Bế mạc Liên hoan Ca Múa Nhạc toàn quốc 2021 đợt 1

Hoàng Minh

Tối 28/11, Liên hoan Ca Múa Nhạc toàn quốc 2021 (đợt 1) tại Nhà hát Tháng Tám (TP Hải Phòng) đã khép lại sau 10 ngày thi diễn, sáng tạo, đua tài hào hứng và sôi nổi với lòng say mê nghề nghiệp, ý thức trách nhiệm cao.

Bế mạc Liên hoan Ca Múa Nhạc toàn quốc 2021 đợt 1
Thứ trưởng Bộ VHTTDL trao Huy chương Vàng cho 6 chương trình xuất sắc nhất.

Liên hoan Ca Múa Nhạc toàn quốc - 2021 do  Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VHTTDL) phối hợp với Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Hội Nghệ sĩ Múa Việt Nam, Sở VHTT TP Hải Phòng tổ chức.

Liên hoan đã để lại nhiều ấn tượng trong lòng khán giả.
Liên hoan đã để lại nhiều ấn tượng trong lòng khán giả.

Trong suốt quá trình diễn ra Liên hoan, 19 đơn vị nghệ thuật với hàng trăm tiết mục thuộc các thể loại ca múa, độc tấu, hòa tấu nhạc cụ đến nhạc kịch, giao hưởng… cùng với các nghệ sĩ mang đầy sự đam mê nghệ thuật, cháy hết mình trên sân khấu để cống hiến cho khán giả những tinh hoa được chắt chiu trong cuộc sống đời thường. Dù biết rằng trước mắt các nghệ sĩ sẽ là chặng đường nghệ thuật và đời sống nhiều thử thách chông gai do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhưng qua những thể hiện trong Liên hoan lần này, có thể khẳng định rằng nghệ thuật Ca Múa Nhạc Việt Nam sẽ vượt qua những khó khăn, nắm bắt được cơ hội trong bối cảnh hiện nay để có những bước phát triển mới, góp phần xây dựng tương lai tốt đẹp của nền văn hóa nghệ thuật nước nhà.

Trao Huy chương Bạc cho các chương trình xuất sắc.
Trao Huy chương Bạc cho các chương trình xuất sắc.

Phát biểu tại Lễ Bế mạc, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Đạo Cương nhấn mạnh, hơn 1000 nghệ sỹ, diễn viên từ mọi miền đất nước đã hội tụ tại Nhà hát tháng Tám (TP. Hải Phòng) và cùng nhau toả sáng tài năng nghệ thuật tại Liên hoan lần này. Mỗi chương trình, tiết mục ca, múa, nhạc đều thể hiện được những sắc thái, diện mạo riêng của từng  đơn vị, từng loại hình nghệ thuật. Các đơn vị Ca Múa Nhạc đã trình diễn trước Hội đồng nghệ thuật và khán giả những phong cách trình diễn đầy cá tính, sáng tạo nhưng vẫn mang đậm cái hồn, cái tinh túy của loại hình nghệ thuật mà các nghệ sỹ đang sống và làm việc. Đó là yếu tố quan trọng nhất để tạo ra thành công của Liên hoan. 

Trao Huy chương Vàng ở giải Tiết mục.
Trao Huy chương Vàng ở giải Tiết mục.

Cũng theo Thứ trưởng, trong giai đoạn dịch bệnh diễn biến phức tạp, căng thẳng vừa qua, để đến được tham dự Liên hoan lần này các đơn vị nghệ thuật, nghệ sĩ đã thể hiện một tinh thần “Quyết liệt hành động, khát vọng cống hiến” theo đúng chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ VHTTDL. "Với truyền thống, tình yêu nghề các đơn vị nghệ thuật sẽ không ngừng phấn đấu trong lao động sáng taoi nghệ thuật, để góp phần xây dựng phát triển nền văn hoá Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc trong thời gian tới" Thứ trưởng nhấn mạnh.

Đánh giá tổng kết Liên hoan, NSND Nguyễn Trọng Đài, Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật nhìn nhận, về các chương trình ca múa nhạc, qua công tác theo dõi và chấm điểm tại liên hoan, tôi nhận thấy có nhiều biến chuyển trong thời gian gần đây, bên cạnh những chương trình xuyên suốt là những chương trình tạp kỹ. Cũng theo NSND Trọng Đài, xây dựng chương trình nghệ thuật trong những năm gần đây có nhiều thay đổi xây dựng từ những tiết mục đơn lẻ được kết nối theo từng chủ đề chương hồi, đến những chương trình tạp kỹ pha trộn nhiều loại hình cùng một lúc như: Kịch câm, Xiếc - Thể dục dụng cụ, belet, dance, hip hop… đã tạo ra nhiều cơ hội cho việc dàn dựng các chương trình ngoài ra việc kết hợp giữa âm thanh, ánh sáng, phục trang, màn hình Led.. tạo ra hiệu ứng đặc biệt cho các chương trình đang được rất nhiều các đoàn nghệ thuật đặc biệt chú trọng sử dụng.

