Bầu Đức: 'Người mở đường hay phải nhận chỉ trích'

Việt An

“Bóng đá Việt Nam muốn tiến bộ thì phải hội nhập, muốn hội nhập thì phải cho cầu thủ đi ra nước ngoài. Nhưng vì mình là người mở đường, là tiên phong nên bị chỉ trích. Tất nhiên, mình chấp nhận thất bại để bước tiếp con đường đã chọn”- bầu Đức nhấn mạnh.

Bầu Đức: 'Người mở đường hay phải nhận chỉ trích'

Trước ngày Công Phượng sang Bỉ, bầu Đức tuyên bố không bao giờ bán Công Phượng dù bất kỳ giá nào, vì cầu thủ này là biểu tượng của CLB HA Gia Lai. Đó là lý do mà ông chủ HA Gia Lai chỉ cho CLB của Bỉ là Sint- Truidense mượn “báu vật” của mình trong 1 năm.

Bầu Đức tuyên bố: “CLB của Pháp liên hệ chúng tôi trước nhưng họ có điều kiện mua đứt Công Phượng nếu chơi tốt. Đó là lý do tôi không muốn cho Công Phượng đi Pháp, chọn sang Bỉ để thi đấu. Với tôi và tập đoàn HA Gia Lai, có 10 triệu USD cũng không có ý nghĩa gì. Thế nên, chúng tôi không bán Công Phượng, đây là biểu tượng của Học viện bóng đá HA Gia Lai. Có 4 CLB cùng hỏi mua Công Phượng nhưng chúng tôi quyết định cho sang Bỉ, sau khi cân nhắc mọi thứ, bao gồm có 2 CLB Thái Lan, 1 CLB Pháp và CLB Bỉ”.

Bầu Đức nói thêm: “Mọi người có thừa nhận rằng các CLB ở Việt Nam đang nằm mơ đi châu Âu hay không? Có ai lấy được ví dụ về một cầu thủ nào chuẩn bị sang châu Âu không? Xin thưa không có đâu, khó lắm chứ không hề đơn giản.

Tôi chỉ muốn cho Công Phượng xuất ngoại với hợp đồng cho mượn 1 năm, còn muốn bán đứt thì đã cho sang Pháp lâu rồi. Tôi chỉ không đồng ý với đội bóng Pháp là họ gài điều khoản nếu Phượng thể hiện tốt thì có thể mua đứt luôn.

Tôi nói là chịu, bán Công Phượng bán bao nhiêu tiền cho đủ. Thứ tôi quan tâm là khả năng phát triển và con người của Công Phượng”.

Trước khi sang châu Âu, Công Phượng đều không thể hiện được gì nhiều trong màu áo các CLB Mito Hollyhock (J-League 2) và Incheon United (K-League). Nhiều ý kiến cho rằng để tiền đạo gốc Đô Lương xuất ngoại sang châu Âu là quá vội vàng.

Bầu Đức thẳng thắn chia sẻ: “Lấy ví dụ như Xuân Trường sang Thái Lan thường xuyên phải ngồi dự bị. Lúc chuẩn bị đi làm gì có ai có kiến thức dự bị đâu. Khi ra nước ngoài, Trường có điều kiện tiếp xúc với hàng loạt cầu thủ và môi trường quốc tế. Cầu thủ có chuyên môn là có thể đi, được đội bóng đối xử sòng phẳng thì vẫn hơn ở Việt Nam một bậc”.

Ông bầu HA Gia Lai tuyên bố: “Công Phượng một tháng sang đó đủ để nuôi được 12 cầu thủ ở nhà, thành công quá đi chứ. Cầu thủ Việt Nam ngồi dự bị ở châu Âu cũng là thành công, bởi họ sẽ được ra tập với các ngôi sao châu Âu, những điều đó cầu thủ Việt Nam làm gì có cơ hội? Cầu thủ phải tự tin hội nhập rồi sau đó mới có thời gian để thích nghi. Lúc nào dư luận cũng đả kích dự bị là thất bại, tôi nói thật, dự bị càng nhiều càng tốt, từ đó mới phấn đấu được”.

Cuối cùng, theo bầu Đức, việc cầu thủ xuất ngoại là xu thế của bóng đá thế giới, muốn có được thành công thì cần kiên quyết theo đuổi đến cùng, theo đuổi đến khi nào cầu thủ Việt Nam tự tin ra nước ngoài, không còn cảm giác bị tự ti.

Ông chủ HA Gia Lai nêu ra một loạt ví dụ cụ thể như bóng đá Việt Nam từng sợ Thái Lan, sau 10 năm thì nỗi ám ảnh được xóa. Học viện bóng đá HA Gia Lai - JMG ra đời cũng bị nói nhiều nhưng sau 12 năm thì tất cả phải thừa nhận về sự đóng góp cho bóng đá Việt nam.

“Tôi không bao giờ tranh chấp vị trí vô địch trong nước mà chỉ muốn cho các cầu thủ đi học ở nước ngoài. Bây giờ chưa thấy đâu, nhưng sau này 10-15 năm nữa, bóng đá Việt Nam sẽ nhìn lại con đường xuất ngoại trước đây. Mình là người mở đường sẵn sàng nhận thất bại, chịu cảnh dự bị hay chỉ trích phê bình.

Công Phượng không thể ngồi dự bị mãi được đâu. Theo tôi nghĩ đội bóng này cũng chẳng điên mà qua Việt Nam ký hợp đồng với Phượng để cho về ngồi dự bị”- bầu Đức nói.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất