Bế mạc AIPA 41: Tăng cường đoàn kết trong Nghị viện thành viên

Việt Thắng

Trưa 10/9, phát biểu bế mạc Đại hội đồng Liên Nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 41(AIPA 41), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch AIPA 41 nhấn mạnh AIPA phải tăng cường hơn nữa, gắn kết và tôn trọng độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và không có hành vi gây phương hại tới môi trường hòa bình và ổn định trên mọi phương diện.

Phát biểu bế mạc AIPA 41, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch AIPA 41 nhấn mạnh: Sau ba ngày làm việc khẩn trương, sôi nổi với tinh thần hữu nghị, hiểu biết, tin cậy và trách nhiệm của những người đại diện cho nhân dân, chúng ta đã hoàn thành 6 phiên họp, trao đổi thẳng thắn, bổ ích về những vấn đề chung của ASEAN và AIPA. Đại hội đồng AIPA 41 đã hoàn thành tốt đẹp các nội dung đã đề ra trong Chương trình nghị sự.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch AIPA 41 phát biểu bế mạc
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch AIPA 41 phát biểu bế mạc. Ảnh: Quang Vinh.

Theo Chủ tịch Quốc hội, các Nghị quyết đã được thông qua và các cuộc trao đổi đã nêu bật vai trò quan trọng của Nghị viện tham gia vào tiến trình thực hiện những cam kết để bảo đảm hòa bình, an ninh, thịnh vượng và bền vững, vì lợi ích của mọi người dân trong Cộng đồng ASEAN. Đại hội đồng nhận thức rằng, tình hình chính trị, an ninh trên thế giới và khu vực có những chuyển biến phức tạp, nhanh chóng. Các quốc gia phải đối mặt với những vấn đề an ninh truyền thống, phi truyền thống, cùng đại dịch Covid-19 là những thách thức cho quá trình phát triển của mỗi quốc gia.

Chủ tịch Quốc hội nhìn nhận, những vấn đề này đã đặt ra yêu cầu cấp bách của AIPA là phải tăng cường hơn nữa tinh thần đoàn kết, phát triển ngoại giao nghị viện, tuân thủ các nguyên tắc chung của luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên Hợp quốc, Hiến chương ASEAN để cùng nhau xây dựng Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng, của người dân, vì người dân và lấy người dân làm trung tâm, tôn trọng độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và không có hành vi gây phương hại tới môi trường hòa bình và ổn định trên mọi phương diện. Hòa bình và an ninh bền vững là nền tảng căn bản cho sự phát triển thịnh vượng và lâu dài, vì vậy, AIPA luôn đề cao việc tăng cường quan hệ đối tác, đối thoại với ASEAN trên nhiều cấp độ.

Ở góc độ kinh tế, Chủ tịch AIPA 41 cho rằng, AIPA 41 đã nêu cao quyết tâm trong việc phối hợp hài hòa hóa pháp luật, chính sách về kinh tế, thương mại nhằm khôi phục các hoạt động kinh tế, du lịch sau đại dịch Covid-19, đồng thời sẵn sàng ủng hộ ASEAN ký kết Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện RCEP trong năm 2020; hoan nghênh việc thành lập Quỹ ứng phó đại dịch Covid-19 của ASEAN; đề nghị Chính phủ các nước tạo thuận lợi hơn nữa cho hoạt động thương mại và phát triển chuỗi giá trị nông sản, bảo đảm an ninh lương thực, an ninh nguồn nước, thúc đẩy hợp tác tiểu vùng, xây dựng nền kinh tế tuần hoàn và sử dụng năng lượng tái tạo vì sự phát triển bền vững.

Bên cạnh đó, AIPA 41 cũng nêu cao việc tăng cường năng lực giám sát thực thi các cam kết quốc tế, khu vực về thương mại, đầu tư và coi đây là những công cụ trọng yếu thúc đẩy hội nhập toàn diện của Cộng đồng ASEAN và giữa ASEAN với các đối tác bên ngoài.

