Bến Tre: Nhiều sai phạm trong quản lý đất đai, khoáng sản

Đức Sơn

Thanh tra 20 dự án được triển khai trong giai đoạn 2015-2018, tại tỉnh Bến Tre, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã phát hiện 14 dự án có sai phạm trong lĩnh vực tài chính đất đai. Tổng số tiền sai phạm cần phải thu hồi về cho ngân sách nhà nước lên tới hơn 24 tỷ đồng.

TTCP cho rằng, Cục trưởng Cục thuế tỉnh Bến Tre cho phép miễn tiền thuê đất sai quy định hơn 11 tỷ đồng.  
TTCP cho rằng, Cục trưởng Cục thuế tỉnh Bến Tre cho phép miễn tiền thuê đất sai quy định hơn 11 tỷ đồng.  

Cho phép miễn tiền thuê đất sai quy định hơn 11 tỷ đồng

TTCP vừa tiến hành thanh tra 20 dự án trong tổng số 134 dự án được triển khai trong thời kỳ 2015-2018, TTCP đã phát hiện 14 dự án có sai phạm trong lĩnh vực tài chính đất đai.

Cụ thể, UBND tỉnh Bến Tre cho phép thu hồi đất không đúng quy định của Luật Đất đai, dẫn đến cơ quan thuế cho phép khấu trừ chi phí đền bù, hỗ trợ và tái định cư khi xác định tiền sử dụng đất, tiền thuê đất chưa đúng quy định, cần phải thu hồi về cho ngân sách nhà nước 3 tỷ 584 triệu đồng.

Đồng thời, UBND tỉnh Bến Tre giao, cho thuê đất do Nhà nước trực tiếp quản lý không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất, cho Công ty CP giáo dục Thành Công để thực hiện dự án Trường mầm non và tiểu học Quốc tế Abi tại TP Bến Tre.

Tỉnh cũng cho Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng chợ Thành Đô thuê để thực hiện dự án đầu tư dự án chợ Ba Vát huyện Mỏ Cày Bắc. TTCP xác định, các hành vi trên là vi phạm Luật Đất đai 2013, dẫn đến tổ chức được Nhà nước giao, cho thuê đất được hưởng lợi từ việc được miễn tiền thuê đất, cần phải thu hồi số tiền về cho ngân sách nhà nước 7 tỷ 854 triệu đồng.

Đáng chú ý, TTCP phát hiện Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bến Tre cho phép miễn tiền thuê đất sai quy định với số tiền 11 tỷ 716 triệu đồng.

Ngoài ra, TTCP cũng kết luận, Sở TNMT tỉnh Bến Tre buông lỏng quản lý nhà nước về đất đai, dẫn đến Công ty cổ phần đầu tư và khai thác Biển Đông (được Nhà nước cho thuê đất để thực hiện dự án nuôi nghêu thịt thương phẩm và được miễn tiền cho thuê đất cho cả thời gian cho thuê) góp vốn bằng quyền sử dụng đất thuê, bản chất là cho thuê lại quyền sử dụng đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm trái với quy định của Luật Đất đai, dẫn tới Công ty cổ phần đầu tư và khai thác Biển Đông thu lợi trái quy định, phải thu hồi về cho Ngân sách nhà nước số tiền 1 tỷ 620 triệu đồng.

Sở TNMT thiếu kiểm tra, giám sát tiến độ thực hiện dự án của các tổ chức được nhà nước giao đất, cho thuê đất, dẫn đến một số chủ đầu tư vi phạm về đất đai, nhưng không được phát hiện và xử lý kịp thời.

TTCP xác định, tổng số tiền sai phạm về tài chính đất đai cần phải thu hồi về cho ngân sách nhà nước là 24 tỷ 776 triệu đồng. “Để xảy ra các vi phạm, thiếu sót trên, Chủ tịch UBND tỉnh (thời kỳ 2015-2018) chịu trách nhiệm trong công tác chỉ đạo, điều hành chung. Cục trưởng Cục Thuế và người đứng đầu các đơn vị trực thuộc thời kỳ 2015-2018 chịu trách nhiệm chính đối với các vi phạm, thiếu sót đã nêu trên”- TTCP nêu rõ.

