Bầu cử Tổng thống Pháp: Hậu tranh luận trực tiếp, ông Macron kiện đối thủ

Linh Chi

Emmanuel Macron, ứng viên ôn hòa có khả năng trở thành Tổng thống tiếp theo của nước Pháp, đã đệ đơn kiện đối thủ của mình là bà Marine Le Pen sau phát ngôn mà bà đưa ra trong cuộc tranh luận trực tiếp trên truyền hình tối thứ Tư vừa qua, trong đó ám chỉ ông Macron có một tài khoản bí mật ở khu vực Caribe.

Hai ứng viên Tổng thống Pháp trong cuộc tranh luận nảy lửa
diễn ra vào tối thứ Tư vừa qua. (Nguồn: NBC).

Một thành viên trong chiến dịch của ông Macron hôm 5/5 nói rằng họ sẽ “không ngần ngại đâm đơn kiện vì tội phỉ báng” đối với bất cứ ai nhắc lại cáo buộc này một cách công khai. Giới công tố Paris đã mở một cuộc điều tra để xem xem liệu thông tin giả mạo nói trên có phải đang được sử dụng để làm ảnh hưởng tới cuộc bầu cử hay không.

Trước đó, trong lúc tham gia cuộc tranh luận nảy lửa, bà Le Pen đã nói với ông Macron rằng bà hy vọng rằng “chúng tôi sẽ không phát hiện ra ông có một tài khoản ở Bahamas” - dường như ám chỉ tới một số tài liệu xuất hiện trên mạng cho rằng ông Macron có một tài khoản tại ngân hàng vùng Caribe. Ông Macron đã nhanh chóng gọi cáo buộc này là “hành động phỉ báng”.

Theo một cuộc thăm dò do kênh truyền hình BFMTV của Pháp thực hiện, 63% người xem cuộc tranh luận cho rằng ông Macron đã nhỉnh hơn trong cuộc tranh luận kéo dài hơn 2 giờ đồng hồ.

Bà Le Pen, người đã bị một nhóm biểu tình khoảng 50 người với biểu ngữ đòi bắt giam bà phản đối ngay khi bà tới thăm một công ty vận tải ở Dol-de-Bretagne, khẳng định rằng bà không hề cáo buộc đối thủ của mình có tài khoản bí mật ở nước ngoài.

“Không hề đúng” - ứng viên đảng Mặt trận Dân tộc nói với BFMTV - “Nếu tôi muốn làm vậy thì đã làm từ hôm trước rồi. Tôi chỉ đưa ra câu hỏi cho ông ấy. Nếu tôi có chứng cứ thì tôi đã công bố nó từ hôm trước”.

Ông Macron, người phần lớn khoảng thời gian tranh luận đã giữ được vẻ điềm tĩnh của mình, đã nói trong một buổi phỏng vấn trên đài phát thanh rằng cáo buộc nhằm vào ông “là thông tin giả mạo và dối trá” đến từ “một số website, một vài trong số đó có liên hệ tới các lợi ích của Nga”.

Tin đồn Macron có tài khoản ở nước ngoài dựa trên hai tài liệu cho rằng ông sở hữu công ty “La Providence” ở Caribbean. Đội ngũ tranh cử của ông Macron tuyên bố chữ ký trên tài liệu là giả.

Cuộc điều tra về cáo buộc nhằm vào ông Macron diễn ra trong bối cảnh cựu tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố ủng hộ ứng viên này, nói trong một đoạn tin mà ông đăng tải trên tài khoản Twitter của ông Macron rằng ông đang ủng hộ vị ứng viên ôn hòa này “bởi tính chất quan trọng của cuộc bầu cử Tổng thống Pháp”.

Cựu Tổng thống Mỹ nói: “Hiện tại tôi không muốn liên quan tới nhiều cuộc bầu cử vì tôi không tham gia cuộc tranh cử nào nữa, nhưng cuộc bầu cử Tổng thống Pháp rất quan trọng đối với tương lai của nước Pháp và các giá trị mà chúng tôi quan tâm hết mực”.