“Chúng ta cam kết cùng nhau nỗ lực hỗ trợ phát triển nền tảng số, kết nối số có tính đến bảo đảm an ninh số; cùng nhau nâng cao tay nghề, kỹ năng và hiểu biết nhằm tận dụng các cơ hội do Cách mạng Công nghiệp 4.0 mang lại. Mặc dù hạn chế về thời gian khi mà các quốc gia, các Nghị viện chúng ta đều đang dành ưu tiên cao cho công cuộc đấu tranh chống đại dịch Covid-19 và phục hồi sản xuất kinh tế, chúng ta vẫn cùng nhau vượt qua khó khăn để cùng nhau thảo luận những vấn đề cốt lõi, toàn diện và tổng thể của ASEAN và AIPA. Những văn kiện chúng ta thông qua ngày hôm nay là nền tảng quý báu để chúng ta cùng nhau nghĩ về một Tầm nhìn mới cho ngoại giao nghị viện khu vực ASEAN trong tương lai để tiến tới kỷ niệm 45 năm thành lập AIPO/AIPA trong 2 năm tới” - Chủ tịch AIPA 41 nói.

Tại lễ bế mạc, bà Pany Yathotou, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào, Trưởng đoàn Quốc hội nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào, và Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Việt Nam Tòng Thị Phóng, Trưởng đoàn Quốc hội Việt Nam đã được trao Giải thưởng "Vì sự cống hiến xuất sắc cho AIPA".

Giải thưởng vì sự cống hiến cho AIPA đã được trao cho Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathoutu. Trong ảnh, đại diện Lào thay mặt nhận giải thưởng
Giải thưởng vì sự cống hiến cho AIPA đã được trao cho Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou. Trong ảnh, đại diện Lào thay mặt nhận giải thưởng. Ảnh: Quang Vinh.
Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng nhận giải thưởng vì sự cống hiến từ Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân
Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng nhận giải thưởng vì sự cống hiến từ Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Ảnh: Quang Vinh.

Phát biểu tại đây, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng bày tỏ xúc động và tự hào khi là đại diện đầu tiên của Quốc hội Việt Nam nhận giải thưởng cao quý của Đại hội đồng AIPA. Theo bà Phóng, trong 3 nhiệm kỳ qua, với cương vị là đại biểu của nhân dân, thì giải thưởng trên là minh chứng cho những thành quả, nỗ lực không chỉ của cá nhân mà của Quốc hội và Nhân dân Việt Nam với ước mong muốn đóng góp xây đắp tình hữu nghị, hợp tác, hướng tới hoà bình và thịnh vượng cho người dân trên tinh thần không ai bị bỏ lại phía sau.

Trong khi đó, chia sẻ cảm xúc, Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou nói, bà coi giải thưởng là niềm tin mà các thành viên AIPA đã dành cho mình. Trong suốt 23 năm qua, bà luôn nhận thức được vai trò ngày càng quan trọng của nhánh lập pháp, đại diện cho người dân đóng góp hiện thực hoá xây dựng cộng đồng hướng tới người dân, lấy người dân làm trung tâm và thúc đẩy hợp tác qua ngoại giao nghị viện để ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng. Nhưng quan trọng hơn là tinh thần đoàn kết, thấu hiểu lẫn nhau đóng vai trò then chốt trong đạt mục tiêu chung, mang thịnh vượng cho người dân và ổn định, hoà bình, an ninh khu vực, và đây là kết quả đã đạt được là trái ngọt từ những cống hiến không ngừng của các nghị viện.

Tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch AIPA 41 đã trao quyền Chủ tịch AIPA năm 2021 và Đại hội đồng AIPA 42 cho Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Brunei Darussalam tại Việt Nam. Ông Pehin Dato Abdul Rahman Taib, Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Brunei Darussalam đã phát biểu trực tuyến và gửi lời cảm ơn tới Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất