Bế mạc Liên hoan Đờn ca tài tử và Bóng rỗi

Ngọc Mai

Ngày 3/2, Liên hoan Đờn ca tài tử và Bóng rỗi tỉnh Đồng Nai mở rộng “Mừng Đảng, mừng Xuân Quý Mão năm 2023” do Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch Đồng Nai tổ chức đã bế mạc.

Một tiết mục dự thi tại Liên hoan.
Một tiết mục dự thi tại Liên hoan.

Liên hoan là hoạt động văn hóa nghệ thuật chào mừng kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng (3/2/1930 - 3/2/2023); kỷ niệm Lễ giỗ của nhạc sư Nguyễn Quang Đại - vị hậu tổ của nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam bộ. Đây cũng là dịp để các nghệ nhân Đờn ca tài tử và Bóng rỗi các tỉnh, thành phố giao lưu văn hóa, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao kỹ năng trong việc bảo tồn hai loại hình diễn xướng dân gian đặc sắc ở Nam bộ; góp phần liên kết, phối hợp hoạt động văn hóa nghệ thuật trong phong trào thi đua yêu nước ở các tỉnh, thành phía Nam, qua đó tiếp tục phát huy những giá trị văn hóa nghệ thuật truyền thống quý báu của dân tộc.

Theo ông Nguyễn Sơn Hùng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, nghệ thuật Đờn ca tài tử và Bóng rỗi là tài sản tinh thần vô giá mà cha ông để lại, trải qua hàng trăm năm gắn bó máu thịt với đời sống người dân Nam bộ. Do đó, các loại hình nghệ thuật này cần được tiếp tục gìn giữ, phát huy, gạt bỏ những yếu tố trái với thuần phong mỹ tục của dân tộc.

Ông Hùng mong muốn sau liên hoan, tỉnh Đồng Nai cũng như các tỉnh, thành lân cận tiếp tục nhận được nhiều hơn nữa sự hỗ trợ của Trung ương, các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu văn hóa trong công tác bảo tồn, phát huy và phát triển bền vững các giá trị văn hóa dân tộc nhằm góp phần xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước.

Liên hoan diễn ra trong 3 ngày (từ ngày 1 đến 3/2), với các hoạt động chính: Lễ dâng hương tưởng nhớ Nhạc sư Nguyễn Quang Đại tại Di tích lịch sử - văn hóa Văn miếu Trấn Biên; sau đó là các hoạt động thi diễn Đờn ca tài tử và Bóng rỗi Nam bộ tại Sân khấu Khu Du lịch Bửu Long. Tham dự Liên hoan, mỗi đoàn nghệ thuật xây dựng một chương trình thi diễn trong thời gian 60 phút. Ở phần thi Đờn ca tài tử, các tiết mục dự thi thể hiện được nội dung tri ân các bậc tiền nhân, ca ngợi tình yêu quê hương đất nước, ca ngợi những thành tựu đã đạt được, giới thiệu nét văn hóa tốt đẹp, đặc trưng của địa phương; thời gian 30 phút.

Ở loại hình Bóng rỗi, nội dung các tiết mục dự thi đã thể hiện được nét đẹp văn hóa dân gian, cổ truyền của người Việt dưới các hình thức biểu diễn, trong đó có các làn điệu hát Rỗi như chầu mời, thỉnh tổ, ca tụng Thánh Mẫu, hát múa dâng lễ vật bao gồm dâng bông, dâng mâm vàng; các tiết mục tạp kỹ bao gồm xoay đĩa, múa đội hình, múa lu, múa hoa huệ, múa dù, múa gậy…

Trong khuôn khổ Liên hoan còn diễn ra các hoạt động khác như tham quan Di tích lịch sử - văn hóa Văn miếu Trấn Biên, tham gia lễ hội Chùa Ông lần thứ VIII năm 2023 tại Di tích Thất phủ cổ miếu (với nghi thức thả Phúc khí cầu)… Tham gia Liên hoan năm nay có các đoàn đến từ An Giang, Bình Thuận, Bình Phước, Đồng Nai, Tây Ninh, Long An, Bến Tre và TP Hồ Chí Minh.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Ấn tượng Trịnh Công Sơn

Ấn tượng Trịnh Công Sơn

Sau cái chết của hai người bạn thân: Giáo sư Hoàng Thiệu Khang và nhà lý luận mỹ học Thái Bá Vân, Sơn như suy sụp hẳn. Mỗi lần nhắc đến tên hai người, một nỗi xót xa ...
Văn hóa trong thương hiệu du lịch

Văn hóa trong thương hiệu du lịch

Mới đây, Sở văn hóa-Thông tin tỉnh Khánh Hòa đã xử phạt hành chính 20 triệu đồng đối với 2 khách sạn tại thành phố Nha Trang có hành vi lợi dụng mạng xã hội để cung ...
'Pháo cao xạ 70 năm anh dũng - quyết thắng'

'Pháo cao xạ 70 năm anh dũng - quyết thắng'

Chiều 22/3, tại Bảo tàng Phòng không - Không quân (Hà Nội), Quân chủng Phòng không - Không quân khai mạc triển lãm chuyên đề “Pháo cao xạ 70 năm anh dũng - quyết ...

Xem nhiều nhất