Ông Obama nói thêm: “Tôi rất ngưỡng mộ chiến dịch tranh cử mà ông Emmanuel Macron đang thực hiện. Ông ấy đã đứng lên vì các giá trị tự do. Ông thúc đẩy viễn cảnh vai trò quan trọng của nước Pháp đối với châu Âu và toàn thế giới. Và ông ấy đã cam kết mang tới một tương lai tốt hơn cho người dân Pháp. Ông ấy là hy vọng của người dân chứ không phải nỗi sợ hãi của họ”.

Ông Obama kết thúc thông điệp của mình bằng cụm từ “En Marche” - tên phong trào chính trị của ông Macron - và “Viva la France” (Nước Pháp muôn năm).

Cuộc tranh luận trực tiếp trên truyền hình vừa qua bị phần lớn các hãng truyền thông trong nước Pháp chỉ trích bởi những lời lẽ công kích dữ dội và tồi tệ nhất trong lịch sử các cuộc tranh luận, vốn đã được tổ chức trong mỗi kỳ bầu cử kể từ năm 1974 đến nay chỉ trừ năm 2002, khi mà ông Jaques Chirac từ chối tranh luận trực tiếp với ông Jean-Marie Le Pen, cha của bà Marine Le Pen.

Trong buổi tranh luận, bà Le Pen đã nói rằng ông Macron là một “nhân viên ngân hàng tự mãn”, người luôn có thái độ nhẹ nhàng với khủng bố Hồi giáo và sẵn sàng hy sinh nước Pháp vì các vấn đề kinh doanh. Trong khi ông Macron phản pháo lại bằng cách mô tả đối thủ của mình là người “tràn ngập sự thù hận”, không trung thực, không xứng đáng làm Tổng thống và là người nguy hiểm đối với một nước Pháp đang bị chia rẽ sâu sắc.

Nhiều nhà bình luận các tờ báo và truyền thông Pháp cũng lên án chỉ trích bà Le Pen vì tung ra những đòn công kích “hung hăng” và “khiêu khích”, mà ngay cả các tờ báo có tư tưởng cực kỳ bảo thủ từng ủng hộ bà cũng phải nhận định rằng buổi tranh luận của bà vừa qua là “không thuyết phục” và “đáng thất vọng”.

Tờ báo có quan điểm cánh tả Liberation của Pháp còn cáo buộc bà Le Pen “lặp lại nhiều lần các đòn công kích và lời lẽ khiêu khích nhằm tránh khỏi các vấn đề tranh luận nghiêm túc”. Cựu biên tập của tờ báo này, ông Pierre Haski, nói rằng bà Le Pen đã nghĩ ra một chiến thuật tranh luận mới: “Tranh luận đùa cợt”.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Bệnh thời đại dịch

Bệnh thời đại dịch

Giới nghiên cứu cho rằng, không chỉ cướp đi sinh mạng của hàng triệu con người, dịch Covid-19 còn gây ra những rối loạn tâm thần kéo dài, kể ca sau khi thế giới đã ...
Cắt bỏ bộ móng dài 7,3 m

Cắt bỏ bộ móng dài 7,3 m

Ayanna Williams (sinh sống tại Houston, bang Texas, Mỹ) từng lập kỉ lục Guinness thế giới về người có bộ móng dài nhất thế giới vào năm 2017, với tổng chiều dài lên ...
Cụ bà 73 tuổi mới sinh con

Cụ bà 73 tuổi mới sinh con

Đó là bà Yerrametti Mangayamma (73 tuổi) và chồng Raja (82 tuổi), người Ấn Độ đã sinh được một cặp sinh đôi vào năm 2019.

Tin nóng

Giàu nghèo trong đại dịch

Giàu nghèo trong đại dịch

Mới đây, tạp chí Forbes (Mỹ) công bố bản danh sách các tỷ phú trên thế giới, với người giàu nhất là Jeff Bezos: 177 tỷ USD, kế đến là Elon Musk, với 151 tỷ USD.

Xem nhiều nhất