Hồ sơ không đảm bảo vẫn được Sở TNMT cấp phép

Ðối với những tồn tại, hạn chế trong công tác quản lý khai thác cát, TTCP khẳng định UBND tỉnh Bến Tre khoanh định mỏ cát thuộc khu vực sông Hàm Luông, xã Phú Sơn, huyện Giồng Trôm và xã Tân Thành Bình, huyện Mỏ Cày; mỏ cát thuộc khu vực sông Hàm Luông, xã Thạch Phú Ðông, huyện Giồng Trôm vào danh mục không đấu giá quyền khai thác khoáng sản là trái với quy định của pháp luật, cần phải thu hồi giấy phép và tổ chức đấu giá quyền khai thác khoáng sản theo đúng quy định pháp luật.

Sở TNMT tỉnh tham mưu UBND tỉnh cấp giấy phép hoạt động khoáng sản đối với nhiều doanh nghiệp khi hồ sơ cấp phép không bảo đảm điều kiện theo quy định của pháp luật, buông lỏng quản lý dẫn đến việc Công ty cổ phần VLXD Bến Tre khai thác vượt công suất so với giấy phép trong thời gian dài nhưng không được phát hiện, xử lý.

Cục Thuế tỉnh chưa có biện pháp xử lý cương quyết để thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản về cho ngân sách nhà nước dẫn đến nợ đọng kéo dài, không có khả năng thu hồi hơn 16 tỷ đồng.

Sở TNMT, Cục Thuế tỉnh Bến Tre buông lỏng quản lý trong việc kiểm tra, giám sát các tổ chức được phép khai thác cát trên địa bàn tỉnh, trong đó Công ty cổ phần VLXD Bến Tre, dẫn đến công ty khai thác và bán cát tại mỏ cát Phụng Châu và mỏ cát Tiên Thủy- An Hiệp nhưng không kê khai nộp thuế tài nguyên, phí bảo vệ môi trường, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp và không hạch toán trên sổ sách kế toán gây thiệt hại ngân sách nhà nước số tiền tạm tính ban đầu là 18 tỷ 875 triệu đồng.

TTCP cho rằng, hành vi này của Công ty cổ phần VLXD Bến Tre có dấu hiệu tội trốn thuế theo quy định tại Điều 200 Bộ Luật Hình sự năm 2015.

Đoàn thanh tra cũng phát hiện, Chủ tịch UBND huyện Ba Tri cho phép giải thể Hợp tác xã khai thác cát Ba Tri trong khi đơn vị này còn nợ 1 tỷ 927 triệu đồng tiền cấp quyền khai thác khoáng sản là chưa đúng quy định của pháp luật…

Sau khi phát hiện hàng loạt sai phạm nêu trên, TTCP kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre và các Phó Chủ tịch có liên quan kiểm điểm trách nhiệm để xảy ra vi phạm. Tổ chức kiểm điểm làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý nghiêm minh đối với tập thể, cá nhân có sai phạm.

Đồng thời, TTCP kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre khẩn trương chấn chỉnh những tồn tại trong công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực khoáng sản, trong đó có khoáng sản cát. Đồng thời chỉ đạo Sở TNMT kiểm tra, xử lý nghiêm đối với hành vi khai thác vượt công suất tại 4 mỏ cát của Công ty cổ phần VLXD Bến Tre. Giao công an tỉnh điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật đối với hành vi trốn thuế của Công ty cổ phần VLXD Bến Tre.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Bức xúc với bãi rác gây ô nhiễm

Bức xúc với bãi rác gây ô nhiễm

Nước rỉ từ bãi rác thẩm thấu và chảy xuống đập Hón - nơi cung cấp nước tưới cho toàn bộ diện tích đất nông nghiệp của người dân trong xã.
Vì sao người dân rời khu tái định cư?

Vì sao người dân rời khu tái định cư?

Do thiếu đất sản xuất, nhiều hộ dân sinh sống ở khu tái định cư Gò Nổi, thuộc thôn Tây (xã Trà Sơn, huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi) đã quay trở về nơi ở cũ...

Xem nhiều nhất