Trao Huy chương Bạc cho các tiết mục.
Trao Huy chương Bạc cho các tiết mục.

Tuy nhiên qua liên hoan này, NSND Trọng Đài cũng cho rằng, công tác chỉ đạo và dàn dựng chương trình ở một số đơn vị còn bị buôn lỏng, bộc lộ sự hụt hẫng trong nhận thức, nhãn quan chỉ đạo nghệ thuật đạo diễn, dàn dựng. Việc kết nối giữa Ca, Múa, Nhạc chưa chặt chẽ, dẫn đến việc ca sỹ, nhạc công không kiểm soát được âm lượng, dẫn đến làm hỏng cả chương trình. Khâu biêu tập tác phẩm cho ca sỹ đôi khi chỉ chú ý đến kỹ thuật phô diễn giọng hát mà bỏ qua điều quan trọng là kỹ năng thể hiện. Việc sưu tầm các chất liệu để đưa vào tác phẩm cần phải được trú trọng và đặt đúng chỗ, tránh hình thức. Các hòa tấu cần chú ý đến kết cấu sắc thái và phát huy kỹ năng sở trường của diễn viên, nhạc cụ làm cho rườm rà… “Một số tác phẩm được biên đạo dàn dựng thiếu sự đầu tư nghiêm túc, còn hời hợt, đây là những hạn chế mà các biên đạo cần phải rút kinh nghiệm để ngôn ngữ múa sẽ truyền tải được những thông điệp đẹp, có ý nghĩa đến công chúng và đóng góp vào thành công chung cho chương trình nghệ thuật” NSND Trọng Đài đánh giá.

Kết quả, 6 Huy chương Vàng ở hạng mục chương trình đã được trao cho tiết mục “Sống trên đá - Thác về với đá” Đoàn Nghệ thuật tỉnh Hà Giang; Nhạc kịch “Những người khốn khổ” Nhà hát Nhạc Vũ kịch Việt Nam; “Thanh âm” Nhà hát Ca Múa Nhạc Thăng Long; “Trại hoa vàng” Nhà hát Tuổi trẻ; “Lào Cai - Bồng bềnh miền sương mây” Đoàn Nghệ thuật Dân tộc tỉnh Lao Cai; “Huyền thoại nữ Tướng Lê Chân” Đoàn Ca Múa Hải Phòng và 4 Huy chương Bạc, 4 Huy chương Đồng. Ở giải tiết mục có 30 Huy chương Vàng, 56 Huy chương Bạc, 24 Huy chương Đồng. Ngoài ra, Ban tổ chức Liên hoan còn trao 7 giải xuất sắc cho các thành phần sáng tạo gồm Chỉ đạo nghệ thuật xuất sắc gồm NSƯT Trần Ly Ly, NSƯT Huỳnh Tấn Minh; Đạo diễn xuất sắc: NSƯT Lê Anh Tuyết, Tải Đình Tinh; Chỉ huy dàn nhạc xuất sắc: NSƯT Kim Xuân Hiếu; Nhạc sĩ xuất sắc: Minh Đức; Biên đạo múa xuất sắc: NSƯT Đỗ Hiển; Diễn viên hát chính xuất sắc: Trịnh Thanh Bình; Nhạc công chính xuất sắc: Thúy Hằng.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Đặc sắc Lễ hội Lồng Tông ở Tuyên Quang

Đặc sắc Lễ hội Lồng Tông ở Tuyên Quang

Ngày 5/2 (tức ngày 15 tháng giêng), huyện Lâm Bình (tỉnh Tuyên Quang) đã long trọng tổ chức Lễ hội Lồng Tông và Ngày hội Văn hóa các dân tộc Xuân Quý Mão 2023.
Hà Nội đón khách du Xuân

Hà Nội đón khách du Xuân

Tết Nguyên đán năm nay, thời tiết thuận lợi, cùng với nhiều chương trình, sự kiện du Xuân đầu năm được tổ chức tại các điểm đến tham quan du lịch, do vậy, lượng ...

Xem nhiều nhất