Bầu Đệ chia tay bóng đá Thanh Hóa: Đòn gió?

Hoàng Nam

Chia sẻ với truyền thông sáng 17/11, ông Nguyễn Văn Đệ đã nói lời chia tay với CLB Thanh Hoá. Ông Đệ cũng khẳng định CLB Thanh Hoá là của tỉnh và nhân dân Thanh Hoá. Vì thế các công việc của đội bóng sẽ được tỉnh xử lý, bàn giao cho người khác.

Bầu Đệ là người có nhiều phát ngôn và quyết định gây xôn xao dư luận.
Bầu Đệ là người có nhiều phát ngôn và quyết định gây xôn xao dư luận.

Chia sẻ về lý do chia tay CLB Thanh Hoá, ông Đệ nói: “Tôi năm nay cũng cao tuổi rồi, sức khoẻ không còn như trước. Tôi trở lại giúp CLB Thanh  Hoá trụ hạng thành công, giờ nghỉ cho người khác làm”.

Ông Nguyễn Văn Đệ được bầu làm Chủ tịch CLB Thanh Hoá từ năm 2011 và dưới sự dẫn dắt của ông, Thanh Hóa từng được xem là “ngựa ô” ở V.League khi 2 lần giành hạng Ba chung cuộc. Năm 2016, bầu Đệ phải nghỉ khi Thanh Hoá có nhà tài trợ mới. Sau đó Tập đoàn này rút lui và ông bầu này lại được tín nhiệm ngồi lên chiếc ghế Chủ tịch vào năm 2019.

Trong hai năm trở lại cương vị Chủ tịch CLB Thanh Hoá, ông đã có những phát ngôn, những quyết định khiến dư luận dậy sóng. Bầu Đệ nhiều lần gây tranh cãi với những quyết định trên ghế lãnh đạo khi ra công văn yêu cầu HLV phải sử dụng 3 cầu thủ ngoại, hội ý và có sự đồng thuận của Ban huấn luyện mới được phép thay người, phải báo cáo đội hình thi đấu với lãnh đạo,...

Dưới thời bầu Đệ, Thanh Hóa từng được ví là lò xay HLV. Rất nhiều HLV nổi tiếng đã phải cay đắng ra đi vì không chịu nổi việc bị can thiệp sâu vào chuyện chuyên môn. Ở mùa giải vừa qua, bầu Đệ gây cú sốc lớn khi thay HLV trưởng tới 3 lần chỉ trong một mùa giải vừa qua là Fabio Lopez, Nguyễn Thành Công và Mai Xuân Hợp. Ông cũng khiến bóng đá xứ Thanh tạo ra sự kiện hiếm có trong lịch sử bóng đá thế giới khi họp đội và để cầu thủ bỏ phiếu tín nhiệm rồi sa thải HLV người Ý HLV Fabio Lopez.

“Trong hợp đồng với HLV Fabio Lopez có điều khoản cho phép sa thải nếu thành tích không tốt và không thu phục được lòng quân. Về thành tích, có thể nhìn vào những con số. Đá 5 trận, thắng được mỗi đội hạng Nhất Phố Hiến ở Cúp Quốc gia, còn lại thua 4 trận trước các đối thủ cùng hạng V.League. Như thế, sa thải được rồi. Về chuyện lòng quân, tôi không thể nói suông. Vì vậy, tôi cho các cầu thủ bỏ phiếu. Phiếu tôi chia làm hai phần. Thứ nhất, hỏi xem giữa HLV và cầu thủ có đồng thuận không. Thứ hai, phần ý kiến khác - chỗ này các cầu thủ đều đề xuất thay HLV”- bầu Đệ cho biết sau quyết định sa thải.

Ông cũng là người mà dư luận cho rằng can thiệp quá sâu vào chuyên môn khiến HLV Nguyễn Thành Công dù đang đưa đội bóng xứ Thanh lột xác với 4 thắng và 2 hoà trong 8 trận sau đó, vươn lên thứ 8 - vị trí được dự cuộc đua vô địch ở giai đoạn hai phải nói lời chia tay. Nói về việc này, bầu Đệ vẫn cho rằng mình không can thiệp vào chuyên môn.

“Việc yêu cầu sử dụng hết 3 ngoại binh và một cầu thủ nhập tịch cũng hợp lý. Một cầu thủ “Tây” bằng hai cầu thủ nội. Chúng tôi đã mất nhiều tiền mua về, vậy thì phải sử dụng, phải tạo cơ hội cho họ thể hiện chứ. Còn việc thay người phải bàn bạc với các trợ lý là để phát huy dân chủ. HLV là con người, nên cũng có lúc sai sót. Nếu mọi người cùng bàn bạc và góp ý, biết đâu sẽ hạn chế được nhiều lỗi lầm hơn. Không nên để các trợ lý chỉ là bù nhìn, phải cho họ thể hiện một chút chứ. Vả lại, trong văn bản chúng tôi vẫn nhấn mạnh quyền quyết định cuối cùng thuộc về HLV trưởng. Tóm lại, tôi khẳng định mình làm đúng. Các trường dạy quản lý bóng đá nên tham khảo đưa những điều này vào giáo trình”.

Đáng chú ý, đội bóng xứ Thanh ở mùa giải 2020 dù đã thay đến 3 HLV nhưng không mang lại hiệu quả. “Tôi không thích can thiệp vào chuyên môn mà chỉ muốn đội bóng tốt hơn” - bầu Đệ từng chia sẻ khi bị hỏi về những quyết định này. Giữa mùa 2020, bầu Đệ của Thanh Hóa còn gửi công văn xin dừng V-League. Lý do đưa ra là đại dịch Covid-19 khiến họ gặp nhiều khó khăn về tài chính. Sau đó, lãnh đạo Sở VH-TT-DL Thanh Hóa Phạm Nguyên Hồng đã yêu cầu ông Nguyễn Văn Đệ rút lại công văn không tiếp tục dự V.League đã gửi cho VFF, VPF trước đó.

Quyết định chia tay chức chủ tịch này là lần thứ 2 ông chia tay Thanh Hoá. Cũng theo lời ông bầu xứ Thanh, ông muốn lui về để củng cố sức khỏe và củng cố doanh nghiệp của mình và sẵn sàng tư vấn cho người kế nhiệm nếu cần.

“Ai cũng có một thời. Sự nghiệp bóng đá là của nhân dân và lâu dài. Tôi có tuổi rồi, tự giác mà nghỉ thôi chứ không ai bắt tôi nghỉ cả. Nghỉ lúc dân đang mến, chính quyền đang tín nhiệm nhưng nghỉ để cho thế hệ sau, cho người mới họ làm. Mong được mọi người ủng hộ” - ông Đệ nói.

Đây mới là quyết định của cá nhân ông Đệ và đang chờ quyết định từ phía Sở VHTTDL tỉnh Thanh Hóa. Tuy nhiên, nhiều nguồn tin cho rằng, ông Đệ đang “đòn gió” bởi ông muốn tỉnh kêu gọi tài trợ từ các doanh nghiệp lớn giúp đỡ đội bóng.

Hiện tại, CLB Thanh Hóa vẫn đang tích cực chiêu mộ tân bình để chuẩn bị cho mùa giải mới. Sau khi có được sự trở về của tiền vệ Lê Quốc Phương từ CLB Sài Gòn, họ đồng thời chiêu mộ Doãn Ngọc Tân và bản hợp đồng mới nhất của đội bóng xứ Thanh là tiền đạo Chevaughn Walsh của HAGL.  

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Nghịch lý V.League

Nghịch lý V.League

Một đội bóng từng nổi tiếng đá cho vui như HAGL đứng đầu bảng V.League. Một CLB nợ lương cầu thủ gần 1 năm trời đứng nhì bảng.

Xem nhiều nhất